Chùa Bái Đính Ninh Bình

Chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Ninh Bình.

Chùa Bái Đính hiện trú tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình.

Hướng dẫn đường đi:

- Đi từ thành phố Ninh Bình: bạn chỉ cần đi theo đường Tràng An là tới chùa, khoảng cách 20km.

- Với những bạn ở Hà Nội có thể đi theo cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, rồi đi hướng Ninh Bình. Khi tới Ninh Bình bạn có thể chọn 1 trong 2 cách để vào chùa:

  • Cách 1: Đến Ninh Bình bạn đi theo đường vào khu di tích Đinh Lê, đi đến cuối đường bác dẽ phải (rẽ trái là vào di tích Đinh Lê) đi đến hết đường gặp con đê thì rẽ trái, sau đó cứ thế đi là đến chùa Bái Đính. Đường này đi vào hôm mưa thì hơi bẩn, và đường không đẹp lắm nhưng ngắn hơn.
  • Cách 2: Bạn đi đến núi Kỳ Lân (đài truyền hình tỉnh Ninh Binh) thì có 1 đường bê tông thì dẽ phải rồi cứ thế đi theo chỉ dẫn sẽ đến chùa Bái Đính và khu du lịch Tràng An luôn. Đường này to đẹp, đi êm, uốn lượn sông núi hữu tình.

Khi tới chùa, bạn sẽ phải gửi xe ở phía dưới bãi gửi xe. Ở đây có khá nhiều nạn cò mồi, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp người chạy ra bảo bạn đi theo đường này cho ngắn, gửi xe ở đây lên chùa ngắn hơn,…nhưng theo kinh nghiệm du lịch chùa Bái Đính của mình thì các bạn cứ gửi xe ở bãi gửi xe, sau đó đi xe điện lên (30.000đ/ 1 lượt, 60.000đ/ 2 lượt) hoặc bạn có thể thuê xe ôm bảo họ đưa lên nhưng xe ôm nhiều khi không khả thi lắm nên cứ đi xe điện cho yên tâm. Với các cò họ thường nói rất nhiệt tình dẫn đi, nhưng thưc ra là họ sẽ đưa tới 1 nhà dân nào đó, sau đó bạn chỉ cần đi bằng thang là lên được tới chùa ngay, nhưng khi lên đến chùa thì: bạn sẽ phải đi bộ rất xa để tới chùa chính, và bạn sẽ không đi qua được cổng chính của chùa, một số trường hợp cò dẫn bạn đi theo lối từ đằng sau của chùa tức là bạn sẽ đến chùa bằng lối đằng sau, sau đó đi qua các chùa mới xuống đến trình (địa điểm phải đến đầu tiên khi tới chùa), bạn sẽ phải mất một khoản để trả cho cò nếu quyết định đi theo đường này. Khi tới chùa rồi thì bạn cứ đi tham quan các địa điểm trong chùa, nhớ lưu ý đi chùa thì mang theo nhiều tiền lẻ.

Trên đường lên chùa Bái Đính, bạn sẽ bắt gặp nhiều người bày bán thuốc dân tộc, bạn đừng mua nhé, khẻo tiền mất tật mang. Bạn ăn ở đây cũng được, nhưng theo mình thì bạn cứ nên chùa, mang theo chút nước và hoa quả thôi, sau đó về thành phố Ninh Bình ăn vừa ngon, vừa rẻ.