Đỉnh Fansipan SaPa

Đỉnh Fansipan được mệnh danh là nóc nhà của Đông Dương, cảnh trên đỉnh núi rất đẹp.

Đỉnh Fansipan ở độ cao 3.143m, từ lâu đã được mệnh danhnóc nhà của Đông Dương. Hiện nay có 3 cách để lên đỉnh núi: cách 1 là xuất phát từ bản Cát Cát (37km); cách 2 xuất phát từ bản Sín Chải (cách này là cách dốc nhất), và ngắn nhất là cách xuất phát từ trạm Tôn (16km). Mỗi cung đường có đặc điểm khác nhau: cung đường xuất phát từ bản Cát Cát thì dài nhất, xuất phát từ bản Sín Chải thì dốc nhất, còn xuất phát từ Trạm Tôn là ngắn nhất nhưng lại ít cảnh đẹp hơn, thường thì mọi người hay chọn cách xuất phát từ Trạm Tôn, nếu đi nhanh có thể chỉ mất 1 ngày, chậm thì 2 ngày 1 đêm.

Một số lưu ý khi bạn quyết tâm chinh phục nóc nhà Đông Dương:

  • Thời điểm leo núi Fansipanthích hợp nhất là từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau, vào cuối tháng 2 các loài hoa trên núi sẽ nở rộ khoe sắc.
  • Nếu trời mưa hay sương mù dày rất khó để leo núi, bởi đường đèo rất dốc, có những chỗ dốc thẳng đứng phải dùng thang để leo, trời mưa thì muỗi, vắt sẽ xuất hiện,…Những người bị bệnh tim, huyết áp, suy hô hấp hay phụ nữ có thai thì không nên leo núi.
  • Trước khi đi bạn nên chuẩn bị sức khỏe thật tốt, rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức bền. Để leo núi bạn nên mướn người dẫn đường thông thạo địa hình, nhiệt hình, có thể là người Mông hoặc người dân bản địa ở đây.
  • Trên đường leo núi sẽ có 2 chặng nghỉ: ở độ cao 2.200m (vào đêm nhiệt độ ở đây vào khoảng 8-10 độ C mùa đông, hoặc 12-15 độ C mùa hè), ở độ cao 2.800 m (nhiệt độ đêm ở đây vào mùa đông từ 1-5 độ C, mùa hè từ 10 – 15 độ C). Ở mỗi điểm dừng chỉ có sức chứa được 15-20 người nên nếu có nhiều người leo núi thì có thể sẽ không còn chỗ, bạn nên thuê mang theo lều ngủ (có nhiều loại: 2 người, 3 người, 10 người,…), lều ngủ này bạn có thể thuê ở dưới thị trấn Sapa.