Khu du lịch sinh thái Tràng An Ninh Bình

Khu du lịch sinh thái Tràng An được bao bọc xung quanh bởi các dãy núi đá vôi hình cánh cung giữa một vùng chiêm chũng, nơi đây khi xưa được vua Đinh Tiên Hoàng chọn làm nơi đóng đô (Tràng An là thành nam của cố đô Hoa Lư).

Khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Khu du lịch sinh thái này có 31 hồ, đầm nước, 48 hang động; các hồ, đầm nước dược nối thông với các hang động. Trong non nước Tràng An bạn có thể di theo nhiều hành trình xuyên thủy mà không cần phải quay đầu lại, các hang động với các đầm nước tạo nên một trận thế bát quát, liên hoàn. Nước ở đây trong vắt, có thể nhìn thấy đáy của sông, phía bên bờ là các dãy núi đá vôi, cảnh quan hữu tình, không khí rất mát mẻ. Đặc biệt là khi đi dưới lòng hang, trong hang bạn có thể ngắm nhìn các lớp nhũ với những hình dáng kỳ dị, không khí trong hang mát lạnh hơn so với ngoài trời.

Để khám phá nơi đây bạn có thể chọn 1 trong 2 cách:

  • Tuyến đi bộ: chiều dài 1,6km, bạn sẽ đi qua 3 đèo ( đèo Cậy, đèo Vài, đèo đền Trần) để tới đền Trần. Trên đường leo núi bạn có thể nghỉ tại các điểm dừng chân bên đường (có 7 lầu bằng gỗ lim cho bạn nghỉ).
  • Tuyến đi bằng thuyền: Từ bến thuyền trung tâm, bạn bắt đầu hành trình đi qua các hang Địa Linh, hang Tối, Hang Sáng, hang Nấu Rượu, sau đó dừng lại lên thuyền và leo núi (khoảng 500 bậc đá) vào dâng hương tại đền Trần, sau đó xuống thuyền qua hang Nấu Rượu đến hang Sính, Hang Si, hang Ba Giọt, hang Seo, qua hang Sơn Dương, dừng thuyền lên thăm quan phủ Khống, chùa Báo hiếu, rồi tiếp tục lộ trình đến hang Khống, hang Trần, hang Quy Hậu và trở về bến thuyền trung tâm.

Theo kinh nghiệm du lịch Tràng An của mình, mình khuyên các bạn nên chọn cách đi thuyền, sẽ ngắm được nhiều cảnh hơn, cảm nhận được vẻ đẹp nhiều hơn.