Làng gốm cổ Thổ Hà Bắc Giang

Làng gốm Thổ Hà là một trong những làng cổ ở tỉnh Bắc Giang. Hiện nay, người dân ở làng chuyển sang làm bánh đa, nhưng cảnh quan ở làng vẫn còn những nét đặc trưng của một làng gốm nổi tiếng một thời.

Làng Thổ Hà được bao quanh bởi sông, nên muốn tới được làng này bạn phải đi phà (giá năm 2014 là 5.000đ/ 1 lượt gồm cả người và xe). Làng xưa kia nổi tiếng bởi nghề làm gốm, các sản phẩm gốm ở đây được đưa đi tiêu thụ khắp miền Bắc, còn các sản phẩm lỗi được tận dụng để làm tường xây nhà, xây bờ rào,…tạo nên một nét rất đặc trưng.

Ở làng Thổ Hà còn rất nhiều ngôi nhà cổ, tường bao bám rêu phong, đậm chất cổ truyền – không thua kém gì so với làng cổ Đường Lâm ở Hà Nội. Làng hiện nay có rất nhiều gia đình làm bánh đa nem, bánh đa dừa. Món bánh đa dừa ở đây rất đặc trưng, bánh đa được tráng từ gạo, sau đó cho thêm vừng, dừa, lạc lên trên, hương vị rất thơm ngon (giá 15.000đ/ 1 cái). Ngôi đình ở làng đã trên 300 tuổi, bạn nhớ ghé qua khi tới Thổ Hà. Cứ 3 năm một lần, làng Thổ Hà lại tổ chức hội làng vào này 20,21,22 tháng giêng âm lịch.