Ruộng muối Bạc Liêu

Ruộng muối Bạc Liêu là một trong những địa điểm du lịch thu hút nhất khi tới đây.

Bạc Liêu có 2 huyện làm muối đó là Huyện Hòa Bình và Đông Hải. Mùa làm muối bắt đầu khoảng tháng 12, 1 đến tháng 4 dương lịch, làm sớm hay muộn phụ thuộc vào thời tiết.

Những người đầu tiên đi khai phá đất hoang rừng ngập mặn ven biển để sản xuất muối ăn có lẽ là những người Hoa kiều, với kỹ thuật phơi nước biển theo các cấp “xa kề, nhì kề, xắp chuối” để kết tinh được hạt muối từ nước biển đại dương mà đến nay người dân vẫn tiếp tục lưu truyền một phương cách sản xuất vừa cổ truyền nhưng lại rất khoa học này.


Người kinh doanh muối Bạc Liêu trước kia còn lưu truyền một kinh nghiệm quý đó là năm nào nước nổi lụt lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long là năm đó trúng muối Bạc Liêu, buôn bán muối làm ăn phát đạt, do mua muối để ướp cá Linh sông Mê Kông và người dân Campuchia ăn muối nhiều. Hạt muối này đã gắn liền danh tiếng của cá Linh và mùa nước nổi ở Nam Bộ, và thường là cứ ba năm lại trúng muối một lần. Đây cũng là một trong các bí quyết dự đoán trong sản xuất kinh doanh muối thời xưa.


Những cánh đồng muối được chia thành từng ô, từng hàng, chạy dài thẳng tắp. Dưới cái nắng gay gắt, diêm dân chăm chú làm việc. Muối kết tinh trong những ô trắng, lấp lánh. Biển Bạc Liêu khá sạch, độ mặn cao nên muối tốt và thu hoạch nhanh.