Nhà thờ Cửa Bắc

Nhà thờ Cửa Bắc có nhiều nét độc đáo, tạo thêm nét đẹp trong không gian đô thị Hà Nội.

Nằm ở số 56 phố Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, nhà thờ được khởi công xây dựng vào năm 1925 và được khánh thành ngày 01/02/1931.

Nhà thờ lúc đầu mang tên Giáo đường kính Nữ Vương các thánh, lấy từ ý Đức Mẹ là Nữ vương của tất cả các thánh. Sau này người ta gọi tắt là nhà thờ Đức Mẹ Hà Nội, và cũng do được xây dựng ở Cửa Bắc thành Thăng Long nên còn có tên nhà thờ Cửa Bắc. Nhà thờ do linh mục, kiến trúc sư người Pháp tên là Hébrard thiết kế theo kiểu hình chữ nhật (kiến trúc Ba-xi-la-va), kết hợp phong cách Á - Âu được coi là tiêu biểu cho loại nhà thờ theo phong cách kiến trúc này, trang nghiêm, cổ kính, không tuân theo quy tắc đối xứng, mà lệch với tháp chuông cao ở bên phải và cân bằng với mái vòm (Cúp-pô-lơ) ở trung tâm. Có sự biến hóa hài hòa với không gian xung quanh, nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm và có phần tĩnh mịch, gây được ấn tượng về một sự siêu thoát. Kiến trúc nhà thờ Cửa Bắc thể hiện sự hòa hợp với khung cảnh nhiệt đới, với văn hóa phương Đông.

Nhà thờ Cửa Bắcđược xây dựng từ 1925 đến 1930 trên khoảnh đất trải dài theo phố Phan Đình Phùng và góc phố Nguyễn Biểu. Nhà thờ gồm một không gian lớn hình chữ nhật kéo dài với hai hàng cột song song theo hai phía, được chia tương đối thành một không gian đón tiếp nhỏ và một không gian long trọng dành cho linh mục hành lễ. Giữa hai khu vực này có một không gian chuyển tiếp lớn phía dưới mái vòm, bên phải có một không gian thờ các thánh, bên trái là phòng tiếp khách của linh mục chính xứ. Không gian nội thất được cấu tạo và trang trí hoàn toàn theo kiểu nhà thờ châu Âu.

Khách thăm quan đặc biệt quan tâm tới hệ thống mái ngói của nhà thờ, nhiều tầng, nhiều lớp, không đều nhau. Nhà thờ Cửa Bắc nổi bật với kiến trúc này

Đã gần một thế kỷ trôi qua, cũng đã qua vài lần tu sửa nhưng đến nay nhà thờ Cửa Bắc vẫn còn giữ được nét cổ kính, nguyên sơ.

Sáng ngày 19 tháng 11 năm 2006, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị lãnh đạo kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush và phu nhân Laura Bush đã tham dự thánh lễ tại nhà thờ Cửa Bắc, đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lĩnh vực tôn giáo ở Việt Nam. Điều đó khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện cho tín đồ trong nước và nước ngoài có tín ngưỡng, tôn giáo được sinh hoạt tôn giáo bình thường tại các cơ sở thờ tự tôn giáo ở Việt Nam, chứng minh chính sách đúng đắn về tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước Việt Nam với bạn bè quốc tế./.

Châu Giang