4 Kinh nghiệm chụp ảnh du lịch

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 06/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

 • 1.Mang máy ảnh mọi lúc có thể

  Nhiều khi những tấm hình đẹp đến từ những lúc bạn không thể ngờ, vì thế máy ảnh cần có sẵn trong tay bạn khi khoảnh khắc tới. Bạn nên nhớ, những tấm hình tự nhiên và đời thường luôn luônđắt giáhơn những gì được sắp đặt. Lưu giữ lại những hoạt động của người địa phương , hoặc các nhóm người đang nói chuyện mang đến sức sống cho các tấm hình của bạn.

  Nhiều người thường thích chụp những tấm hìnhchân dungcủa người dân địa phương đểcảm nhậnđược “không khí” và “cuộc sống” nơi đang thăm quan.

  Cuộc sống người dân Bangkok (Thái Lan).

 • 2.Tìm những góc máy lạ

  Các “nhiếp ảnh gia” nghiệp dư thường chọn những góc máy đơn giản, điều này chính là lý do khiến cho những tấm hình trở nên thiếuchuyên nghiệpvà hấp dẫn. Vì thế, một lời khuyên cho bạn là hãy tìm những góc chụp mới, ví dụ từ trên cao xuống, hoặc từ thấp chiếu lên.

  Một số dòng máy như Canon G12, G1X, hoặc các máy DSLR như Canon 60D, 600D, 650D có một màn hình xoay lật linh hoạt sẽ giúp người chụp tiếp cận với cáchchụp hìnhnày một cách dễ dàng.

  Thay vì phải mất nhiều thời gian “setup” chân máy cho 1 cảnh chụp, sử dụng máy ảnh có màn hình LCD xoay giúp việc “tự chụp” trở nên dễ dàng hơn nhiều (hiệu quả hơn nữa với ống kính góc rộng).

  Màn hình xoay linh hoạt của Canon 650D.

  Khi có điều kiện đứng ở một ví trí cao, ví dụ đứng trên toà nhàcao tầng, đường đi bộ trên cao, thành phố hay khung cảnh bạn được chụp trở nên vô cùng khác lạ và nhỏ bé.

  Với các mẫu máy compact và một vài máy DSLR của Canon (600D, 650D, 60D) có tính năng chụp hình thu nhỏ (hiệu ứng miniature). Chỉ với một vài thao tác trên máy và một vài giây để máy xử lý, những tấm hình của bạn sẽ trông “chuyên nghiệp” hơn rất nhiều.

  Hiệu ứng thu nhỏ của máy Canon 650D (ảnh trên) và các thành phố lớn thường hay có khu quan sát toàn cảnh, đây là một điểm bạn nên quan tâm (ảnh dưới).

 • 3.Tìm điểm nhấn, hoạ tiết đặc trưng

  Đối với những tấm hình cần sự đặc tả, hoặc khung cảnh quá rối rắm, hãy sử dụng lợi thế của các ống kính có độ mở lớn, ví dụ Canon 50mm/f1.8, haycao cấphơn Canon 85mm/1.2L để có được trường ảnh mỏng giúp nổi bật chủ thể.

  Bạn cũng nên vận dụng óc quan sát của mình để tìm ra các hoạ tiếtđặc biệt, ví dụ như các tiệm bán đồ, nơi có các món hàng được xếp thẳng thớm tắp, các màu sắc đan xen hoặc đơn giản chỉ là các góc cạnh của cuộc sống nơi bạn đang có mặt.

  Lấy ví dụ cụ thể về việc chụp lại một xe hàng bán đồ uống trên đường của thành phố Bangkok, qua tấm hình bạn truyền tải được cách người dân Thái Lan sinh hoạt và lao động cũng nhưẩm thựcnơi đây.

  Chi tiết và hoạ tiết đặc trưng (ảnh trái) và chợ sáng thành phố Yangon, Myanmar (thời gian vàng) (ảnh phải).

 • 4.Thời gian vàng

  Một thực tế đó là nhiếp ảnh phong cảnh phụ thuộc khá nhiều vào thời điểm chụp hình. Nhiếp ảnh gia nổi tiếng thể loại Nhiếp ảnh đường phố – anh Hải Thanh cho rằng, khung thời gian vàng “mặt trời mọc” và “xế chiều” là lúc tuyệt vời nhất để bạn thoả sức chụp vàcơ hội“săn”ảnh đẹp.

  Tùy thuộc vào từng vị trí địa lý, nhưng cơ bản, mặt trời sẽ mọc vào tầm 6 – 8h sáng, từ khi tia nắng đầu tiên xuất hiện, cho đến khi mặt trời xuất hiện hoàn toàn. Khi mặt trời lặn, chúng ta có thể “săn cảnh” từ khung thời gian 14h – 18h.

  Đặc điểmánh sángcủa 2 thời điểm này rất đặc biệt: màu của ánh sáng sẽ có tông vàng, hướng đi của ánh sáng thường là xiên chéo, giúp tạo nên những mảng bóng đổ vô cùng tuyệt vời. Bầu trời lúc đó cũng sẽ kì ảo và lôi cuốn hơn bao giờ hết, lúc thì đỏ rực, có trường hợp lại tím ngắt pha ánh xanh.

  Một nhà văn kiêm hoạ sĩ người Mỹ – Henry Miler từng nói “One’s destination is never a place, but a new way of seeing things”. Có thể hiểu nôm na là “điểm đến của mỗi chuyến hành trình không đơn thuần là một địa điểm, mà là một cách mới bạn cảm nhận về thế giới xung quanh”.

  Hãychia sẻcảm nhận qua từng tấm hình mà bạn chụp, để thấy cuộc sống của bạn là một chuyến hành trình đầy lý thú.

du lịch
Bài viết liên quan