5 Thành phố đón giáng sinh đẹp nhất Việt Nam

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Có nghe chăng trong lời thì thầm của cơn gió ngày đông đang gọi một nỗi mong chờ, chờ một Giáng Sinh an lành về trên mọi miền đất nước. Để rồi một sớm mai thức giấc, thấy mùa đã thay màu áo mới, thấy không khí Noel len lỏi trên từng con phố nhỏ, chợt thấy trong tim nhen nhóm một niềm háo hức khó gọi thành tên. Lòng bỗng chùng chình buông bỏ những mệt mỏi của những ngày cuối năm rộn rã, muốn dành cho bản thân mình và cho cả người thương một chuyến hành trình ghé thăm những thành phố đang được Giáng Sinh tô thêm sắc màu rạng rỡ và ngẩn ngơ ru tâm hồn lạc theo những câu chuyện về một đức tin tồn tại đã bao đời.

 Có những thành phố xinh lung linh mỗi dịp Giáng Sinh về - Ảnh: Sưu tầm

Có những thành phố xinh lung linh mỗi dịp Giáng Sinh về – Ảnh: Sưu tầm

 

1. SAPA – Một mùa giáng sinh đậm chất trời Âu

Nơi mà mỗi khi mùa đông đến,cả đất trời chìm trong cái lạnh tê người và những ngày băng tuyết phủ kín cả lối đi, vậy nên với những kẻ mộng mơ, Sapa như một châu Âu thu nhỏ của Việt Nam. Đến thành phố mờ sương vào những ngày Giáng Sinh rộn rã là người ta lại ngỡ như mình đang lạc bước trong một thành phố ở phương Tây hoa lệ, đẹp tới ngẩn ngơ lòng.

 Sapa mùa đông chìm trong cái lạnh tê người

Sapa mùa đông chìm trong cái lạnh tê người

 

Sapa mùa đông chìm trong cái lạnh tê người - Ảnh: Trung Đặng Tiến

Và lúc Giáng Sinh về lại khiến người ta ngỡ như lạc bước trời Âu – Ảnh: Sưu tầm

 

Sapa mùa Giáng Sinh, không còn trầm buồn như vẻ vốn có của những ngày đông giá rét. Sapa mùa Giáng Sinh cũng được khoác lên mình một tấm áo choàng tươi vui chào mừng một mùa hạnh phúc đang về.

Và lúc Giáng Sinh về lại khiến người ta ngỡ như lạc bước trời Âu ở Sapa

Sapa – Nhưng cũng rộn ràng màu tươi vui của một mùa hạnh phúc

Dường như, chẳng có nơi đâu trên dải đất Việt Nam tươi đẹp lại có một nơi mà Noel mang đủ đầy phong vị như thế, khiến mỗi người khi dừng chân lạc bước, chỉ muốn thời gian ngừng lại trong khoảng khắc đầy thơ tình ấy, để lòng vui theo nhịp chuông nhà thờ vang lên giòn giã trong buổi giao thời.

Và thấy lòng vui theo tiếng chuông ngân giòn giã của nhà thờ Sapa

Và thấy lòng vui theo tiếng chuông ngân giòn giã của nhà thờ Sapa

 

Sapa những ngày Noel đẹp như một bức tranh thủy mặc, có những ngôi nhà cổ kính ẩn hiện sau làn sương mù bảng lãng, có những đợt băng tuyết bỗng từ đâu tràn về, bao phủ trên những mái nhà quen, phủ kín của những con đường ngang dọc trong thị trấn.

Sapa mùa Giáng Sinh đẹp như một bức tranh thủy mặc

Sapa mùa Giáng Sinh đẹp như một bức tranh thủy mặc

Khi băng tuyết phủ khắp bốn bề - Ảnh: Sưu tầm

Khi băng tuyết phủ khắp bốn bề – Ảnh: Sưu tầm

 

Và rồi bỗng thấy đâu đó trên ngõ phố ưu tư là hình ảnh của cây thông, của ông già tuyết đang nở nụ cười rạng rỡ, thấy đèn hoa rực rỡ giăng khắp các lối đi và thấy những dòng người đang nô nức kéo nhau về Nhà Thờ Đá, để tận hưởng không khí của mùa mới, để lòng bình yên nguyện cầu hạnh phúc những ngày sau.

Nhưng cũng rực rỡ đèn hoa giăng mắc khắp lối đi - Ảnh: Vũ Ngọc Hoàng

Nhưng cũng rực rỡ đèn hoa giăng mắc khắp lối đi – Ảnh: Vũ Ngọc Hoàng

Sapa - Đón từng dòng người rộn ràng về cầu nguyện

Sapa – Đón từng dòng người rộn ràng về cầu nguyện

 

2. HÀ NỘI – Giáng Sinh về sửoi ấm cả mùa đông

Với những người Hà Nội, Noel dường như không mang ý nghĩa tôn giáo mà người ta coi đó là một dịp để nghỉ ngơi, để sum họp gia đình và cảm nhận những bình yên đang len lỏi sâu tận đáy tim. Vậy nên khi những ngày tháng 12 chạm ngõ, khi nhìn thấy sắc xanh đỏ trên những con đường phố thị nhộn nhịp, lòng mỗi người lại chộn rộn theo những niềm vui, mong ngóng Giáng Sinh về trên thủ đô hoa lệ.

Tháng 12 về, người người lại háo hức chờ đón Noel về trên thủ đô hoa lệ

Tháng 12 về, người người lại háo hức chờ đón Noel về trên thủ đô hoa lệ

 

Hà Nội mùa Giáng Sinh có một vẻ đẹp rất riêng, hòa quyện giữa không gian hiện đại của các trung tâm thương mại và những khu phố cổ trầm lặng là những sắc màu đầy cổ tích của những vật trang trí, của ông già Noel và những cây thông được phủ đèn lấp lánh. Có lẽ vì vậy nên Hà Nội thu hút rất nhiều du khách thập phương khi Noel về, từng dòng người đổ xuống những con đường, chọn cho mình những địa điểm đẹp để chờ đợi thời khắc tái hiện Chúa ra đời.

Với những con phố ngập trong sắc màu rực rỡ

Với những con phố ngập trong sắc màu rực rỡ

Và những con đường lung linh trong ánh đèn hoa - Ảnh: Sưu tầm

Và những con đường lung linh trong ánh đèn hoa – Ảnh: Sưu tầm

 

Hà Nội ngày Giáng Sinh có rất nhiều nơi để tham quan. Có người chọn phố Hàng Mã ảo diệu trong những sắc màu, có người lại thích chìm trong không gian lung linh đèn hoa trên những quanh khách sạn Sofitel Metropole hay nắm tay nhau dạo bước trong khu Royal City đầy tráng lệ.

Nhiều người thích chìm trong không gian ảo diệu của phố Hàng Mã

Nhiều người thích chìm trong không gian ảo diệu của phố Hàng Mã

Hay lạc bước giữa Royal Ciy tráng lệ - Ảnh: Sưu tầm

Hay lạc bước giữa Royal Ciy tráng lệ – Ảnh: Sưu tầm

 

Nhưng có lẽ Nhà Thờ Lớn Hà Nội là nơi tập trung nhiều người nhất, ở đó ta có thể bắt gặp những giáo dân đang thành tâm nguyện cầu, hay những du khách đang trầm tư ngắm nhìn những tiểu cảnh tái hiện câu chuyện về Chúa Giê-su.

Nhưng Nhà Thờ Lớn Hà Nội là nơi thu hút nhiều du khách nhất

Nhưng Nhà Thờ Lớn Hà Nội là nơi thu hút nhiều du khách nhất

Hà Nội - Nơi người ta chờ đợi khoảng khắc chúa Giáng Sinh

Nơi người ta chờ đợi khoảng khắc chúa Giáng Sinh

Một bức tranh tổng hòa giữa con người và vạn vật, rồi được sưởi ấm của ánh đèn hoa, khiến Hà Nội đẹp như được ra bước ra từ câu chuyện cổ tích thuở nào.

 

3. ĐÀ NẴNG – Có những niềm tin gửi gắm trong sắc Giáng sinh

Đà Nẵng những ngày mùa đông cũng lạnh lắm, đôi lúc khiến người ta chỉ muốn được lười biếng cuộn mình trong chiếc chăn bông to sụ. Nhưng lạ thay những ngày Giáng Sinh về, mặc cái rét căm căm của đất trời, từng dòng người lại rộn rã bước chân xuống đường chào mừng một mùa hạnh phúc.

Có một Đà Nẵng rạng rỡ sắc màu mỗi dịp lễ về - Ảnh: Sưu tầm

Có một Đà Nẵng rạng rỡ sắc màu mỗi dịp lễ về – Ảnh: Sưu tầm

Nhưng rồi người ta cũng chợt nhận ra rằng chính những sắc màu rạng rỡ của Giáng Sinh đã sưởi ấm cho cả không gian khiến lòng người cũng đong đầy những yêu thương và niềm mong ước.Giáng Sinh về khiến Đà Nẵng đẹp lạ, vừa hiện đại vừa cổ kính, để con người đôi khi phải chùng chình chân bước, muốn được thưởng thức trọn vẹn không khí Noel trên đất Đà Nẵng mộng mơ.

 

 Nơi mà người ta cảm nhận được dáng vẻ cổ tích ẩn hiện trong không gian hiện đại

Nơi mà người ta cảm nhận được dáng vẻ cổ tích ẩn hiện trong không gian hiện đại

 

Dường như trên mọi con đường, trong những cửa hàng, khách sạn và cả nhà dân đều được trang hoàng lộng lẫy để đón Noel. Người ta có thể gặp những cây thông cao thật cao, những ông già tuyết to lớn đang nở nụ cười xua tan cái lạnh lúc đông về. Mỗi nơi một phong cách, một ý niệm nhưng dường như trong tất cả ta đều cảm nhận được những niềm hân hoan, chào đón một mùa hạnh phúc đến với mọi người.

Với những cây thông cao thật cao - Ảnh: Sưu tầm

Với những cây thông cao thật cao – Ảnh: Sưu tầm

Những ông già Noel to lớn - Ảnh: Sưu tầm

Những ông già Noel to lớn – Ảnh: Sưu tầm

Đến Đà Nẵng ngày Giáng Sinh là không thể bỏ qua Nhà Thờ Chính Tòa Đà Nẵng, nơi mà người ta cảm nhận được một bầu không khí linh thiêng như được truyền lại từ ngàn năm trước, cứ trầm mặc như thế mặc những đổi thay của thành phố những năm qua.

Khiến người ta cảm nhận được những ý niệm riêng về hạnh phúc - Ảnh: Sưu tầm

Khiến người ta cảm nhận được những ý niệm riêng về hạnh phúc – Ảnh: Sưu tầm

Đến Đà Nẵng ngày Giáng Sinh là phải ghé Hội Thánh Tin Lành tọa lạc tại 191 Ông Ích Khiêm, để chìm trong không gian nhiệm màu của Chúa.

Và chìm trong không khí nhiệm màu của Chúa - Ảnh: Sưu tầm

Và chìm trong không khí nhiệm màu của Chúa – Ảnh: Sưu tầm

Bà Nà Hills cũng là một điểm đến rất tuyệt vời nếu ghé Đà Nẵng những ngày Giáng Sinh. Dường như năm nào nơi đây cũng được trang hoàng đặc biệt khi khắp nơi đều được khoác lên một tấm áo ánh sáng và màu sắc với những chú tuần lộc, những cây thông Noel và những người tuyết ngộ nghĩnh, tô điểm cho những tòa lâu đài uy nghi nơi đó, khiến con người cứ ngỡ như lạc bước một thế giới khác, đầy vẻ thần tiên.

Nhưng cũng làm cho người ta ngỡ như mình đang lạc bước chốn thần tiên - Ảnh: Sưu tầm

Nhưng cũng làm cho người ta ngỡ như mình đang lạc bước chốn thần tiên – Ảnh: Sưu tầm

 

4. ĐÀ LẠT – Đêm Giáng Sinh thiêng liêng trong tiếng nguyện cầu

Đà Lạt vốn đã mộng mơ nhưng Đà Lạt lại càng khiến người ta mơ về một bầu trời cổ tích mỗi dịp Giáng Sinh về. Đó như một điểm dừng chân cho những kẻ ở trong Nam khi muốn tận hưởng một Noel đậm chất trời Tây ngay đất Việt.

Đà Lạt cũng là một điểm đến không thể bỏ lỡ mùa Giáng Sinh

Đà Lạt cũng là một điểm đến không thể bỏ lỡ mùa Giáng Sinh

Nơi người ta được đón một Noel đậm chất phương Tây - Ảnh: Vạn Lý Độc Hành

Nơi người ta được đón một Noel đậm chất phương Tây – Ảnh: Vạn Lý Độc Hành

Mà có lẽ là như thế thật, ta thích bước chân trên những con đường nhỏ của thị tứ, ngắm những ngôi nhà có lối kiến trúc của Châu Âu thế kỷ 18 đã được trang trí bằng những sắc màu xanh đỏ đầy vui nhộn.Ta cũng thích cái cảm giác được xuýt sao vì lạnh, dường như cái lạnh tô điểm cho đếm Giáng Sinh thêm đúng nghĩa.

Nơi mà không gian cũng có lúc được tô điểm bởi những sắc màu vui nhộn - Ảnh: Dzung Tran

Nơi mà không gian cũng có lúc được tô điểm bởi những sắc màu vui nhộn – Ảnh: Dzung Tran

 

Nhưng có lẽ Đà Lạt trong ngày Giáng Sinh lại đẹp hơn nữa khi trên khắp thị trấn cao nguyên mờ sương đang được phủ đầy những màu hoa kiêu hãnh. Hoa ngập tràn trên những con đường, hoa đung đưa trên những tường của ngôi nhà nhỏ và vươn ra đón ánh mặt trời từ ban công của những biệt thự nhỏ xinh cuối con đường. Hoa và đèn, hoa và những chú tuần lộc, hoa và ông già tuyết, đứng bên nhau, khiến màu Giáng Sinh cũng trở nên thơ mộng.

Và những màu hoa khoe sắc trong buổi giao mùa - Ảnh: Love Leica

Và những màu hoa khoe sắc trong buổi giao mùa – Ảnh: Love Leica

 

Và rồi trên những con đường quen, chợt ngẩn ngơ theo bóng hình của người lạ đang diện các loại trang phục đậm chất Giáng Sinh, nào những chiếc áo bông to sụ, nào khăn quàng cổ, nào mũ trùm đầu và những đôi boot cổ lông, đẹp đến mê ly, làm cho những kẻ luôn sống trên những miền đất đầy nắng phải xao lòng, muốn lên Đà Lạt mùa Giáng Sinh để sống trọn vẹn trong không khí Giáng Sinh.

Và Đà Lạt mùa Giáng Sinh cũng khiến người ta phải xuýt xoa trong cái lạnh - Ảnh: Quoc Thang Nguyen

Và Đà Lạt mùa Giáng Sinh cũng khiến người ta phải xuýt xoa trong cái lạnh – Ảnh: Quoc Thang Nguyen

 

Đến Đà Lạt mùa Giáng Sinh là dặn lòng phải ghé nhà thờ Domaine với lối kiến trúc đậm chất Pháp xưa nhưng lại phảng phất chút phong vị cao nguyên, là Nhà Thờ Con Gà cổ và đẹp nhất Đà Lạt hay nhà thờ Cam Ly được cách điệu từ mái nhà rông của người đồng bào bản địa.

 

Rồi ngẩn ngơ trong nét độc đáo của những nhà thờ nổi tiếng xứ cao nguyên - Ảnh: Chet Baker

Rồi ngẩn ngơ trong nét độc đáo của những nhà thờ nổi tiếng xứ cao nguyên – Ảnh: Chet Baker

Nhưng Đà Lạt ngày Giáng Sinh lại càng tuyệt vời hơn nếu đi với người thương, dường như trong cái se lạnh của đất trời, ta chợt thấy những trái tim yêu lại gần thêm chút nữa. Đó là nắm tay nhau đón Giáng Sinh an lành, là chọn một góc quán cafe nhỏ giữa lòng thị trấn, lặng nghe những ca khúc trữ tình du dương của thập niên trước, thấy lòng không còn vướng bận trần tục trong đời, bình yên như thế trong thời khắc Noel.

 

Đà Lạt mùa Giáng Sinh cũng rất thích hợp để đến với người thương - Ảnh: Hưng Rio

Đà Lạt mùa Giáng Sinh cũng rất thích hợp để đến với người thương – Ảnh: Hưng Rio

Cho trái tim gần thêm chút nữa - Ảnh: Linh Ly Thanh

Cho trái tim gần thêm chút nữa – Ảnh: Linh Ly Thanh

 

5. HỒ CHÍ MÌNH – Có một mùa giáng sinh đầy nắng

Người ta nói Giáng Sinh thì phải lạnh, những nơi không lạnh, đâu đủ để thưởng thức trọn vẹn không khí Giáng Sinh. Nhưng có lẽ điều ấy dường như không đúng với mảnh đất Sài Gòn sôi động. Sài Gòn quanh năm là nắng, khiến Noel cũng mang một sắc màu thật khác, rộn rã trong ánh nắng ngọt của ngày.

Có một Giáng Sinh ngập trong màu nắng ở Sài Gòn - Ảnh: Luan Nguyen

Có một Giáng Sinh ngập trong màu nắng ở Sài Gòn – Ảnh: Luan Nguyen

Mà có lẽ, Giáng Sinh đến với Sài Gòn từ sớm lắm, mới chỉ những ngày cuối tháng 11 nhưng cả thành phố đã ngập tràn trong sắc đèn hoa lung linh, khắp các cửa hàng đã nhộn nhịp những vật trang trí đủ màu sắc như báo hiệu và đón chào một mùa mới đang về.

Nơi mà những con đường đèn hoa đã xuất hiện từ rất sớm - Ảnh: Sưu tầm

Nơi mà những con đường đèn hoa đã xuất hiện từ rất sớm – Ảnh: Sưu tầm

Nhưng có lẽ đặc sắc nhất và thu hút nhiều người nhất là khu vực Nhà Thờ Đức Bà, không chỉ bởi khung cảnh được trang hoàng lộng lẫy mà người ta còn muốn tìm về nơi ấy để được hòa vào bầu không khí trang nghiêm, để nguyện cầu về những điều tốt đẹp.

Nhưng điểm thu hút nhiều du khách nhất là Nhà Thờ Đức Bà - Ảnh: Sơn Gầy

Nhưng điểm thu hút nhiều du khách nhất là Nhà Thờ Đức Bà – Ảnh: Sơn Gầy

Nơi được trang hoàng rất lộng lẫy mỗi dịp Giáng Sinh - Ảnh: Sưu tầm

Nơi được trang hoàng rất lộng lẫy mỗi dịp Giáng Sinh – Ảnh: Sưu tầm

Những khu xóm đạo ở quận 8, Nghĩa Phát,Từ Đức,Tam Hà…cũng thu hút nhiều giáo dân địa phương và hàng trăm lượt tham quan. Trong những ngày Giáng Sinh, mọi con đường trong xóm đạo đều sáng bừng bởi ánh điện lung linh và rực rỡ sắc đèn phản chiếu từ hàng trăm hang đá được tạo dựng công phu trước sân nhà, trên vỉa hè hay cả những ngã ba, ngã tư đông đúc.

Những con đường xóm đạo cũng lung linh trong ánh đèn phản chiếu - Ảnh: Sưu tầm

Những con đường xóm đạo cũng lung linh trong ánh đèn phản chiếu – Ảnh: Sưu tầm

Cùng những hang đá được tạo dựng công phu trước sân nhà - Ảnh: Sưu tầm

Cùng những hang đá được tạo dựng công phu trước sân nhà – Ảnh: Sưu tầm

 

Giáng Sinh về trên thành phố Hồ Chí Minh khiến cả không gian chìm trong một vẻ lung linh, ma mị, và người người lại chờ mong khoảng khắc được trao gửi những lời yêu thương hay những niềm mong ước cho mùa mới đầy niềm vui và hạnh phúc.

Giáng Sinh về khiến cả Sài Gòn chìm trong những sắc màu ma mị - Ảnh: Sưu tầm

Giáng Sinh về khiến cả Sài Gòn chìm trong những sắc màu ma mị – Ảnh: Sưu tầm

 

Một mùa mới đang về, một Giáng Sinh an lành đang dần tới, và rồi người người lại nô nức lên lịch chào đón Noel. Sao không thử một lần đón Noel ở một nơi ta chưa từng tới, để cảm nhận đủ đầy hơn phong vị của ngày hạnh phúc dịp cuối năm, tìm cho mình những khoảng thời gian được bình lặng chiêm nghiệm về những điều đã cũ và hẹn ước màu hạnh phúc đang ngập ngừng chưa nói trong trái tim yêu.

Theo My tour

băng tuyết Đà Lạt nhà thờ
Bài viết liên quan