“Áo ấm cho em” đến với học sinh nghèo Bình Liêu

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 18/10/2016Lần cập nhập cuối: 05/01/2021

Bản Phạt Chỉ (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu,Quảng Ninh) được nhắc đến như một khu dân cư sinh sống trên độ cao cao nhất của Quảng Ninh. Cuộc sống của bà con nơi đây vô cùng khó khăn.

Những ngôi nhà mỏng manh của người dân bản Phạt Chỉ.
Những ngôi nhà mỏng manh của người dân bản Phạt Chỉ.

Nằm trên những đoạn đường dài quanh co và đầy khúc khuỷu, trường Tiểu học Phạt Chỉ và Tiểu học Phai Lầu là những điểm trường mà hầu hết các em học sinh thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo. Nhiều em thậm chí không có tiền mua quần áo, chỉ sử dụng đồ được các nhà hảo tâm quyên góp gửi tặng.

Vào mùa đông, trước cái lạnh cắt da cắt thịt của vùng bản nằm ở độ cao 900m so với mực nước biển, không một đứa trẻ nào ở bản Phạt Chỉ được ủ ấm trong tấm áo dày dặn. Cách duy nhất để các em “chống chọi” với tiết trời khắc nghiệt là mặc chồng thật nhiều lớp áo mỏng.

Chiếc áo ấm là ước mơ của các em nhỏ.
Chiếc áo ấm là ước mơ của các em nhỏ.

Nhà cách trường 3,4 km, hàng sáng, những đứa trẻ chỉ mới 7,8 tuổi phải tự đi bộ, băng qua lớp sương mù dày đặc và cái lạnh thấu xương để đến lớp. Nhiều em phải xuất phát từ 5h sáng để kịp giờ học. Dường như còn quá nhỏ để hiểu thấu nỗi khó khăn, hay là do đôi chân các em đã quen với những con đường sỏi đá gập ghềnh, mà khi kể về “hành trình” đến trường, đứa trẻ nào cũng nở trên môi một nụ cười bẽn lẽn, ngây ngô.

Với mong muốn lan tỏa tình yêu thương, làm vơi bớt những khó khăn cho các em nhỏ ở Phạt Chỉ, được sự hỗ trợ của UBND xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, công ty Vietravel đã phối hợp cùng nhiều đối tác và các nhà hảo tâm, mang nhiều phần quà trao tận tay các em học sinh.

Bà Nguyễn Thị Trực, đại diện Chi nhánh Vietravel tại Quảng Ninh trao quà cho các em nhỏ.
Bà Nguyễn Thị Trực, đại diện Chi nhánh Vietravel tại Quảng Ninh trao quà cho các em nhỏ.
Niềm vui của các em học sinh khi được cầm trên tay những món quà đầy ý nghĩa.
Niềm vui của các em học sinh khi được cầm trên tay những món quà đầy ý nghĩa.

Cô giáo Ngô Thị Bình (trường Tiểu học Phai Lầu) tâm sự: “Các em học sinh ở đây khi nghe tin có đoàn từ thiện đến thì vui lắm. Bình thường, các em chỉ học sáng thứ 6 thôi, đến trưa thì được về. Nhưng hôm nay tất cả đều ở lại, từ sáng đến giờ, em nào cũng háo hức”.

Chiều ngày 14/10, công ty du lịch Vietravel đã trao tận tay 86 suất quà, 40 chiếc chăn, màn cùng hàng trăm chiếc áo ấm cho các em nhỏ ở trường Tiểu học Phai Lầu và Phạt Chỉ. Để hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn, các nhà hảo tâm cũng dành ra 6 suất quà đặc biệt cùng nhiều vật phẩm cần thiết khác cho các em học sinh. Bên cạnh đó, một chiếc máy tính xách tay cũng được trao tặng cho trường nhằm phục vụ công tác giảng dạy, báo cáo.

Các em nhỏ trường Tiểu học Phai Lầu chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn từ thiện.
Các em nhỏ trường Tiểu học Phai Lầu chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn từ thiện.

Bà Nguyễn Thị Trực, đại diện Chi nhánh Vietravel tại Quảng Ninh chia sẻ: “Những món quà hôm nay tuy chưa thể xóa hết mọi vất vả, khó khăn các em phải đối mặt, nhưng khi nhìn thấy niềm vui của những tâm hồn bé thơ thể hiện qua từng ánh mắt, nụ cười, đó chính là nguồn động lực để Vietravel tiếp tục thực hiện những chuyến đi đầy ý nghĩa đến nơi xa xôi, khó khăn hơn của đất nước”.

Ông Lương Như Phúc, hiệu trường trường Tiểu học Đồng Văn bày tỏ sự xúc động và cảm kích: “Nhờ những món quà từ các nhà hảo tâm, nhà trường sẽ có thêm sự trang bị về cơ sở vật chất, các em học sinh được nâng bước đến trường, tiếp tục học tập cho tương lai tốt đẹp hơn”.

Được tổ chức định kỳ vào mùa thu- đông hàng năm, các khách hàng đăng ký đi tour du lịch từ thiện của Vietravel sẽ được trực tiếp trao tặng quà cho các em học sinh và nhà trường, cùng giao lưu văn hóa, văn nghệ, tìm hiểu cuộc sống của các em học sinh và thầy cô giáo tại địa phương. Bên cạnh những hoạt động thiện nguyện, người tham gia tour vẫn có thời gian nghỉ ngơi, tham quan những thắng cảnh đẹp của miền Bắc.

Hoàng Ngọc

dân tộc thiểu số đoàn từ thiện học sinh dân tộc thiểu số học sinh nghèo trao tận tay
Bài viết liên quan