Cà Mau: Xây dựng Làng văn hóa du lịch có điểm đến hấp dẫn

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 29/10/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Kế hoạch của UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Làng văn hóa du lịch được xây dựng tập trung ở các địa bàn phù hợp, có vị trí thuận lợi về giao thông, được đầu tư phát triển hạ tầng và có sản phẩm chủ lực để xây dựng sản phẩm đặc thù.

Trong đó, trước mắt tập trung khảo sát tại các xã, như: Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời), xã Nguyễn Phích (huyện U Minh).

Trải nghiệm du lịch cộng đồng ở Cà Mau.

Theo kế hoạch đề ra, trong năm 2020, tỉnh sẽ nghiên cứu xây dựng Đề án thí điểm và Bộ tiêu chí riêng cho Làng văn hoá du lịch, như về điều kiện tự nhiên, văn hóa, xã hội, kinh tế, dịch vụ,…

Đến năm 2021, lựa chọn và thí điểm tại xã có đủ điều kiện đảm bảo các tiêu chí của Làng văn hoá du lịch; trong đó, xây dựng mô hình đưa các sản phẩm đặc thù vào khai thác, tạo thương hiệu du lịch riêng;…

Đảm bảo đến năm 2025 có ít nhất 1 Làng văn hoá du lịch có điểm đến hấp dẫn, kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch.

Cà Mau: Xây dựng Làng văn hóa du lịch có điểm đến hấp dẫn - 1
Cà Mau: Xây dựng Làng văn hóa du lịch có điểm đến hấp dẫn - 2

Trải nghiệm đi soi ba khía giữa đêm tại một điểm du lịch cộng đồng ở Đất Mũi Cà Mau.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, việc xây dựng Làng văn hóa du lịch để các sản phẩm nông nghiệp, cảnh quan nông thôn của tỉnh Cà Mau tiếp cận du lịch một cách bền vững và có ý nghĩa; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần vào thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề nông thôn; chú trọng khôi phục, bảo tồn các nghề truyền thống và hình thành làng nghề gắn với phát triển du lịch sinh thái; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, sản xuất sản phẩm của làng nghề, thúc đẩy phát triển sản xuất nông thôn; đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Trong đó, tập trung xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch cộng đồng để cung ứng cho khách du lịch trên nền tảng văn hóa địa phương; phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư, thu hút được các đơn vị, cá nhân, hộ gia đình cùng tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch.

Cà Mau: Xây dựng Làng văn hóa du lịch có điểm đến hấp dẫn - 3

Hộ gia đình tham gia làm du lịch…

Cà Mau: Xây dựng Làng văn hóa du lịch có điểm đến hấp dẫn - 4
Cà Mau: Xây dựng Làng văn hóa du lịch có điểm đến hấp dẫn - 5

Phục vụ món ăn…

Cà Mau: Xây dựng Làng văn hóa du lịch có điểm đến hấp dẫn - 6

Biểu diễn trói cua…

UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với sở, ngành có liên quan xây dựng Bộ tiêu chí riêng cho Làng văn hóa du lịch; hướng dẫn, hỗ trợ các hộ gia đình về công tác thiết kế mẫu mã sản phẩm quà tặng du lịch, hàng lưu niệm, cũng như xây dựng, quản lý, khai thác và phát triển thương hiệu; phân phối sản phẩm, hàng hóa tới các điểm giới thiệu cho du khách; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách du lịch, nhất là đối với khách quốc tế.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, hiện nay trên địa bàn tỉnh Cà Mau, mô hình du lịch cộng đồng (tại nhà dân) đang phát triển khá tốt với nhiều điểm du lịch được hình thành đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, thưởng thức, trải nghiệm, lưu trú.

Huỳnh Hải

du lịch cộng đồng làng văn hóa du lịch Mũi Cà Mau
Bài viết liên quan