Các nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam?

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Danh sách các nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam dưới đây sẽ giúp bạn biết rằng trong chuyến du lịch của mình có cần phải xin visa (thị thực) nữa hay không.

Theo quy định trước khi nhập cảnh vào một quốc gia bất kỳ, bạn phải xuất trình Visa của nước đó.

Theo quy định trước khi nhập cảnh vào một quốc gia bất kỳ, bạn phải xuất trình Visa của nước đó.

Hộ chiếu và visa

Hộ chiếu và visa là 2 loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau, hộ chiếu do nhà nước, nơi bạn làm công dân cấp, còn visa do nước mà bạn muốn đến cấp.

Mỗi loại hộ chiếu ứng với thẻ visa khác nhau. Có 3 loại hộ chiếu: hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông. Trong đó:

  • Hầu hết các nước trên thế giới đều miễn visa cho những người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ khi tới nước của họ.

Hộ chiếu Ngoại Giao

Hộ chiếu Ngoại Giao

Hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu công vụ

  • Còn với những người mang hộ chiếu phổ thông thì phải có thẻ visa của nước đó, thì mới được phép nhập cảnh.Với những người đi du lịch thì sẽ có hộ chiếu phổ thông.

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông

Danh sách các nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Theo quy định thì trước khi nhập cảnh vào bất cứ nước nào, bạn phải xuất trình thẻ visa do cơ quan ngoại giao của nước đó tại quốc gia bạn ở cấp. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đã ký kết hợp tác miễn visa song phương với nhiều nước, cho phép công dân 2 nước đi lại mà không cần phải xin visa (trong 1 khoảng thời gian nhất định).

Dưới đây là danh sách các nước miễn visa cho khách du lịch Việt Nam.

– Bru-nây: Miễn thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng với thời gian tạm trú không quá 14 ngày.

– Cam-pu-chia: Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông. Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

– In-đô-nê-xi-a: Từ ngày 01/02/2004, công dân Việt Nam (không phân biệt loại hộ chiếu) được nhập cảnh In-đô-nê-xi-a miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Thời gian tạm trú không được gia hạn.

– Kư-rư-gis-xtan: Miễn visa nhập cảnh cho tất cả công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông (không phân biệt mục đích nhập cảnh).

– Lào: Miễn thị thực cho người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Nếu có nhu cầu nhập cảnh ở đây trên 30 ngày phải xin thị thực trước; thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày. Lệ phí cấp hoặc gia hạn thị thực thống nhất hai bên là 20USD/thị thực, thu bằng tiền VND và LAK hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi (theo tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Ngoại thương Lào công bố tại thời điểm thu).

– Philippin: Miễn thị thực cho người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông, thời gian tạm trú không quá 21 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

– Thái Lan: Miễn thị thực cho người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

– Xingapo: Miễn thị thực cho người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông, thời gian tạm trú không quá 30 ngày, với điều kiện hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác, bao gồm cả thị thực.

– Đài Loan: Miễn thị thực cho người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông trong 30 ngày khi đến Đài Loan. Tuy nhiên, cần đăng ký trên mạng để được xét duyệt, sau khi được chấp thuận mới có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh Đài Loan.

– Cộng hòa Dominica: Người Việt Nam có visa du lịch còn hiệu lực hoặc đang cư trú hợp pháp tại Mỹ, Canada và các nước liên minh châu Âu có thể du lịch đến nước này với một thẻ du lịch (tourist card) và hộ chiếu còn hiệu lực.

– Kyrgyzstan: Miễn visa cho người Việt mang hộ chiếu phổ thông không phân biệt mục đích nhập cảnh.

– Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn visa và thẻ du lịch.

– Ecuador: Miễn visa cho người Việt mang hộ chiếu phổ thông tới đây du lịch, thời gian tối đa 90 ngày.

– Saint Vincent and the Grenadines: đây là đảo quốc vùng Caribbean miễn visa đối với người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông, với điều kiện: hộ chiếu còn hiệu lực, có vé máy bay khứ hồi và chứng minh mình có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.

Haiti: Miễn visa cho người Việt mang hộ chiếu phổ thông tới đây du lịch, thời gian tối đa 90 ngày.

Haiti là một trong những nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Haiti là một trong những nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam

– Turks and Caicos (đây là vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland), miễn visa đối với người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông, với điều kiện: hộ chiếu còn hiệu lực, có vé máy bay khứ hồi và được phép lưu trú trong vòng 30 ngày, được gia hạn tối đa 1 lần.

– Đảo Jeju (Hàn Quốc): công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông được miễn visa khi tới đảo Jeju, muốn tới các nơi khác ở Hàn Quốc vẫn phải có visa bình thường. Tuy nhiên lại không có đường bay thẳng từ Việt Nam đến đảo Jeju nên sẽ có các trường hợp sau:

  • Một là bạn xin visa tới Hàn Quốc hoặc visa transit 1 nước bất kỳ có chuyến bay tới đảo Jeju, rồi từ đó bay tới đảo .
  • Nếu đã có visa (loại dán vào hộ chiếu) của 5 quốc gia Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia và New Zealand còn hiệu lực thì được phép vào Hàn Quốc du lịch mà không cần xin visa (điều kiện bắt buộc là khách phải có vé máy bay của chặng bay tiếp theo).

Trên đây là danh sách các nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông. Nếu muốn tới các nước và vùng lãnh thổ trên, chỉ cần trong thời gian cho phép và thỏa mãn các yêu cầu của bên nước đó thì bạn không cần phải xin Visa nữa.

du lịch hộ chiếu Jeju Thẻ Visa
Bài viết liên quan