Cách chọn ghẹ ngon khi đi biển

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Ghẹ là loài rất đặc trưng ở các vùng biển, do đó khi tới biển du lịch hầu như ai cũng chọn mua ghẹ để ăn hoặc mua về làm quà. Tuy nhiên, với những người không rành thì không biết chọn ghẹ thế nào cho ngon. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn cách chọn ghẹ ngon khi đi biển.

Ghẹ xanh là loại ghẹ ngon, nhiều chất dinh dưỡng nhất

Ghẹ xanh là loại ghẹ ngon, nhiều chất dinh dưỡng nhất

Cách để chọn ghẹ ngon

  • Có rất nhiều loại ghẹ khác nhau: ghẹ đỏ, ghẹ 3 chấm, … nhưng ghẹ ngon nhất, và nhiều chất dinh dưỡng nhất là ghẹ xanh.
  • Để chọn được ghẹ ngon thì phải chọn ghẹ tươi. Ghẹ tươi là ghẹ mà chân ghẹ co, còn nếu chân ghẹ mà duỗi ra thì đó là ghẹ đã chết.

Ghẹ có chân duỗi ra là ghẹ đã chết

Ghẹ có chân duỗi ra là ghẹ đã chết

  • Nếu muốn ăn ghẹ có gạch thì nên chọn ghẹ cái, có màu hơi ngả vàng. Khi chọn con ghẹ cái thì bạn nhớ quan sát yếm của chúng, nếu ghẹ có yếm không ôm sát vào thân bụng, cạy nhẹ là ra thì đó là ghẹ đã sinh sản nhiều, ăn sẽ không được ngon.
  • Nếu muốn ăn ghẹ thịt thì nên chọn ghẹ đực, yếu màu hơi đỏ. Khi chọn nên dùng tay để ấn vào phần sát yếm, phía dưới ức, gần với chân mái chèo, nếu mà không lõm thì con ghẹ đó nhiều thịt. Khi chọn ghẹ đực cũng nhớ lưu ý xem phần yếm, nếu yếm là không ôm sát, dễ cạy ra thì đó là con ghẹ quan hệ với con cái nhiều, thịt sẽ không được ngon.

Ghẹ cái có yếm to hơn (ghẹ cái ở trên, ghẹ đực ở dưới)

Ghẹ cái có yếm to hơn (ghẹ cái ở trên, ghẹ đực ở dưới)

Những lưu ý khi chọn ghẹ

  • Cách phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái là nhìn vào yếm của chúng (lật xem phần bụng của ghẹ), yếm của con cái to hơn, ghẹ đực thì yếm nhỏ hơn nhiều (có hình tam giác nhỏ).
  • Không nên chọn con ghẹ quá to hoặc quá nhỏ, chỉ nên chọn con ghẹ vừa phải.
  • Nếu bạn không có điều kiện đi du lịch biển để mua ghẹ thì bạn nhớ phải chọn hàng nào ghẹ còn sống, được thả trong chậu, chứ không nên chọn ghẹ đã ướp đá lạnh.

Chỉ với một vài mẹo nhỏ này đã có thể giúp bạn tự tin chọn ghẹ ngon rồi, nhớ áp dụng nhé.

Bài viết liên quan