Cách chống say xe hiệu quả không cần dùng thuốc

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Say xe là nỗi kinh hoàng của nhiều người khi phải di chuyển một quãng đường dài, và có rất nhiều người phải sử dụng đến sự trợ giúp của thuốc chống say. Nhưng với những cách chống say xe hiệu quả không cần dùng thuốc này, bạn không cần phải lo lắng gì nữa. Rất hiệu quả mà không gây hại.

Say xe là ác mộng của rất nhiều người

Say xe là ác mộng của rất nhiều người

Các cách chống say xe không cần dùng thuốc

– Chống say xe bằng lá nhãn

Lá nhãn khá chát, khi lên xe nếu dùng 1 ít lá nhãn rửa sạch để nhai, sẽ làm giảm say xe. Cách này được áp dụng khá nhiều, đặc biệt là với những vùng quê trồng nhiều nhãn.

– Sử dụng gừng

Gừng tươi có tác dụng tán phong hàn, chống nôn ói rất tốt. Do đó để chống xay se bạn có thể sử dụng gừng bằng các cách sau:

  • Làm trà gừng: gừng rửa sạch, gọt vỏ, giã nát rồi uống cùng với 1 cốc nước ấm.
  • Khi lên xe thì nên mang theo 1 miếng gừng nhỏ, để ngậm, và nhai nát từ từ, cách này rất đơn giản mà hiệu quả.
  • Ngậm kẹo gừng
  • Đặt gừng vào lòng bàn tay, khi đi xe thì đặt gừng trước lỗ mũi, để mùi gừng có thể bay thẳng vào mũi.
  • Đặt 1 miếng gừng vào lỗ rốn rồi giữ chặt lại, nếu không muốn dùng tay giữ thì có thể dùng băng dính để dính lại.

Nhai từ từ gừng tươi trong miệng khi đi xe sẽ giúp chống say xe hiệu quả

Nhai từ từ gừng tươi trong miệng khi đi xe sẽ giúp chống say xe hiệu quả

– Vỏ cam, vỏ quýt

Trong vỏ cam, vỏ quýt có loại tinh dầu thơm rất đặc biệt, có khả năng hạn chế và ngăn ngừa cảm giác khó chịu, buồn nôn và chóng mặt khi đi xe. Ngay trước khi lên xe bạn dùng vỏ quýt gập theo các chiều nhằm làm bắt tinh dầu ra, và nên đặt ngay trước mũi để khi tinh dầu bắt ra mũi có thể ngửi được ngay. Trên lúc đi thì bạn thường xuyên lặp lại hành động này.

Tinh dầu từ vỏ cam, vỏ quýt chống say xe khá hiệu quả

Tinh dầu từ vỏ cam, vỏ quýt chống say xe khá hiệu quả

– Ấn huyệt

Có một cách cũng được áp dụng để giảm say xe đó là ấn vào huyện nội quan. Đây là một huyệt nằm ở bên khớp cổ tay, nằm ngay trên vân ngang của cổ tay, khoảng giữ ngón tay giữa và gần mu bàn tay.

Ấn vào huyệt nội quan ngay trước khi đi xe để chống say xe

Ấn vào huyệt nội quan ngay trước khi đi xe để chống say xe

– Ngửi bánh mỳ

Có rất nhiều người dùng vỏ bánh mỳ để ngửi và có tác dụng chống say xe khá hiệu quả. Tuy nhiên các bạn nhớ chọn bánh mỳ không, loại không có nhân, không dầu mỡ.

Ngửi bánh mỳ không có tác dụng chống say xe

Ngửi bánh mỳ không có tác dụng chống say xe

Các mẹo để giảm thiểu say xe

– Chọn chỗ ngồi: Luôn ngồi cùng hướng với chiều xe đang chạy, tuyệt đối tránh ngồi chiều ngược lại, hay nằm ra. Không ngồi những ghế gần cuối bởi vì những vị trí đó xe rất sóc, càng dễ gây buồn nôn.

– Tư thế khi ngồi: Luôn nhìn về phía trước, không nên nhìn ngang qua cửa cổ nhìn nhiều xe đi lại liên tục vì nó càng dễ kiến bạn hoa mắt, chóng mặt.

– Đeo khẩu trang: đeo khẩu trang sẽ làm bạn hạn chế được mùi xe rất nhiều, và từ đó giúp giảm say xe. Có rất nhiều người chỉ cần đeo khẩu trang là có thể chống say xe hiệu quả.

Không bắt mắt phải hoạt động: khi xe đang chạy, không nên đọc sách báo, hay dùng điện thoại (xem phim, chơi game,..) vì nó kiến mắt và đầu bạn phải tập trung nhìn hơn, trong khi xe rung lắc, càng làm cơn say xe đến nhanh hơn.

Không nên đọc sách khi đi tàu xe

Không nên đọc sách khi đi tàu xe

– Tuyệt đối tránh uống sữa, đồ uống có cồn khi đi xe

– Không để bụng đói khi đi xe:vì càng dễ làm cơ thể bạn nôn nao hơn.

Tuyệt đối không được ngồi cạnh người say xe: vì chỉ cần nhìn người khác nôn hay say xe là bạn sẽ không chịu được và có xu hướng say xe theo.

Ngoài ra khi bạn thấy có triệu chứng say xe hãy đừng dựa người vào nghế mà nên ngả người về phía trước, sẽ giúp hạn chế khả năng trào ngược hơn rất nhiều.

Trên đây là tổng hợp tất cả các mẹo và lưu ý để bạn có thể chống say xe hiệu quả rồi. Rất đơn giản, và đảm bảo hiệu quả!

tinh dầu
Bài viết liên quan