Cách xử lý xe máy bị chết máy do ngập nước

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Trong mùa mưa, đường xá cầu cống tại Việt Nam thường rất dễ xảy ra tình trạng ngập úng, các phương tiện đi lại khó khăn và việc xe chết máy trong khi đang lội nước thường xuyên xảy ra. Vậy khi gặp tình cảnh này, chúng ta cần làm gì để khắc phục? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm nguyên nhân khiến xe chết máy và những hướng dẫn xử lý khi xe bị ngập nước.

1. Nguyên nhân khiến xe chết máy khi gặp nước

Độ ẩm không khí cao và cả nước mưa khi trời mưa có thể dễ dàng thâm nhập vào buồng cháy thông qua lọc gió. Điều đó khiến cho hỗn hợp không khí – nhiên liệu bị nhạt đi, nước bám vào đầu bugi khiến cho tia lửa điện yếu thậm chí gây chết máy. Ngoài ra, với những loại xe cũ, chất lượng bugi không tốt khi trong buồng đốt chứa nhiều hơi nước khiến xe không thể khởi động lại được.

2. Cách xử lý

Cách đơn giản để xe có thể khởi động là rút dây lau khô đầu bugi, xả hết nước trong ống pô. Khi nổ máy cần ga mạnh để loại bỏ nước và hơi nước trong buồng đốt. Tuy nhiên lau chùi bugi chỉ là biện pháp tạm thời. Để đảm bảo an toàn, ngay sau đó xe cần được thay dầu động cơ bởi một khi bị lẫn nước, dầu sẽ giảm độ nhớt khiến các chi tiết trong máy không được bôi trơn tốt và gây ra bào mòn cơ học. Không chỉ vậy trong môi trường nhiệt độ cao như động cơ, nước còn có thể gây ô xi hóa dầu nhớt khiến cho các chi tiết bị bào mòn hóa học.

Cụ thể khi đi xe trong điều kiện ngập nước và gặp tình trạng chết máy, chúng ta cần làm như sau:

Đối với xe số

Ngay khi xe bị chết máy giữa dòng nước, bạn không nên cố khởi động lại ngay mà hãy tìm nơi có độ dốc lớn để nâng đầu xe lên cao, giúp nước trong ống xả thoát ra ngoài.

Sau đó có thể tháo, lau chùi bugi (nếu không tự làm được có thể thuê thợ sửa thường xuất hiện ngay gần đó). Sau đó xe có thể khởi động lại tạm thời.

Khi xe đã ra khỏi khu vực ngập úng, hãy mang xe đến các cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng để kiểm tra xe lại xe, thay dầu máy cho xe trong thời gian sớm nhất.

Đối với xe ga

Cấu tạo, thiết kế đông cơ của xe tay ga có nhiều khác biệt so với những chiếc xe số, đặc biệt hệ thống điện, nén đều là những bộ phận nhạy cảm với nước. Khi xe tay ga bị chết máy do ngập nước, bạn cũng không nên khởi động lại xe ngay vì có thể khiến xe hỏng nặng hơn bởi nước sẽ thâm nhập sâu hơn vào trong máy, gây nên tình trạng ăn mòn động cơ về sau này. Ngoài ra cấu tạo của đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nước cũng dễ bị lọt vào dầu máy khiến dầu bị oxi hóa từ màu vàng thành màu trắng đục.

Việc bạn cần làm là dắt xe ra khỏi vùng ngập nước tìm đến các cửa hàng sửa chữa gần đó, hoặc bạn tự thực hiện các bước sau:

– Tháo bugi, lau chùi thật khô rồi lắp lại.

– Sau đó bạn cần xả toàn bộ dầu trong khoang máy, vệ sinh lại khoang máy và thay dầu mới để đảm bảo không còn lẫn nước trong dầu nhớt.

– Các đầu mối trong hệ thống điện cũng cần được sấy khô. Hãy nhớ rằng trong nước mưa thường chứa nhiều tạp chất có thể ăn mòn hoặc ô xy hóa các mối tiếp xúc trong hệ thống điện trong quá trình sử dụng.

– Cần làm khô hệ thống phanh để giảm thiểu khả năng bị chai má phanh. Nếu xích, chân phanh và cần khởi động dính tạp chất bạn có thể sử dụng mỡ hoặc dầu máy để tẩy sạch.

Với những xe bị ngâm nước trong thời gian dài

Khi xảy ra ngập úng, có thể chiếc xe của bạn sẽ bị ngâm trong nước trong vài ngày, toàn bộ kết caais xe đều bị tác động bởi nước. Trong trường hợp này việc xử lý phức tạp hơn rất nhiều. Bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

– Kiểm tra hệ thống điện đầu tiên vì bộ phận này ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, nhất là đối với xe tay ga trang bị hệ thống phun xăng điện tử. Kiểm tra mô tơ bộ đề, đây là bộ phận cũng rất dễ cháy khi bị ẩm.

– Làm khô các bộ phận, đường điện nhất là ở các nút tiếp xúc. Khi xe bị ngập toàn bộ, bạn nên thay bình ắc quy mới vì rất có thể nó đã bị ngắn mạch.

– Thay dầu máy cho xe, kiểm tra bộ chế hòa khí và xả hết bình xăng con, lau hoặc thay bugi. Với xe tay ga cần thay lọc gió và làm khô bộ truyền động bới nếu bị ướt dây đai không bám với ly hợp, xe đi sẽ có cảm giác giật, khó tăng tốc và hao xăng.

3. Một số lời khuyên khi đi xe máy trong mùa mưa

Hạn chế đi vào những vùng ngập nước dù có phải đi xa hơn bình thường. Không đi quá sát vào lề đường vì đây là khu vực trũng hơn và khi bị ngập cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. Giữ khoảng cách thích hợp với xe trước và tránh đi gần các xe trọng tải lớn vì dễ bị tác động bởi sóng nước do các xe này gây ra.Khi đi xe trong điều kiện “lội nước”, với xe số bạn cần giảm ga đi số thấp (số 1 hoặc 2) và giữ đều ga để nước không xâm nhập vào ống xả do hơi đẩy ra ngoài. Trong mọi tình huống, cần hết sức bình tĩnh để xử lý mọi vấn đề có thể xảy ra.

Theo Van.vn

Bài viết liên quan