Cẩm nang du lịch Mù Cang Chải từ A đến Z

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Tổng quan về Mù Cang Chải

Mù Cang Chảilà một thị trấn miền núi nhỏ nằm ở phía Tây tỉnh Yên Bái, cách Hà Nội khoảng 300km.Du lịch Mù Cang Chải, du khách sẽ được đắm mình trong sắc vàng của nắng, của lúa. Không cần đi sâu vào từng bản nhỏ của người Mông, ngay đường quốc lộ, du khách cũng có thể ngắm nhìn “biển vàng” của lúa đang cuồn cuộn tỏa hương giữa đất trời bao la. Cảhuyện Mù Cang Chảicó 2.200ha ruộng bậc thang, trong đó 500ha ruộng bậc thang của baxã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phìnhđã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là một trong những danh thắng độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam và được xếp hạng di tích danh thắng cấp Quốc gia.

mù cang chaiKiệt tác mùa vàng Mù Cang Chải, làm mê hoặc rất nhiều du khách – Ảnh: Hotdeal

mù cang chảiNhững thửa ruộng bậc thang độc đáo và đầy quyến rũ ở Mù Cang chải – Ảnh: Hotdeal

Tuy nhiên, Mù Cang Chải rất quyến rũ với những thửa ruộng chỗ còn đang xanh mơn mởn thì con gái, chỗ đã chín vàng ươm. Ruộng bậc thang như những miếng xếp hình gắn liền với nhau, phối hợp với nhau một cách vô cùng hài hòa và độc đáo.

mù cang chảiTháng 5, tháng 6 mùa nước đổ bà con lại háo hức xuống đồng cấy lúa – Ảnh: Hotdeal

mù cang chảiThung lũng Tú Lệ vào mùa lúa – Ảnh: Hotdeal

Hàng năm, vào tháng 9 người dân lại nô nức tổ chức lễ hội ruông bậc thang. Tham gialễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải,ngoài việc được chiêm ngưỡng mùa vàng rực rỡ, bạn có thể tham gia vào nhiều hoạt động độc đáo khác của vùng cao như chợ phiên, hội thi giã bánh dày, nghe hướng dẫn và giới thiệu lịch sử sản xuất nông nghiệp tại ruộng bậc thang,… Đây là một trong những dịp tuyệt vời nhất để đến với danh thắng “có một không hai” này.

mù cang chải

mù cang chảiMù Cang Chải nhìn từ dù lượn trên cao – Ảnh: Anh Tuấn

mù cang chảiHàng năm vào giữa tháng 9, thường diễn ra lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đặc sắc với màn trình diễn của dù lượn trên không – Ảnh: Tuấn Anh

Nên đi Mù Cang Chải vào thời điểm nào trong năm ?

Du lịch Mù Cang Chảicó 2 mùa khá đẹp mà bạn có thể sắp xếp thời gian để đến, những mùa khác đếnMù Cang Chảikhông có gì đặc sắc.

mù cang chaiVào giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 là thời điểm lúa vàng ươm nhất trên núi đồi Mù Căng Chải – Ảnh: Hung Bui.

Khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 là mùa lúa chín, lúc này toàn bộMù Cang Chảisẽ vàng rực một màu lúa, thời tiết đẹp, thuận lợi để đến thăm nơi đây.

Khoảng tháng 5-6 là mùa đổ nước, khi những cơn mưa mùa hè bắt đầu trút nước xuống những ngọn núi thì nước được dẫn từ trên núi vào các ruộng bậc thang. Nước tràn vào các thửa ruộng làm cho đất khô cằn trở nên mềm hơn và nở ra giúp bà con có thể cấy lúa. Đây cũng là thời điểm bà con bắt đầu xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Chính vì thế ở các ruộng bậc thang miền núi phía Bắc, lúa chỉ có thể trồng được một vụ. Những bậc thang loang loáng nước trong nắng chiều tạo nên một vẻ đẹp khiến cho bao du khách phải ngỡ ngàng.

mù cang chaiNáo nức đến cung đường lúa Mù Căng Chải – Ảnh: Minh Nga.

Phương tiện đi tới Mù Cang Chải

Từ Hà Nội các bạn có thể chạy thẳng xe máy lên Mù Cang Chải hoặc đi xe giường nằm để tới với Thị trấn vùng cao này, đa số các nhà xe chạy tuyến Hà Nội – Lai Châu đều đi qua địa phận Mù Cang Chải nên các bạn có khá nhiều sự lựa chọn. Nếu đi ô tô khách thì bạn có thể lựa chọn phương án thuê xe máy để lang thang quanh khu vựcThị trấn Mù Cang Chảivà một số xã lân cận để chụp ảnh và ngắm lúa, các dịch vụ cho thuê xe máy bạn có thể liên hệ luôn với khách sạn nhà nghỉ mà bạn ở để thuận tiện, nếu không bạn cũng có thể lựa chọn cửa hàng bán xe máy Huấn Tuân Tuyến 0166 5684574.

Khách sạn nhà nghỉ tại Mù Cang Chải

Nếu tới Mù Cang Chải vào những thời gian cao điểm (như tuần văn hóa lễ hội ruộng bậc thang) thì gần như rất khó khăn để có thể đặt phòng bởi số lượng khách sạn nhà nghỉ ở Mù Cang Chải không nhiều, nếu bạn chỉ định ở Mù Cang Chải 1 ngày hoặc Mù Cang Chải chỉ là 1 điểm trong hành trình của bạn thì bạn có thể lựa chọn ngủ ở những khu vực lân cận như :Xã Tú Lệ, Thị xã Nghĩa Lộ

Để chụp được những bức ảnh đẹp vềcánh đồng Tú Lệ, các bạn nên có mặt ởđỉnh đèo Khau Phạvào khoảng thời gian từ 7h-9h sáng (sau thời điểm này trời vẫn có thể có nắng nhưng sẽ mù, không được quang). Muốn thực hiện điều này các bạn nên ngủ tại Tú Lệ hoặc đi thêm 7km nữa lên đèo Khau Phạ, trên đây có một hệ thống Nhà hàng – Nhà nghỉ với khoảng 20 phòng phục vụ du khách, từ đây chỉ mất khoảng 15 phút nữa là lên tới đỉnh đèo.

Ngoài các nhà nghỉ được liệt kê dưới đây, các bạn tới thị trấn Mù Cang Chải có thể nghỉ tại các điểm kế cận như Tú Lệ, Than Uyên hoặc nghỉ tại các nhà sàn của người Thái ở ngay trong thị trấn. Từ cầu bắc qua suối ở trung tâm (biển đi Chế Tạo) các bạn qua cầu rẽ trái đi khoảng 1km sẽ tới bản người Thái. Mỗi nhà sàn ở đây có thể ở được từ vài chục đến hàng trăm khách.

mù cang chải mùa lúa nhà nghỉ ruộng bậc thang
Bài viết liên quan