Cận cảnh lò xúc xích Đức truyền thống cổ hiếm hoi tại Sài Gòn

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 12/09/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020
Đi tìm lò xúc xích truyền thống kiểu Đức duy nhất tại TPHCM

Tìm gặp ông Klaus Rutt, người làm xúc xích truyền thống kiểu Đức (sinh năm 1968, ngụ quận 12, TPHCM) vào lúc rạng sáng để tìm hiểu quy trình làm ra một cây xúc xích Đức, bất ngờ đầu tiên chính là kho xưởng, máy móc. Những chiếc máy nghiền, xay, nhồi, lò xông khói… có tuổi đời vài chục năm nhìn còn rất mới vì được làm bằng inox chất lượng cao.

Đức có một nền công nghiệp phát triển từ rất sớm. Chính vì thế mà những chiếc máy của ông Klaus Rutt nhìn cứ như mới nhưng tuổi đời thực ra là đã vài chục năm. Những chiếc máy này chính là vật “gia bảo” mà ông mang từ Đức sang Việt Nam từ những ngày đặt chân tới TPHCM.

Bất ngờ kế tiếp chính là câu chuyện sử dụng gia vị. Đa phần mỗi loại xúc xích được hòa trộn rất nhiều gia vị, có xúc xích dùng 5 loại, có loại dùng tới 7-9 thành phần gia vị. Tất cả những loại gia vị đều được nhập từ Đức, kể cả muối quặng.

Cận cảnh lò xúc xích Đức truyền thống cổ hiếm hoi tại Sài Gòn - 1
Bên trong kho gia vị có mùi khá đặc trưng. Đây là những chiếc lá nguyệt quế khô nhập từ Đức để tạo mùi cho xúc xích
Cận cảnh lò xúc xích Đức truyền thống cổ hiếm hoi tại Sài Gòn - 2
Đây là muối quặng, cũng được nhập từ Đức

 Ông Klaus Rutt kể: “Khi tôi về đây thấy người Việt chưa có nhiều thông tin về xúc xích của người Đức nên tôi muốn mang đến hình ảnh xúc xích truyền thống cũng như cách làm một cây xúc xích Đức truyền thống là như thế nào. Tôi cũng không có ý định thay đổi khẩu vị của quê hương mình, vì làm như thế thực khách Việt sẽ không biết vị truyền thống của Đức là như thế nào. Rất may là người Việt rất thích điều đó”.

Theo ông Klaus Rutt, đặc thù xúc xích truyền thống của nông dân Đức là không sử dụng phụ gia, chất tạo màu, tạo mùi nên không thể giữ được lâu. Khi đưa vào siêu thị, cách bảo quản không đúng, tiếp xúc qua nhiều thân nhiệt từ lòng bàn tay của khách hàng thì sẽ nhanh hư.

Cận cảnh lò xúc xích Đức truyền thống cổ hiếm hoi tại Sài Gòn - 3
Mẻ xúc xích làm từ đêm qua đã ra lò

Chính vì điều này mà nông dân Đức làm xúc xích thường có truyền thống bán lẻ và làm xúc xích theo một quy trình khép kín, từ khâu chăn nuôi, xẻ thịt, làm xúc xích và đưa ra thị trường.

Cận cảnh lò xúc xích Đức truyền thống cổ hiếm hoi tại Sài Gòn - 4
Ông đang chuẩn bị cho mẻ thịt kế tiếp, ông Rutt không dùng bao tay vì khó thao tác, đây cũng là cách trộn thịt của những người nông dân Đức. Phần thịt xay có cho thêm thành phần đá lạnh, một cách xay khá lạ vừa để bào quản thịt trong lớp áo vừa giữ đúng hương vị truyền thống của người Đức. Kể cả phần cối xay cũng được lạnh

 “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi nhìn thấy thực khách thưởng thức cây xúc xích của mình. Có những người ăn thật nhanh, có người ngồi trên xe máy để ăn, ngồi trên vỉa hè ngấu nghiến từng miếng xúc xích. Tôi cảm nhận người Việt khá niềm nở, tình cảm thể hiện qua cách vừa ăn, vừa trò chuyện. Tôi thấy mình thật gần với con người Việt Nam khi phục vụ tận tay cho họ cây xúc xích”, ông Klaus Rutt tâm sự.

Ở Đức, người dân hay kẹp xúc xích vào bánh mì và cầm tay để ăn. Người Việt thì khác hơn, thích xiên vào que hoặc sắt ra thành từng miếng nhỏ.

Thường sau một ngày bán xúc xích ở vỉa hè, ông Klaus trở về lò và bắt đầu công việc làm xúc xích của mình từ lúc 7h tối.  Đến 2 – 3h sáng hôm sau, công việc làm xúc xích để bán cho ngày tiếp theo mới hoàn thành.

Tuy rất vất vả, nhưng theo người đàn ông này, làm xúc xích là một công việc ông rất yêu thích, ông luôn mong muốn giới thiệu thêm nhiều loại xúc xích đặc biệt hơn tại Việt Nam, quê hương mà ông đã chọn gắn bó gần 10 năm qua.

Cận cảnh lò xúc xích Đức truyền thống cổ hiếm hoi tại Sài Gòn - 5
Chiếc xe của ông Klaus Rutt hay đậu trên các con đường như Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Bạch Đằng (quận Gò Vấp)
Cận cảnh lò xúc xích Đức truyền thống cổ hiếm hoi tại Sài Gòn - 6
Liên tục thăm dò nhiệt độ. Tất cả các công đoạn làm món ăn truyền thống này chỉ ông Rutt thực hiện. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm xúc xích ở bang Eppstein (Đức), người nông dân này luôn dồn hết tâm huyết của mình vào món ăn gia truyền này.
Cận cảnh lò xúc xích Đức truyền thống cổ hiếm hoi tại Sài Gòn - 7
Con dao xẻ thịt này đã đi theo ông Rutt từ thời thiếu niên. Giờ thì thịt heo được lấy từ nguồn nên ông không phải xẻ nữa
Cận cảnh lò xúc xích Đức truyền thống cổ hiếm hoi tại Sài Gòn - 8
Cho thịt xay vào máy nhồi
Cận cảnh lò xúc xích Đức truyền thống cổ hiếm hoi tại Sài Gòn - 9
Nhồi thịt vào ống bao Collagen vì hôm nay ông Rutt làm loại xúc xích lớn dài khoảng 15m, thường thì chỉ dùng ruột heo và ruột cừu. Với 50 kg thịt tươi có thể làm ra từ 800 – 1.000 cây xúc xích.
Cận cảnh lò xúc xích Đức truyền thống cổ hiếm hoi tại Sài Gòn - 10
“Ngày xưa khi chưa mua máy hay thời gian trước khi công nghiệp phát triển, người nông dân Đức phải nhồi bằng tay như thế này”, ông Rutt chia sẻ
Cận cảnh lò xúc xích Đức truyền thống cổ hiếm hoi tại Sài Gòn - 11
Cho xúc xích đã nhồi lên giá đỡ
Cận cảnh lò xúc xích Đức truyền thống cổ hiếm hoi tại Sài Gòn - 12
Xúc xích phải trải qua nhiều chế độ khác nhau trong lò. Sức chứa của một lò ở đây hơn 1.000 cây và phải mất 2 giờ 30 phút để xông khói.

Phạm Nguyễn

xúc xích Đức
Bài viết liên quan