Cần Thơ: Chợ nổi Cái Răng có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển du lịch

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 06/07/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020
Cần Thơ: Chợ nổi Cái Răng có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển du lịch - 1
Ghe xuồng tham gia ngày hội văn hóa chợ nổi

Đây là sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày du lịch Việt Nam (9/7), góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa Chợ nổi Cái Răng, phát triển du lịch địa phương.   

Ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Chợ nổi Cái Răng là điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Những  tập quán sinh hoạt của người dân địa phương với nét sinh hoạt gắn liền với sông nước đã tạo nên giá trị văn hóa đặc sắc của khu vực nơi đây.

Cần Thơ: Chợ nổi Cái Răng có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển du lịch - 2
Chợ nổi Cái Răng được xem như “đặc sản” du lịch của Cần Thơ

Ông Hiển cho rằng: chợ nổi là “đặc sản” vô giá, có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển du lịch.  “Vì vậy chúng ta phải có nghĩa vụ bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo này. Đồng thời, cần quan tâm phát triển du lịch sinh thái sông nước gắn với tài nguyên đặc trưng của địa phương; nâng cao thái độ ứng xử văn minh, thân thiện, mến khách cho người dân và du khách; xây dựng môi trường du lịch an toàn – thân thiện – chất lượng để thu hút đến Chợ nổi Cái Răng ngày một nhiều hơn.”- ông Hiển cho biết.

Cần Thơ: Chợ nổi Cái Răng có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển du lịch - 3
Mô hình ghe thuyền trái cây tại lễ hội

Theo báo cáo của ngành du lịch Cần Thơ:  6 tháng đầu năm 2019, các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Cần Thơ thu hút trên 1,5 triệu lượt khách, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2018, tổng thu từ du lịch của TP ước đạt khoảng 2.300 tỷ đồng; trong đó, có khoảng 70% du khách tham quan Chợ nổi Cái Răng. Điều này đã góp phần tạo việc làm, thu hút đầu tư, nâng cao vị thế, hình ảnh du lịch TP Cần Thơ.

Ông Vương Công Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng, cho biết các hoạt động của Ngày hội du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” năm nay khá phong phú, đa dạng như: Diễu hành tàu trên sông; quảng bá xúc tiến du lịch; đua vỏ Composite ĐBSCL lần thứ V-2019; đua thuyền rồng; giao lưu đờn ca tài tử; viết thư pháp và triển lãm bộ ảnh “Thành tựu 15 năm xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ; diễu hành và giới thiệu hàng hóa nông sản trên ghe, tàu…

Cần Thơ: Chợ nổi Cái Răng có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển du lịch - 4
Chợ nổi Cái Răng có nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển ngành du lịch Cần Thơ

Đặc biệt, năm nay Ban tổ chức còn đưa Hò Cần Thơ – một loại hình di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận vào hoạt động trình diễn phục vụ du khách. Trong khuôn khổ Ngày hội còn diễn ra Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy Chợ nổi Cái Răng”.

Ngày hội kéo dài đến 8/7.

Phạm Tâm

chợ nổi Cái Răng ngành du lịch Cần Thơ văn hóa chợ nổi
Bài viết liên quan