Cẩn trọng khi mua vé máy bay dịp Tết

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 02/12/2015Lần cập nhập cuối: 18/04/2021

Hằng năm, báo chí luôn có tuyến bài phản ánh tình trạng “cò” nâng giá vé hòng chiếm đoạt số tiền của khách hàng. Thủ thuật họ sử dụng là thu tiền của khách ở mức giá cao nhưng lại xuất vé cho khách ở mức giá thấp hơn. Nếu chuyến đi diễn ra suôn sẻ và khách hàng là người ít kinh nghiệm di chuyển bằng đường hàng không sẽ rất khó nhận ra, ngược lại nếu có nhu cầu về thay đổi chuyến bay, thay vì được hưởng ưu đãi đúng giá trị vé, khách phải trả thêm phí đổi chỗ và chênh lệch giá.

Cẩn trọng khi mua vé máy bay dịp Tết - 1

Lúc ấy khách nhận ra vé của mình thực chất không thuộc tiêu chuẩn vé đã mua và có khiếu nại thì các hãng hàng không cũng rất khó giải quyết và người chịu thiệt thòi là khách hàng vì đã không mua vé qua phòng vé, các đại lý chính thức hoặc website của hãng.

Tinh vi hơn, những phòng vé, đại lý vé “ma” còn sử dụng chiêu thức in vé giả rồi bán cho khách hàng. Chúng nhận thông tin từ người mua và gửi yêu cầu đến đại lý chính thức. Vấn đề là chúng chỉ gửi yêu cầu giữ chỗ để lấy thông tin chuyến bay, ngày giờ khởi hành, … và in thông tin đó trên giấy trắng thông thường hoặc các mẫu sao chép vé của hãng hàng không.

Cũng chiêu thức này, nhiều kẻ lừa đảo vẫn mua vé thật cho khách hàng nhưng sau khi thu được tiền của khách, họ âm thầm thực hiện thủ tục hoàn vé. Việc hoàn vé sẽ tốn một khoản phí nhỏ nhưng so với số tiền chúng chiếm đoạt được thì chẳng đáng là bao. Bằng hình thức trên, người mua không thể nhận ra trừ khi đến trực tiếp hãng hàng không để kiểm tra. Nếu rơi vào những tình huống này, khách hàng không những không có tên trong danh sách bay mà còn không được bồi hoàn tiền từ các hãng.

Để bảo vệ tối đa quyền lợi cho người tiêu dùng, nhiều hãng hàng không trong đó có Vietnam Airlines đã thực hiện chính sách quản lý, kiểm sooát chặt chẽ hoạt động phân phối và quản lí của các phòng vé, đại lý chính thức. Ngoài ra, Vietnam Airlines khuyến nghị khách hàng nên có phương án mua vé sớm, mua vé qua website www.vietnamairlines.com hoặc đến giao dịch trực tiếp tại các phòng vé, đại lý chính thức của hãng để tránh những hệ lụy không mong muốn về sau.

THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI MUA VÉ CỦA VIETNAM AIRLINES TẠI KHU VỰC MIỀN NAM

• Hệ thống bán của chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam khu vực miền Nam có cơ cấu được mô tả như sơ đồ dưới đây:

Cẩn trọng khi mua vé máy bay dịp Tết - 2

Như vậy khách hàng có 3 cách mua vé chính thức là: Đại lý, phòng vé, website www.vietnamairlines.com.

1) Đại lý của Vietnam Airlines tại khu vực miền Nam:

– Khách hàng có thể tra cứu danh sách của các đại lý chính thức của như sau:

• Truy cập website, chọn mục Liên hệ, chọn tiếp Đại lý tại Việt Nam và tùy vào khu vực mà khách hàng có nhu cầu, khách hàng chọn miền Bắc, Trung hoặc Nam. Sau đó danh sách đại lý sẽ hiển thị ra gồm tên đầy đủ, địa chỉ và số điện thoại của từng đại lý.

• Liên hệ tổng đài (08) 38 320 320 để hỏi thông tin đại lý chính thức gần nhất.

– Nếu không có điều kiện tra cứu danh sách trước khi mua vé, bạn đọc nên lưu ý các đặc điểm của đại lý chính thức như sau:

• Bảng hiệu đại lý: “theo mẫu” với bố cục chuẩn như hình có logo Vietnam Airlines và màu xanh đặc trưng được treo tại các đại lý chính thức. Trên bảng hiệu có thông tin chi tiết về tên và địa chỉ đại lý.

Cẩn trọng khi mua vé máy bay dịp Tết - 3

• Giấy chứng nhận đại lý chính thức: được chuẩn hóa theo mẫu và chỉ được cấp cho các đại lý chính thức của Vietnam Airlines tại khu vực miền Nam.

Hệ thống phòng vé trực thuộc Vietnam Airlines tại khu vực miền Nam:

TT

Tên

Địa chỉ

Thành phố Hồ Chí Minh

 

1

Phòng vé sân bay Tân Sơn Nhất

Ga đi quốc nội và quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất

2

Phòng vé Trường Sơn

49 Trường Sơn, P.2, Q.Tân Bình

3

Phòng vé Nguyễn Huệ

Lầu 2, Gian hàng 14-15-16, TTTM Union Square:

171 Đồng Khởi và 116 Nguyễn Huệ, P.Bến Nghé, Q.1

4

Phòng vé Đinh Tiên Hoàng

15B Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q.1

Tỉnh, thành phía Nam

 

5

Phòng vé Đồng Nai

25-27 Phạm Văn Thuận, Biên Hòa, Đồng Nai

6

Phòng vé Cần Thơ

66 Nguyễn An Ninh, P.Tân An, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ

7

Phòng vé Phú Quốc

122 Nguyễn Trung Trực, Dương Đông, Phú Quốc

Thông qua website của Vietnam Airlines:

Khách hàng có thể mua vé và thanh toán trực tiếp tại Website chính thức của Vietnam Airlines: www.vietnamairlines.com.

Giá vé và các điều kiện đi kèm được hiển thị chi tiết trong quá trình mua vé. Thông tin về hành trình sẽ được gửi qua email mà khách hàng đăng ký để thuận tiện tham khảo, tra cứu hoặc xuất trình khi làm thủ tục.

hàng không Việt Nam kẻ lừa đảo mua vé máy bay
Bài viết liên quan