Chạm ngõ thiên đường lá đỏ vào thu

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Mùa thu cũng là mùa của rừng phong lá đỏ. Có những nơi thật hạnh phúc khi được mẹ thiên nhiên ban tặng những mảnh rừng phong thật đẹp. Chúng ta hãy một lần cùng ngắm nhìn những bức tranh thiên nhiên đó để trân quý thêm những vẻ đẹp đất trời nhé!

Khi mùa thu là mùa của phong lá đỏ

Khi mùa thu là mùa của phong lá đỏ – Ảnh: Wei-San Ooi

CÓ MỘT MÙA PHONG LÁ ĐỎ HÀN QUỐC

Cuối tháng 10 đầu tháng 11 là mùa thích hợp nhất để ngắm phong lá đỏ ở Hàn Quốc. Nơi đây phong đặc biệt đẹp ở những vườn quốc gia, cố cung ở thủ đô Seoul,… Cả một vùng trời sắc đỏ của rừng phong rủ xuống bên những hồ nước như ôm trọn cả thiên nhiên, như thiên nhiên chỉ có mình mỗi sắc đỏ mà thôi.

Vườn Quốc gia Naejangsan hay chốn bồng lai tiên cảnh?

Vườn Quốc gia Naejangsan hay chốn bồng lai tiên cảnh? – Ảnh: Sưu tầm

Mùa lá phong chuyển đỏ có lẽ là mùa đẹp nhất chốn này

Mùa lá phong chuyển đỏ có lẽ là mùa đẹp nhất chốn này – Ảnh: zhao wei kon

Vườn quốc gia Naejangsan là vườn quốc gia có rừng phong đẹp nhất trong các vườn quốc gia ở Hàn Quốc, mặc dù mùa phong ở những vườn quốc gia khác cũng đẹp không kém là bao. Một địa điểm khác để ngắm phong mùa lá đổ ngay giữa thủ đô Seoul đó chính là mùa thu ở cung điện Gyeongbok, cung điện Changdeokgung, cung điện Changgyeonggung,… ở cố cung. Có lẽ sẽ chẳng có lời văn bay bổng nào có thể diễn tả được vẻ đẹp cũng như sự rung động của những ai đã được đặt chân tới đây.

Sắc phong ánh lên thật đẹp dưới cái nắng dịu nhẹ mùa thu

Sắc phong ánh lên thật đẹp dưới cái nắng dịu nhẹ mùa thu – Ảnh: Sưu tầm

Một góc nhìn khác cũng nên thơ không kém ở Gyeongbokgung

Một góc nhìn khác cũng nên thơ không kém ở Gyeongbokgung – Ảnh: tistory.com

Ngoài ra, nếu đến Hàn Quốc, sẽ không khó để bắt gặp phong lá đỏ, vì cây phong có ở rất nhiều nơi, khi mà những con đường dài tăm tắp cũng tràn đầy một bầu trời những phong lá đỏ. Có lẽ đây đã trở thành một “đặc sản” của Hàn Quốc vào thu.

Con đường đầy phong vô cùng lãng mạn

Con đường đầy phong vô cùng lãng mạn – Ảnh: Sưu tầm

TIÊN CẢNH HẠ GIỚI MANG TÊN CỬU TRẠI CÂU VÀO THU

Cửu Trại Câu ở phía Bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, cao 4000m so với mặt nước biển. Công viên bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng này đẹp bốn mùa, nhưng có lẽ nhiều người rất ấn tượng với khung cảnh Cửu Trại Vân mùa thu. Cuối tháng 10 hằng năm, Cửu Trại Vân đón hàng ngàn lượt khách du lịch. Đây là thời điểm lá rừng bạt ngàn chuyển sang màu vàng đỏ đối nghịch với màu xanh trong vắt của lòng hồ.

Cửu Trại Câu được công nhận là di sản thế giới năm 1992

Cửu Trại Câu được công nhận là di sản thế giới năm 1992 – Ảnh: Sưu tầm

Sang thu, cả một vùng Cửu Trại Vân dần chuyển sang sắc vàng và đỏ, trong đó có cả những cây phong. Tất cả đã làm cho hồ nước vốn xanh trong như ngọc trở nên vô cùng lung linh huyền ảo, tạo vẻ đẹp mà tưởng như chỉ có ở nơi mà ngay trí tưởng tượng cũng không tưởng tượng nổi. Những cây phong lá đỏ đã góp một phần sức mình để tạo nên vẻ tuyệt mĩ đó.

Nơi đẹp hơn Cửu Trại Vân có lẽ chỉ có thiên đường

Nơi đẹp hơn Cửu Trại Vân có lẽ chỉ có thiên đường – Ảnh: Sưu tầm

Phong rực đỏ nhất giữa thảm thực vật rực rỡ sang thu

Phong rực đỏ nhất giữa thảm thực vật rực rỡ sang thu – Ảnh: Sưu tầm

MỘT TRONG NHỮNG ĐỊA ĐIỂM CÓ MÙA THU ĐẸP NHẤT: NHẬT BẢN

Vẻ đẹp xao lòng trước những tán lá phong đang dần chuyển đỏ

Vẻ đẹp xao lòng trước những tán lá phong đang dần chuyển đỏ – Ảnh: Victor Sim

So với cái vẻ đẹp bung nở rợp trời của sắc hoa anh đào của Nhật Bản từ tháng 3 đến tháng 4. Nhật Bản của mùa thu – mùa của phong lá đỏ – thật lộng lẫy. Vẻ đẹp nguyên vẹn cổ kính của vùng đất hiện đại bậc nhất thế giới với những cánh rừng phong màu đỏ khiến cho những ai tới đây đều phải ngản ngơ ngước nhìn.

Không khó để nhìn thấy những chiếc lá đỏ này ở đất Nhật

Không khó để nhìn thấy những chiếc lá đỏ này ở đất Nhật – Ảnh: Shinya Sameshima

Có lẽ vì phong lá đỏ mùa thu ở Nhật Bản quá đẹp, nên mùa thu của Nhật Bản mới được gọi là mùa momiji (mùa lá đỏ). Có thể dễ dàng bắt gặp màu đỏ đó trên từng khu phố, trong các ngôi chùa và những khu vườn cổ. Phong lá đỏ đẹp nhất có lẽ ở Kyoto, vùng đất cố đô của Nhật Bản, nơi có các địa điểm ngắm phong nổi tiếng như đền Daigoji, đền Rengeji hay đền Kiyomizu. Mùa thu cũng là mùa mà du khách thập phương kéo về Kyoto rất đông.

Đền Daigoji khi có ảnh nắng chiếu rực rỡ

Đền Daigoji khi có ảnh nắng chiếu rực rỡ – Ảnh: Krunja 🙂

Đền Rengeji mùa lá đổ

Đền Rengeji mùa lá đổ – Ảnh: Masanori Shimizu

Cũng như ở Hàn Quốc, có thể ngắm nhìn những tán phong ngay trên những con đường dài, khi mà chỉ cần ngước đầu lên cũng là cả một bầu trời đỏ rực trước mắt, đôi khi còn rực rỡ hơn cả ánh mặt trời.

Lãng mạn và yên bình

Lãng mạn và yên bình – Ảnh: Salawin Chathapan

KHU VƯỜN ƯƠM NỔI TIẾNG: WESTONBIRT – LÁ ĐỎ TRÀN ĐẦY

Vườn ươm quốc gia Westonbirt ở nước Anh là nơi thích hợp cho những ai muốn nhìn thấy đất nước Anh trong sắc đỏ. Rộng khoảng 2,4km vuông với hơn 300 cây phong, cả khu vườn trở nên cực thơ mộng khi mùa thu mang đến nơi đây một màu đỏ ối.

Khi ánh nắng len lỏi vào rừng mùa thu

Khi ánh nắng len lỏi vào rừng mùa thu – Ảnh: Opsoclonus

Những cây phong ở đây được đưa tới từ Nhật Bản, cùng với lá loài cây gỗ Ba Tư và cây khói Mỹ tạp nên khung cảnh mùa thu đằm thắm mà không kém rực rỡ. Rất nhiều người đã tìm tới Westonbirt vào tháng 10 và tháng 11 để đi tìm sự lãng mạn mà một năm chỉ có một lần nơi đây.

Cây phong đỏ phủ đầy rêu phong

Cây phong đỏ phủ đầy rêu phong – Ảnh: Adnan Saulat

Màu phong không chói mà là một màu đỏ ối

Màu phong không chói mà là một màu đỏ ối – Ảnh: Kenvin Morris

Màu sắc của phong lá đỏ nơi đây có nét rất khác

Màu sắc của phong lá đỏ nơi đây có nét rất khác – Ảnh: COLIN MOLYNEUX

Ngoài những địa điểm được nêu ở trên, còn có rất nhiều “thiên đường” phong lá đỏ khác trên thế giới, như phong lá đỏ ở Canada, Mỹ, Hương Sơn (Trung Quốc),… Mùa phong ở những nơi này cũng rất đẹp. Chúng vừa có chung vẻ đẹp của những cây phong lá đỏ màu sắc rực rỡ, vừa có cái nét riêng của từng vùng với từng điều kiện tự nhiên và từng nét văn hoá khác nhau, tạo ra sự khác biệt mà chỉ những nơi đó mới có. Những sự khác biệt đó đã vẽ nên vô vàn “vườn địa đàng” khác nhau trên trái đất.

Con đường phong lá đỏ nước Mỹ xa xôi

Con đường phong lá đỏ nước Mỹ xa xôi – Ảnh: Raees Uzhunnan

Nếu có thể đi du lịch tới những nơi này, hãy đừng ngần ngại đến vào mùa thu, vì mùa thu ở đây thực sự rất đẹp và cũng rất lãng mạn nữa.

Anh nhặt cho em chiếc lá đỏ

Trên cành phong vừa rụng sáng nay

Ôi anh! đẹp quá mùa thu tới

Em nhốt đầy lòng gió heo may.”

(Trần Mộng Tú)

Theo Mytour

Hàn Quốc Kyoto Nhật Bản vườn quốc gia
Bài viết liên quan