Chấn chỉnh “những hình ảnh chưa đẹp” tại khu du lịch Quán Âm Phật Đài

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 03/08/2016Lần cập nhập cuối: 08/01/2021

Bà Lê Hồng Thu- Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, vừa ký công văn phản hồi những vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự tại khu du lịch Quán Âm Phật Đài (tọa lạc tại phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu).

Công văn của UBND TP Bạc Liêu thông tin chấn chỉnh lại tình trạng lộn xộn tại khu du lịch Quán Âm Phật Đài sau khi báo chí phản ánh.
Công văn của UBND TP Bạc Liêu thông tin chấn chỉnh lại tình trạng lộn xộn tại khu du lịch Quán Âm Phật Đài sau khi báo chí phản ánh.

Theo nội dung trong công văn, UBND TP Bạc Liêu thừa nhận, trước đây, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè của các hộ mua bán trước cổng khu Quán Âm Phật Đài là có.

UBND TP luôn quan tâm chỉ đạo UBND phường Nhà Mát tổ chức ra quân sắp xếp, lập lại trật tự mua bán đối với khu vực này. Đặc biệt, bắt đầu từ tháng 4/2016, UBND phường Nhà Mát liên tục ra quân sắp xếp lại trật tự mua bán tại khu vực trước cổng Quán Âm Phật Đài.

“Tuy nhiên, do lực lượng công tác trên lĩnh vực này ít và ý thức của một số người dân chưa cao nên sau khi lập lại trật tự, lực lượng rút về thì tình trạng này tiếp tục tái diễn”, UBND TP Bạc Liêu lý giải.

Trước khu Quán Âm Phật Đài thường xuất hiện tình trạng hết sức lộn xộn như thế này.
Trước khu Quán Âm Phật Đài thường xuất hiện tình trạng hết sức lộn xộn như thế này.

UBND TP đã chỉ đạo cho công an, quản lý đô thị cắt cử lực lượng trực 24/24, hỗ trợ UBND phường Nhà Mát bảo đảm an ninh trật tự, sắp xếp lại trật tự mua bán tạo cảnh quan thông thoáng để phục vụ cho khách du lịch và khách hành hương đến Quán Âm Phật Đài.

Theo lãnh đạo TP Bạc Liêu, TP đang tập trung chỉ đạo quyết liệt, xây dựng kế hoạch thành lập các chốt bảo vệ tại khu du lịch Nhà Mát và Quán Âm Phật Đài với phương án là sẽ bố trí lực lượng 24/24, để kịp thời sắp sếp, chấn chỉnh hành vi lấn chiếm mua bán mất trật tự tại khu vực này.

Khu Quán Âm Phật Đài đang được các ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu lập lại trật tự, tạo hình ảnh đẹp hơn trong mắt du khách.
Khu Quán Âm Phật Đài đang được các ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu lập lại trật tự, tạo hình ảnh đẹp hơn trong mắt du khách.

Như Dân trí từng có bài “Nhiều hình ảnh chưa đẹp ở khu du lịch tâm linh nổi tiếng tỉnh Bạc Liêu” và một số cơ quan báo chí khác phản ánh, khu Quán Âm Phật Đài là một khu du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Bạc Liêu. Thế nhưng vào những ngày lễ tết và cả ngày thường, nhiều dịch vụ “ăn theo” người đi cúng viếng Phật Bà đã tạo nên cảnh bát nháo, lộn xộn, để lại nhiều hình ảnh không mấy đẹp trong mắt du khách thập phương.

Đó là tình trạng người đi xe máy hoặc ô tô bị nhiều nhân viên của các bãi giữ xe đứng ra giữa đường chèo kéo, có người còn chặn cả đầu xe để “mời” khách vào bãi xe của mình. Ngay cửa chính là hàng chục người bán hàng rong từ đồ lưu niệm, vé số, nhang, hoa, nước,… bày bán chắn cả lối đi, đua nhau mời gọi khách mua. Hai bên cửa chính là nhiều điểm bán đồ tươi, thực phẩm, ăn uống cũng hăng hái tham gia vào việc “phục vụ” du khách.

Còn bên trong khu Quán Âm có nhiều người bán hàng di động tới lui như nón, nhang, nước,… liên tục mời khách mua hàng. Gần khu vực tượng Phật Bà, nhiều người làm dịch vụ chụp ảnh cũng “ăn nên làm ra”. Thêm việc người dân chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh nên rác thải từ đồ cúng như bao nilong, giấy, chai nước,… bị quăng dưới nền đất nằm loạn xạ ngay dưới chân người cúng trông rất nhếch nhác.

Huỳnh Hải

du lịch tâm linh khách du lịch khách hành hương khu du lịch mất trật tự tỉnh Bạc Liêu TP Bạc Liêu
Bài viết liên quan