Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Hoang Sơ trường tồn trước thời gian của Nhà Thờ Đổ Nam Định

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Nam Định được coi là thủ phủ của nhà thờ miền Bắc, tại đây có rất nhiều nhà thờ đẹp, thế nhưng điểm thu hút giới trẻ nhất lại chính là một nhà thờ nay chỉ còn lại phế tích ở bãi biển Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu. Công trình này cách thành phố Nam Định khoảng 40km, cách Hà Nội khoảng 150 km, rất thuận lợi cho những chuyến đi chơi trong ngày hoặc những ngày nghỉ lễ ngắn.

Trước đây, ngay bên bờ biển Xương Điền là một quần thể gồm nhiều nhà thời lớn nhỏ. Đến 1996, biển xâm lấn vào đất liền 1km khiến những ngôi làng mọc xung quanh bãi biến biến mất, theo đó quần thể nhà thờ cũng bị thiên nhiên phá hủy rất may nhà thờ Trái tim vẫn còn đó nhưng không còn nguyên vẹn. Từ đó, Nhà thờ Trái tim bị bỏ hoang và sau này người ta gọi nhà thờ với một tên gọi mới là nhà thờ Đổ.

Kiến trúc của nhà thờ này vốn được thiết kế rất công phu, đẹp mắt và bền vững với những cửa vòm mềm mại, những cột trụ cao đỡ lấy toàn bộ kiến trúc. Ngoài ra, trên từng bức tường đều được khắc họa chi tiết những đường nét hoa văn thể hiện tôn giáo cũng như mong muốn về cuộc sống tươi đẹp hơn.Tuy nhiên, sóng, gió của biển đã và đang phá hủy, bào mòn những công trình này. Các họa tiết, kiến trúc bên trong nhà thờ đã bị phai mòn. Gạch xây đã bị lộ rõ sau thời gian bị vỡ vữa. Các bức tượng của nhà thờ đã bị vỡ nát. Nhiểu mảng đổ sập xuống nằm sâu dưới cát biển. Cây cỏ, rêu phong mọc đầy trên những bức tường của nhà thờ. Những dấu tích nay trơ trọi như những ốc đảo, trước sự bao quanh của nước biển.

Hằng ngày, người dân nơi đây vẫn quăng chài kéo lưới và lấy nhà thờ Đổ làm nơi nghỉ chân những lúc giải lao. Trải qua bao năm tháng, nhà thờ Đổ vẫn đứng đó trơ trọi với thiên nhiên chứng kiến những hoạt động ra khơi của người dân và đón những hoạt động tự nhiên của xoay vòng. Nhà thờ Đổ đã trở thành một chứng tích lịch sử chứng minh sức sống mạnh mẽ, trường tồn với thời gian trước phong ba bão táp.

Nhà thờ Đổ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách và các bạn trẻ ngày nay, là một nơi lý tưởng để có thể tiến hành những chuyến phượt trong ngày cùng bạn bè hay là nơi mà các tay săn ảnh có thể săn được những bức ảnh độc đáo.

Hiện nay, nhà thờ Đổ còn là địa điểm lý tưởng để các cặp đôi chụp ảnh cưới, lưu lại khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc đời trước sự chứng kiến của thiên nhiên phong phú.

Thời gian chụp ảnh đẹp ở nhà thờ Đổ là lúc bình minh 5h sáng và lúc hoàng hôn vào 6h chiều. Bình minh cũng là thời gian mà ngư dân chuẩn bị ra khơi và hoàng hôn là lúc ngư dân kết thúc một ngày làm việc mệt nhọc, lúc này thiên nhiên và con người nơi đây tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp làm siêu lòng người.

Đến với nhà thờ Đổ ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh sắc nơi đây, bạn còn được tiếp xúc với những con người thân thiện, được ăn những món hải sản tươi ngon điển hình như: tôm, cua, ghẹ, cá khoai, mực… Bạn có thể mua hải sản ngay tại bãi biển và nhờ người nấu sau đó có thể thưởng thức ngay tại bãi cát.

Chiều đến, là lúc người dân tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành. Ngoài nhà thờ Đổ và làng chài bạn có thể đến cánh đồng muối cách đó 1km để tham quan, chụp ảnh.

Nam Định nhà thờ
Bài viết liên quan