Chinh phục miền đất hứa Israel

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 27/11/2015Lần cập nhập cuối: 18/04/2021
Chinh phục miền đất hứa Israel - 1

“Thành phố không ngủ” Tel Aviv là điểm đến đầu tiên trong hành trình chinh phục miền đất hứa Israel.

Mất hơn 10 tiếng đồng hồ để bay từ Hà Nội đến Israel, bạn sẽ đặt chân đến đô thị hiện đại Tel Aviv của Israel. Từ đây di chuyển bằng xe chưa đến một giờ đồng hồ, bạn sẽ đến với vùng đất thánh thiêng liêng Jerusalem và gia nhập chuyến hành trình tham quan “thành phố mới” được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 với điểm nhấn là bảo tàng Israel lớn nhất đất nước, bảo tàng diệt chủng Yad Vashem để ngược dòng thời gian quay về với ký ức bi thương về cuộc tàn sát tập thể người Do Thái do Đức Quốc Xã thực hiện trong thời gian 1941-1945.

 

Chinh phục miền đất hứa Israel - 2

Mỗi năm có hàng triệu người đến nhà thờ Mộ Chúa để tỏ lòng kính ngưỡng một Người vĩ đại.

Khi vào đến thành cổ Jerusalem, ta sẽ bắt đầu hành trình đi trên con đường thánh giá, con đường mà Đức Giêsu đã trải qua đàng khổ nạn từ 2.000 năm trước. Cái đích cuối cùng của chặng đàng Thánh giá chính là Nhà thờ Mộ Chúa, nơi lưu giữ tảng đá đặt xác Chúa Giêsu, nơi mà mọi giáo dân và người ngoại đạo đến cầu nguyện trong mộ Người, rồi hôn lên nơi cắm cây thánh giá đã đóng đinh Người để tỏ lòng kính ngưỡng một Người vĩ đại – nhân từ, ôm dân chúng vào lòng vỗ về họ, an ủi họ rằng hãy sống tốt hơn, hãy yêu thương nhau hơn, tha thứ nhiều hơn rồi khi chết sẽ được vào nước Thiên đàng nơi có những hoa thơm, trái ngọt chờ đợi họ.

Chinh phục miền đất hứa Israel - 3

Khu di tích Núi Đền thiêng liêng ở thành cổ Jerusalem.

Đã đến Jerusalem thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua Núi Đền, vùng đất thiêng của cả 3 tôn giáo Do Thái, Thiên Chúa và đạo Hồi. Nơi đây có Nhà Thờ Đá, một trong 3 thánh tích thiêng liêng nhất của người Hồi giáo được xây dựng cách nay gần 1.400 năm và một phần bức tường cổ được biết đến là “Bức tường than khóc” linh thiêng nhất bao quanh đền thờ Do Thái được cho là do Herode Đại đế xây dựng.

Chinh phục miền đất hứa Israel - 4

Tu viện Dormition, nơi đánh dấu Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Rồi những thánh tích linh thiêng trên núi Cây Dầu như Nhà thờ Chúa khóc, Nhà thờ mọi Dân tộc, nhà thờ Kinh Lạy Cha, Nhà Nguyện Chúa Hồn Xác Lên Trời, bạn cũng không thể bỏ qua. Hay xuôi về phía nam thành cổ Jerusalem để tận mục sở thị căn phòng Bữa Tiệc Ly trên núi Zion, tu viện Dormition, nơi đánh dấu Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời theo truyền thống Công Giáo và lăng mộ cổ của vua David, một điểm hành hương nổi tiếng nhiều thế kỷ nay.

Chinh phục miền đất hứa Israel - 5

Nhà thờ Chúa Giáng Sinh ở thành phố cổ Bethlehem.

Cách thành phố Jerusalem về phía nam khoảng 10km là thành phố cổ Bethlehem – vùng đất chúa Giêsu sinh ra đời, hiện thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Palestine. Tâm điểm của thành phố là quảng trường Máng Cỏ, nơi có nhà thờ Chúa Giáng Sinh được xây vào năm 336 sau Công nguyên, ngay tại nơi Đức Mẹ Maria đã hạ sinh chúa Giêsu và “Bức tường ngăn cách Bờ Tây” nổi tiếng. Những bức vẽ graffiti sặc sỡ chạy dài theo dãy tường như cố xoa dịu nỗi đau chia cắt và cuộc sống khổ cực mà người Palestine đang phải hứng chịu.

Chinh phục miền đất hứa Israel - 6

Theo hành trình tour của Vietrantour, bạn được trải nghiệm “nổi tự nhiên” ở Biển Chết, điểm thấp nhất địa cầu.

Chưa đến nửa tiếng đồng hồ di chuyển từ Jerusalem, băng qua sa mạc Judean, bạn sẽ đến với Biển Chết nằm ở 400 mét dưới mực nước biển và được coi là điểm thấp nhất trên trái đất. Tại đây, bạn sẽ có trải nghiệm nổi trên mặt biển “không bao giờ chìm” do lượng muối trong nước vô cùng lớn. Hay đi cáp treo lên Masada, pháo đài di sản văn hóa thế giới được xây dựng từ núi của vua Herode, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng người Do Thái trong cuộc nổi dậy chống lại người La Mã.

Chinh phục miền đất hứa Israel - 7

Pháo đài Masada kỳ vĩ giữa sa mạc Judean, một di sản văn hóa thế giới.

Vượt qua khoảng hơn 200km từ khu vực Biển Chết, bạn sẽ tới với thủ phủ Nazareth với thánh tích quan trọng nhất thế giới như Giếng Đức Mẹ, Vương cung Thánh Đường truyền tin được cho là nơi thiên sứ Gabriel truyền tin về sự ra đời của Chúa Giêsu, xây trên nền nhà Đức Mẹ và nhà thờ Thánh Giuse được xây trùm lên ngôi nhà và xưởng mộc của gia đình Thánh gia khi xưa, nơi mà Chúa Giêsu đã học nghề thợ mộc với Cha và sống suốt 30 năm trời trước khi đi rao giảng.

Chinh phục miền đất hứa Israel - 8

Vương cung Thánh Đường truyền tin được cho là nơi thiên sứ Gabriel truyền tin về sự ra đời của Chúa Giêsu.

Cách thủ phủ Nazareth khoảng hơn 40km về phía tây, thành phố cảng Haifa là một trong các thành phố đẹp nhất Israel với tổ hợp vườn và đền Bahai được ghi nhận là di sản thế giới năm 2008. Khu vườn thật sự là một tuyệt tác hoàn mĩ của nghệ thuật vườn cảnh theo phong cách Ba Tư với nét đặc trưng quen thuộc là những khu vườn có dạng hình học được thiết kế tỉ mỉ, những loại cây và hoa cảnh đầy màu sắc cùng hệ thống các đài phun nước được trang trí vô cùng tinh xảo…

Chinh phục miền đất hứa Israel - 9

Tổ hợp vườn và đền Bahai được ghi nhận là di sản thế giới năm 2008.

Mất khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ di chuyển từ Haifa xuống phía Nam, bạn sẽ trở lại thành phố Tel Aviv-Yafo (Jaffa), một trung tâm kinh tế, văn hóa của Israel và cũng được ví như “thành phố không ngủ”, “thủ đô tiệc tùng” của quốc gia này. Dạo bộ ven biển xuống phía nam thành phố, bạn sẽ đến với khu phố cổ Jaffa hơn 3,000 tuổi với khu vực cảng đẹp như tranh vẽ, nơi qui tụ những nhà hàng cá ngon nhất cả nước. Tại đây, ta cũng sẽ được tham quan Nhà thờ Thánh Phêrô xây dựng từ thế kỷ 17 và nhà thợ thuộc da Simon, một trong hai thánh tích quan trọng của Thiên Chúa giáo.

Chinh phục miền đất hứa Israel - 10

Cảng phố cổ Jaffa đẹp như tranh vẽ.

Nằm giữa Tel Aviv và Haifa là thành phố cổ Caesarea buông mình thơ mộng ven bờ biển Địa Trung Hải, do Herode Đại Đế đặt nền móng xây dựng từ thế kỷ 1 trước công nguyên. Tại đây, bạn sẽ được thăm lại những vết tích còn lại như pháo đài kiên cố, đấu trường, hải cảng và trường đua ngựa. Đây cũng là nơi đặt tảng đá mà Philatô kết án Chúa Giêsu, Thánh Phaolô bị bắt bỏ tù trước khi bị di lý về Roma để xét xử.

Chinh phục miền đất hứa Israel - 11

Thành phố cổ Caesarea buông mình thơ mộng ven bờ biển Địa Trung Hải.

Chuyến hành trình trên vùng đất thiêng độc nhất thế giới Israel sẽ hoàn thiện cho bạn danh sách những trải nghiệm nên có trong đời với những kỉ niệm khó quên khi được lần theo dấu chân hàng nghìn năm trước của Abraham, tổ phụ người dân Israel, của vua David huyền thoại, của đức Chúa Trời và của cả những cuộc thập tự chinh chấn động.

Vietrantour, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tel: (04) 3655 6789

Website: http://www.vietrantour.com.vn – Hotline: 0943 12 13 18

 

Bài viết liên quan