Chùa Trấn Quốc

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 02/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Vị trí của chùa:hiện chùa tọa lạc trên bán đảo phía Đông Bắc hồ Tây (số 32 đường Thanh Niên, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc

Khái quát về chùa Trấn Quốc

Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Trong sách Từ điển di tích văn hóa Việt Nam (Hà Nội, 1993), chùa Trấn Quốc nguyên là chùa Khai Quốc. Chùa được dựng từ thời vua Lý Nam Đế (544 – 548) tại thôn Yên Hoa, gần bờ sông Hồng.

Đến năm 1615 (đời Lê Trung Hưng), chùa được dời vào trong đê Yên Phụ, dựng trên nền cũ cung Thúy Hoa (thời Lý) và điện Hàn Nguyên (thời Trần).

Trong các năm 1624, 1628 và 1639, chùa được tiếp tục trùng tu, mở rộng. Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính đã soạn bài văn bia dựng ở chùa vào năm 1637 về công việc tôn tạo này.

Đến đầu đời Nguyễn, chùa lại được trùng tu, đúc chuông, đắp tượng. Năm 1821, Vua Minh Mạng đến thăm chùa, ban 20 lạng bạc để tu sửa. Năm 1842, vua Thiệu Trị đến thăm chùa, ban 1 đồng tiền vàng lớn và 200 quan tiền, cho đổi tên chùa là Trấn Bắc. Nhưng tên chùa Trấn Quốc từ đời vua Lê Hy Tông đã được nhân dân quen gọi cho đến ngày nay.

Chùa là nơi dừng chân hành đạo của nhiều danh tăng như: Thiền sư Vân Phong, Tăng thống Khuông Việt Chân Lưu, Thiền sư Thảo Đường – người lập ra Thiền phái Thảo Đường vào năm 1069 dưới triều Lý Thánh Tông, Thiền sư Thông Biện, Thiền sư Giác Quán, Thiền sư Quảng Tế v.v…

Hiện chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng Phật, Bồ tát có giá trị nghệ thuật, đáng chú ý là pho tượng đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn bằng gỗ sơn son thếp vàng.

Một góc kiến trúc chùa Trấn Quốc

Một góc kiến trúc chùa Trấn Quốc

Một góc kiến trúc chùa Trấn Quốc

Ngày 29 – 11 – 2003, chùa tổ chức khánh thành Bảo tháp Lục độ đài sen cao 15m, có 11 tầng, tôn trí 66 pho tượng đức Phật A Di Đà bằng đá quý. Trên đỉnh tháp có một tháp sen Cửu phẩm Liên hoa tạc bằng đá.

Chùa Trấn Quốc trong đêm

Buổi tối bên chùa Trấn Quốc

Trụ trì chùa hiện nay là Thượng tọa Thích Thanh Nhã.

Chùa Trấn Quốc đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia năm 1962.Hàng năm, chùa đón tiếp hàng vạn Tăng Ni, Phật tử, du khách trong nước và nước ngoài đến chiêm bái.

du lịch hà nội Hà Nội Yên Phụ
Bài viết liên quan