Chuẩn bị cho bé đi du lịch

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 06/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Ở nhà, bố mẹ có thể chuẩn bị ứng phó với những nhu cầu này một cách dễ dàng; khi rời khỏi chốn thân quen, nhu cầu của bé trở thành gánh nặng khó tránh khỏi. Bố mẹ nào cũng muốn đứa con bé bỏng của mình được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhữngchuyến đichơi xa. Vậy phải chuẩn bị những gì để bé đi du lịch.

Các nhu cầu riêng

Điều đầu tiên bố mẹ cần phải nghĩ tới khi chuẩn bị cho trẻ đi du lịch là quan tâm nhu cầu riêng biệt của bé. Đó có thể là các loại thuốcdành riêngcho trẻ em, hay là những dụng cụ hàng ngày cho bé ăn, các loại sữa mà bé thích uống.

Những vật dụng như thế cần được liệt kê thành một danh sách những món đồ “không thể thiếu”, để khi sắp xếp đồ đạc, bố mẹ có thể ưu tiên cho những món này trước. Bố mẹ cũng cần mang theo các mónđồ chơihoặc sách, truyện.

Để tránh thất lạc, nên kèm theo tên tuổi của bé, các thông tin liên lạc của gia đình, khâu vào quần áo của bé và các vật dụng bé mang theo.

Nếu là lần đầu tiên được bố mẹ dẫnđi chơixa, bé cần được chuẩn bị kỹ càng về tinh thần. Để bé hiểu rõ được tính chất của sự kiện đi chơi xa, bố mẹ cần nói chuyện với bé trước chuyến đi vài ngày.

Cho bé biết gia đình sẽ đi đâu, bằng phương tiện gì, mô tả những địa điểm bé sẽ được ghé thăm, bé sẽ tham gia các hoạt động nào, các món ăn mà bé sẽ được nếm thử… Làm cho bé cảm thấy thích thú với chuyến đi sẽ giúp bé hào hứng và tận hưởng kỳ nghỉ một cách toàn vẹn.

Nếu trong chuyến đi, gia đình phải trải qua các giai đoạn phức tạp như làm thủ tục hải quan tại sân bay, bố mẹ cần giải thích trước cho bé biết. Nếu có thể, nên cho trẻ giữ một thói quen bé hay làm ở nhà như kể chuyện trước khi ngủ hay một trò chơi mà bé từng chơi. Như thế, bé sẽ không cảm thấy sợ hãi tại những chốn lạ lẫm và sẽ không quấy bố mẹ.

Trên đường đi

Phương tiệndi chuyểnlà yếu tố quan trọng mà bố mẹ cần lưu ý. Nếu đây là nơi mà bé trải qua trong phần lớn thời gian đi du lịch thì bố mẹ phảiđảm bảobé cảm thấy thoải mái. Nếu có thể, bố mẹ nên chọn vị trí sátcửa sổ, dù là ngồi trên máy bay, xe đò hay tàu lửa.

Ở vị trí này, bé không những tránh được chuyện say tàu xe mà còn có thể ngắm cảnh. Ngoài ra, những món đồ chơi, sách truyện,bánh kẹoăn vặtcũng sẽ giúp bé giải trí và quên đi sự mệt nhọc của việc di chuyển.

Tuy vậy, bố mẹ vẫn cần phải phòng ngừa các trường hợp bébị sayxe, nôn ói hoặc mắc bệnh trên chuyến đi. Có rất nhiều “tai nạn” như thế sẽ xảy ra, tốt nhất là vừa phải chuẩn bị các dụng cụ, thuốc men phòng ngừa, vừa phải nắm rõ sốđiện thoạivà địa chỉ liên lạc của các phòng khám, bệnh viện trong khu vực gia đình sẽ ghé thăm.

Bé cần được dặn dò trước nhữngcách thứcđối phó với các tình huống, chẳng hạn khi bị lạc ở sân bay thì phải làm gì. Nếu chuyến đi của cả nhà là ra nước ngoài, bố mẹ nên dạy bé vài từ giao tiếp đơn giản bằng ngôn ngữ của quốc gia mà gia đình sẽ ghé thăm.

Cuối cùng, bố mẹ cầncân nhắcý kiến của trẻ khi đi du lịch. Trong khi lên kế hoạch cho chuyến đi, nên hỏi xem bé có muốnđến thămnhững nơi nàođặc biệthay không, muốn ăn những món ăn nào…

Ngoài ra, để trẻ nhanh chóng hòa nhập với không khí đi du lịch, bố mẹ có thể cho các bé tập trước một số hoạt động. Chẳng hạn, cho bé tập ngủ trong lều, tắm vòi sen với kính bơi hay là tập các trò chơi tập thể. Chắc chắn đến lúc tham gia chuyến đi, bé sẽ sẵn sàng để vui chơi thỏa thích.

du lịch
Bài viết liên quan