Có một Cô Tô như thế trên đất An Giang

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Từ thành phố Long Xuyên để đến được núi Tô có nhiều cách nhưng thú vị nhất là theo đường tỉnh lộ 943 về thị trấn Núi Sập (Thoại Sơn) rồi hỏi đường đi Tri Tôn. Bạn sẽ có cơ hội trải qua nhiều cung bậc của cảm xúc khi đi trên con đường yên tĩnh mà thấp thoáng núi đồi, sông nước hiền hòa nơi đây. Hành trình đến với Cô Tô không giống như những con đường đến với Hà Giang, hay Tây Bắc mà nó bằng phẳng, đơn giản nhưng nhiều trải nghiệm chờ đón bạn.

Từ Ba Thê đi bạn sẽ gặp núi Cô Tô trước rồi mới đến được thị trấn Tri Tôn, để có thể ngắm cảnh đẹp từ trên ngọn núi này thì bạn nên xuất phát leo núi từ 4h – 5h chiều để ngắm hoàng hôn và ngủ lại trên đó tại sân Dồ Hội nhỏ với giá 10k/1 người/1 đêm (bao gồm: chăn mùng chiếu và hòa vào cuộc sống của vợ chồng cô chú trên đó)

Nhớ mang theo ít trái cây, nước uống để vừa ngắm cảnh vừa ăn uống trên núi nhé

Nhớ mang theo ít trái cây, nước uống để vừa ngắm cảnh vừa ăn uống trên núi nhé

Xe máy đi lên cũng có đường đi nhưng chỉ những tay lái cứng mới có thể chinh phục được ngọn núi này

Xe máy đi lên cũng có đường đi nhưng chỉ những tay lái cứng mới có thể chinh phục được ngọn núi này

Leo núi Cô Tô đơn giản không phải treckk nhiều địa hình với lối mòn hóc hiểm như núi Bà Đen (Tây Ninh), gửi xe dưới chân núi trong khu lịch Suối Vàng Soài Sọ với giá 5k/1 xe. Bắt đầu theo đường bậc thang dẫn lên đỉnh, địa điểm nghỉ quan trọng trong hành trình là Sân Bàn chân tiên, nơi đây rất rộng nhưng vẫn chưa nhìn được bao quát, để đánh dấu bạn không đi lạc. Từ Bàn chân tiên hỏi người dân lên Dồ Hội nhỏ còn cách khoảng 50m, nếu đi lúc 5h mà lần đầu tiên thì sợ chưa biết đường nên bạn phải chú ý hỏi người dân sống trên núi tránh trời tối mà chưa lên tới nơi.

Từ Bàn chân tiên hỏi người dân lên Dồ Hội nhỏ còn cách khoảng 50m

Từ Bàn chân tiên hỏi người dân lên Dồ Hội nhỏ còn cách khoảng 50m

Dồ Hội nhỏ là một nơi ngắm hoàng hôn cũng như bình minh rất tuyệt, từ đây bạn có thể phóng tấm mắt bao quát toàn cảnh huyện Tri Tôn hay một vùng đất giáp biên giới Campuchia của An Giang, với nhiều núi đồi, đồng lúa cũng như những mảnh ruộng của người Khơ-me sinh sống tại đây.

Dồ Hội nhỏ là một nơi ngắm hoàng hôn cũng như bình minh rất tuyệt

Dồ Hội nhỏ là một nơi ngắm hoàng hôn cũng như bình minh rất tuyệt

Tôi phải dành chữ bình yên và thanh thản cho cảm xúc riêng của mình khi được chứng kiến ánh mắt trời xuống và lên ở phía chân trời trong tiếng của thiên nhiên. Bạn sẽ hiểu được thế nào là hạnh phúc của cuộc sống khi mình được nằm soài ra một phiến đá to bự chồi ra từ núi và ngằm nhìn đất trời trong buổi sớm mai khi sương còn làm mờ mọi vật. Một chút bình yên để hiểu rằng cuộc sống đôi khi cần sống chậm lại một chút, yêu thương nhau một chút và mỉm cười nhiều hơn bạn nhé.

Từ núi Cô Tô bạn cũng có thể tham quan một số địa điểm dạo gần đây dân phượt hay lui tới như Hồ Tà Pạ cách thị trấn Tri Tôn 1km, đồi Tức Dụp với hệ thống hang động luồn lách tạo bởi đá tảng lớn, nhà chưng bày chứng tích tội ác Pôn Pốt tại Ba Chúc, núi Cấm,… cách đó không xa.

P/s: Hãy rủ người yêu đi cùng nếu như muốn lưu giữ kỉ niệm đẹp của hai người. Nhớ dọn dẹp rác của mình trước khi xuống núi, chúc bạn có những phút giây thanh thản của cuộc đời tại đây.

Theo Cuongchan

An Giang Cô Tô Long Xuyên
Bài viết liên quan