Công bố đề án: “Hội An – Nhân tình thuần hậu”

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 05/12/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Ngày 4/12/1999, Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, cũng là mốc son đưa Hội An bước sang thời kỳ hội nhập và phát triển mới. Năm 2009, Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO vinh danh là Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới.

Các em thiếu nhi biểu diễn văn nghệ trong buổi ra mắt đề án
Các em thiếu nhi biểu diễn văn nghệ trong buổi ra mắt đề án

Năm 2017, Hội An – Quảng Nam với tư cách địa phương bảo tồn và phát huy tốt nhất của 9 tỉnh Miền Trung, cùng chung vui “Bài Chòi được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An – cho rằng, những yếu tố trên đã góp phần tạo nên sức hút hàng triệu du khách hàng năm đến với Hội An và huy động hàng vạn người vào mạng lưới đưa đón, phục vụ khách từ bốn phương trời xa đến tìm hiểu, thưởng lãm tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa và được hòa nhập tiếp cận văn hóa ứng xử của người Hội An.

Hoạt cảnh về người Hội An nhân tình thuần hậu
Hoạt cảnh về người Hội An nhân tình thuần hậu

Tuy nhiên theo ông Sơn, trong thời kỳ đô thị hóa hội nhập, phát triển với tác động chi phối của cơ chế thị trường, đồng thời cũng là quá trình giao lưu tiếp biến văn hóa nên thường xuyên có hiện tượng nảy sinh những va chạm giữa tốt và xấu, giữa phù hợp và chưa phù hợp, giữa những biểu hiện bất cập đối nghịch với nền nếp văn hóa truyền thống mẫu mực truyền đời của người Hội An.

Để hạn chế những vấn đề trên, từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hội An đã tích cực xây dựng chương trình “Hội An – Thành phố văn hóa” và đạt được những thành quả tốt đẹp, tác động mạnh đến mọi người dân của Hội An nói chung. Tuy nhiên, đây đó thực trạng vẫn xảy ra nhiều diễn biến xấu có nguy cơ lấn át cái tốt đẹp của văn hóa Hội An.

Đông đảo người dân và du khách tham dự buổi lễ
Đông đảo người dân và du khách tham dự buổi lễ

Nhằm kịp thời đi sâu triển khai một số nội dung của việc xây dựng Hội An – Thành phố văn hóa, sau một thời gian dài chuẩn bị rất chu đáo, Hội An đã ban hành kế hoạch xây dựng đề án “Hội An – Nhân tình thuần hậu” theo gợi ý từ câu ca dao xưa: “Hội An đất chật người đông, nhân tình thuần hậu lá bông đủ màu”.

Như tinh thần thấm đẫm tính nhân văn của câu ca dao trên, người Hội An luôn sống có tình, có đức và coi trọng đạo lý làm người như các bậc tiền nhân truyền dạy. “Hội An – Nhân tình thuần hậu” có thể hiểu chung với nghĩa: Giàu tình người – Thuần khiết – Yêu thương – Hiền hòa – Gắn bó – Nhân hậu…

Hội An công bố đề án “Hội An – Nhân tình thuần hậu”

Đề án với trọng tâm là con người theo phương cách ứng xử bao gồm 4 nội dung chính là: Ứng xử với bản thân; Ứng xử giữa con người với con người; Ứng xử giữa con người với gia đình, dòng họ; Ứng xử giữa con người với xã hội.

Đề án được giới thiệu và triển khai trong các đối tượng vận động là nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; người dân từ địa phương khác đến sinh sống, buôn bán hoặc lao động tại Hội An; các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh dịch vụ du lịch; học sinh các trường học trên địa bàn Hội An.

Trong thời gian từ nay đến cuối năm 2019, thực hiện đề án tại 2 phường Minh An, Cẩm Phô và học sinh các trường học thuộc địa bàn khu phố cổ. Kết quả thực hiện giai đoạn 1 sẽ được tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh để triển khai trên toàn địa bàn thành phố Hội An từ năm 2020 về sau.

“Việc triển khai đề án trên toàn địa bàn thuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò của các cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền, các hội, đoàn thể, trường học đóng vai trò then chốt. Kết quả thực hiện đề án trong giai đoạn 1 ở 2 phường Minh An, Cẩm Phô và giai đoạn 2 trên toàn địa bàn TP là biểu hiện của toàn thể nhân dân về lòng yêu mình, yêu người, yêu quê hương Hội An”, ông Nguyễn Văn Sơn phát biểu.

C.Bính

Cù Lao Chàm du khách Hội An - nhân tình thuần hậu thành phố Hội An TP Hội An
Bài viết liên quan