Công viên Bách Thảo

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 02/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Vị trí:

Công viên Bách Thảo nằm ở phía sau của lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phủ Chủ tịch, diện tích rộng khoảng 10 ha.

Có hai lối vào công viên, một lối ở đầu phố Hoàng Hoa Thám, một lối ở giữa phố Ngọc Hà.

Cổng công viên Bách ThảoCổng công viên Bách Thảo

Lịch sử

Công viên trước kia là đất ph­ường Khán Xuân, công viên được thành lập vào những năm đầu khi thực dân Pháp tới Việt Nam. Vào những năm 1890, công viên có diện tích trên 33 ha, bao quanh toàn bộ dinh thự của thực dân Pháp ở đây, chúng lấy đất lập thành khu v­ườn trồng cây, nuôi muông thú và đặt tên là vườn thảo mộc nh­ưng người dân nước ta quen gọi là Trại hàng hoa hay v­ườn Bách thú.

Vườn Bách Thảo được ví như lá phổ xanh của thủ đôVườn Bách Thảo được ví như lá phổ xanh của thủ đôVườn Bách Thảo được ví như lá phổ xanh của thủ đô

Vào chiến tranh thế giới thứ 2 (1939 – 1945) chim muông ở công viên chết dần vì không đ­ược chăm sóc. Thực dân Pháp chuyển số thú còn lại vào sở thú Sài Gòn (Thảo cầm viên), nơi đây chỉ còn v­ườn cây.

Sau ngày giải phóng Thủ đô, chính quyền ta sửa sang tu bổ và đổi tên lại là công viên Bách Thảo. Ở góc phía Tây Bắc công viên có một gò cao, ngày tr­ước ở đây trồng nhiều cây S­a nên có tên gọi là núi S­a.

Công viên Bách Thảo với rất nhiều cây cổ thụ lớnCông viên Bách Thảo với rất nhiều cây cổ thụ lớn

Khái quát Công viên Bách Thảo

Công viên Bách Thảo có nhiều rặng cây cổ thụ cành lá sum suê, tán rộng, bóng dài. Ngoài ra, còn có nhiều bồn hoa đẹp mắt, lối đi uốn l­ượn xung quanh, hồ n­ước trong veo ăm ắp hoa sen, hoa súng.

Bách Thảo là nơi thư giãn của người dân Hà NộiBách Thảo là nơi thư giãn của người dân Hà NộiBách Thảo là nơi thư giãn của người dân Hà NộiBách Thảo là nơi thư giãn của người dân Hà Nội

Trong công viên có những cây gỗ quý hiếm đặc trưng cho các cánh rừng ẩm nhiệt đới phương Nam. Số cây ở có nguồn gốc Việt Nam chiếm trên 2/3 trên tổng số loài cây trong công viên, còn lại 1/3 là các loài cây nhập nội từ nhiều châu lục trên thế giới: Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Đại Dương. Vào vườn Bách Thảo khách tham quan có dịp chiêm ngưỡng các loài cây thân gỗ có đường kính 2, 3 người ôm; các loại cây thân cột khổng lồ của họ cau dừa; các cây gỗ có bộ rễ phụ buông dài của nhóm si, đa, đề; các loài cây leo thân gỗ các giò phong lan khoe sắc và các cây cảnh sặc sỡ.

công viên bách thảo công viên hà nội Hà Nội
Bài viết liên quan