Công viên Lê-nin Hà Nội

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 02/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Vị trí: Công viên Lê-nin nằm trên mặt phố Điện Biên Phủ, Trần Phú, và Hoàng Diệu.

Công viên Lê-ninCông viên Lê-nin

Khái quát về công viên

Đây vốn là một hồ nước mang tên Hồ Voi, do ngày xưa đây là nơi quân lính tắm cho voi tắm. Đường Trần Phú bây giờ chính là tường thành phía Nam của Hà Nội xưa.

Khoảng năm 1894 – 1897, thực dân Pháp phá và chiếm thành Hà Nội, chúng lấp hồ Voi làm vườn hoa và đặt cho nó một cái tên rất tây là Robin. Thực dân Pháp cho dựng lên ở đây một cụm tượng đài có hai lính Pháp; một tên giương súng chĩa vào Cột cờ, một tên vung tay ném lựu đạn. Các mặt xung quanh bệ của tượng đài, chúng đắp hình ảnh các tầng lớp người dân bản xứ là sĩ, nông, công, thương. Mặt trước của bệ thì đắp hình người nông dân vác cày, dắt trâu ra đồng. Vì thế nên người dân nước ta chỉ gọi là vườn hoa “Canh Nông”.

Vườn hoa Canh Nông xưaVườn hoa Canh Nông xưaVườn hoa Canh Nông xưa

Cách mạng tháng 8 (1945) thành công, nhân dân Hà Nội phá bỏ tượng đài thực dân ở vườn hoa Canh Nông nhưng vẫn giữ nguyên cảnh quan của nó. Vườn được đổi tên thành Chi Lăng.

Năm 1982, Nhà nước ta cho xây tượng đài Lênin ở vườn hoa Chi Lăng. Đến ngày 20-8-1985, bức tượng Lênin bằng đồng cao 5,2m đã được đặt trên bệ đá hoa cương cao 2,7m, quay mặt ra đường Điện Biên Phủ.

Ngày 7-10-2003, vườn hoa Chi Lăng được mang tên công viên Lênin.

Hiện nay, công viên Lê-nin có diện tích khoảng 17.000m², là một nơi có không gian khoáng đãng giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Công viên Lê-nin ngày nayCông viên Lê-nin ngày nay

công viên Lê-nin Hà Nội
Bài viết liên quan