Đầm Vân Long – Viên ngọc lấp lánh giữa lòng cố đô

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Đầm Vân Long như một viên ngọc tuyệt đẹp

Đầm Vân Long như một viên ngọc tuyệt đẹp – Ảnh: Ecotic Voyages

Cái tên Vân Long chỉ nghe thôi đã thấy đẹp và gợi mở khiến cho bất cứ người yêu thích “xê dịch” nào cũng muốn ghé thăm một lần. Và có đi rồi, thì viên ngọc Vân Long lại như một thứ rượu nồng, khiến người ta ngất ngây, chếnh choáng say và muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Bức tranh thiên nhiên ở Vân Long

Bức tranh thiên nhiên ở Vân Long – Ảnh: Tuan Hai

Chỉ khoảng hơn hai giờ chạy xe máy từ trung tâm Hà Nội, đi du lịch Ninh Bình, đến xã Gia Vân, huyện Gia Viễn là bạn có thể hòa mình vào không khí cực kỳ tuyệt vời ở miền quê yên ả, ở khung cảnh thanh bình của đầm Vân Long. Lang thang đi bộ trên triền đê để thỏa thuê hít thở khí trời cho đến khi mệt nhoài, bạn sẽ lên những chiếc thuyền nan sẵn sàng đưa bạn thực hiện tour du lịch len lỏi vào trong “bức tranh” tuyệt vời này.

Bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành ở nơi Vân Long bao la này

Bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành ở nơi bao la này – Ảnh: Exotic Voyages

Con thuyền nhỏ rời bến, lặng lẽ khua động mái chèo vào làn nước trong veo, phẳng lặng tựa hồ như tấm gương khổng lồ. Trên chiếc thuyền, bạn ung dung ngắm những núi đã sừng sững, những đám cỏ măng cỏ lác giữa đồng nước mênh mông và lắng nghe muôn loài xao động giữa không gian thanh tịnh… Giữa thiên nhiên trong trẻo ấy, bạn thấy mình như đang trôi trong miền cảm xúc yên ả vô cùng, mọi mệt mỏi cũng dường như tan biến, chỉ còn lại sự trầm trồ thán phục bàn tay nhào nặn của mẹ thiên nhiên dành cho vùng đất du lịch Ninh Bình.

Vân Long - Mặt nước như tấm gương khổng lồ

Mặt nước như tấm gương khổng lồ – Ảnh: sưu tầm

Vân Long - rong rêu trong làn nước trong veo

Rong rêu trong làn nước trong veo – Ảnh: sưu tầm

Thuyền càng đi sâu vào giữa đầm Vân Long, bạn càng cảm thấy mình không còn đang đi du lịch Ninh Bình mà như đang trong một bộ phim kỳ vỹ nói về thiên nhiên. Ở đó, những dãy núi đá vôi sừng sững mọc lên giữa đồng nước khiến bạn thấy nơi đây như một vịnh Hạ Long trên cạn, cây cỏ lúp xúp tăm cá dưới làn nước trong veo. Trong tấm gương khổng lồ ấy, bạn sẽ thấy rất rõ những núi đá mang tên như hình dáng: núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, Hòn Sách, Đá Bàn…. Giữa đất trời bao la này, bạn thấy mình thật nhỏ bé giữa thiên nhiên hùng vỹ và thêm say mê cảnh sắc tuyệt vời này.

Đầm Vân Long như một vịnh Hạ Long trên cạn

Đầm Vân Long như một vịnh Hạ Long trên cạn – Ảnh: Paul Frederiksen

Vân Long - Những dãy núi sừng sững giữa vùng cỏ lác um tùm

Những dãy núi sừng sững giữa vùng cỏ lác um tùm – Ảnh: Chuck Kuhn

Đi du lịch Ninh Bình, đến với viên ngọc Vân Long, du khách còn có dịp khám phá hệ sinh thái vô cùng phong phú ở nơi này. Ở đầm Vân Long có 457 loại thực vật bậc cao, trong đó có 8 loài được ghi trong sách Ðỏ Việt Nam như cây lát hoa, kiền, tuế lá rộng, cốt toái bổi… Nơi đây cũng có 39 loài thú, 72 loài chim, 32 loài bò sát lưỡng cư, 44 loài cá, 39 loài thủy sinh sinh vật, 79 loài côn trùng. Trong số 12 động vật quý hiếm sinh sống ở đây có voọc quần đùi trắng với 72 cá thể, lớn nhất Việt Nam. Nếu có một tour du lịch thăm đầm Vân Long vào các buổi chiều, bạn sẽ có dịp nhìn thấy từng đàn voọc đu cây, bám đá xuống đầm uống nước rất tuyệt vời.

Những chú voọc Vân Long đu trên vách đá treo leo

Những chú voọc đu trên vách đá treo leo – Ảnh: sưu tầm

Đầm Vân Long là nơi cư trú của 72 cá thể voọc quần đùi trắng

Đầm Vân Long là nơi cư trú của 72 cá thể voọc quần đùi trắng – Ảnh: Dong Hoang

Không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước nổi tiếng trên bản đồ du lịch Ninh Bình, đầm Vân Long còn là nơi có nhiều cảnh quan và di tích văn hóa. Khu Vân Long có 32 hang động đẹp, nhiều hang động có giá trị phát triển du lịch ở Ninh Bình như hang Cá, hang Bóng, hang Rùa. Bên trong các hang động này cũng có những khối thạch nhũ mang nhiều hình dáng rất đẹp càng tạo nên vẻ cuốn hút du khách. Nhà thuyền sẽ đưa bạn vào thăm những hang động này để bạn thỏa trí tưởng tượng và tận hưởng trọn vẹn chuyến du lịch Ninh Bình của mình.

Hang Bóng tuyệt đẹp

Hang Bóng tuyệt đẹp – Ảnh: Andre Luu

Những vân đá trong lòng hang ở Vân Long

Những vân đá trong lòng hang – Ảnh: Ta Van Nhi

Thuyền len lỏi trong hang cho khách tham quan Vân Long

Thuyền len lỏi trong hang cho khách tham quan – Ảnh: sưu tầm

Cứ thế, bạn đi từ khung cảnh này tới khung cảnh khác, chuyển từ cảm xúc này tới cảm xúc khác, lúc vỡ òa, lúc lại trầm ngâm để tận hưởng trọn vẹn cảnh sắc hoang sơ rất đỗi thanh bình ở một vùng non nước tại đầm Vân Long trong chuyến du lịch Ninh Bình.

Khung cảnh bình yên ở viên ngọc Vân Long

Khung cảnh bình yên ở viên ngọc Vân Long – Ảnh: Pham An Duong

Thông tin thêm

Đi du lịch Ninh Bình, đến đầm Vân Long, bạn có thể thuê thuyền đi theo hai hướng, một hướng chính là đi tới Hang Bóng, hướng thứ hai thường đi theo hướng có thể gặp các loại vật quý hiếm như voọc và thường đi vào buổi chiều. Mỗi hướng đi mất khoảng 1h-1h30.

Thuê thuyền dạo chơi Vân Long

Thuê thuyền dạo chơi Vân Long – Ảnh: sưu tầm

du lịch hang động Ninh Bình
Bài viết liên quan