Đẩy mạnh chương trình Zero Waste – Cuộc sống không rác thải

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 28/12/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Trên bản đồ Google, có gần 50 điểm ở Hội An thực hiện Chương trình Zero Waste – Cuộc sống không rác thải. Vào phần Hoi An Zero Waste Map – Google sẽ được chỉ dẫn các điểm như này là Jacks Cat Cà-phê, U Cà-phê Hội An, An Nhiên Farm, The Field Restaurant, Mango Mango…

Đẩy mạnh chương trình Zero Waste - Cuộc sống không rác thải - Ảnh 1.
Đẩy mạnh chương trình Zero Waste - Cuộc sống không rác thải - Ảnh 2.

Truyền thông chiến dịch “Nói không với ống hút nhựa, ly nhựa” tại Cù Lao Chàm

 

Để trở thành Zero Waster trên Hoi An Zero Waste Map-Google, các điểm này phải tuân hành quy tắc hành xử trong việc làm hàng ngày với 3 bước quan trọng: “Tìm hiểu về rác” – tìm hiểu những loại rác thải có thể tái chế được trong thùng rác của bạn; “Chú ý đến những gì bạn ném đi” và “Bắt đầu thay thế bằng những vật dụng Zero Waste” – từ từ thay thế những vật dụng trong nhà bạn với những chất liệu bền vững hơn và không tạo ra rác thải.

“Zero Waste” đang là một phong cách sống được nhiều nước phương Tây ưa thích và trở thành trào lưu tích cực thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ ở Việt Nam tham gia để hướng tới một lối sống xanh, trong lành, không rác thải.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm tại xã đảo Tân Hiệp (TP Hội An) là một điểm đến đang hướng đến hành trình “Zero Waste” bắt đầu từ việc vận động cộng đồng cùng hành động thiết thực như ngưng xả rác, không tạo ra các sản phẩm là rác không có khả năng tái chế, khó phân huỷ.

Tháng 5/2009, Cù Lao Chàm – xã Tân Hiệp là xã đầu tiên trên cả nước xây dựng mô hình điểm chương trình “Giảm thiểu sử dụng túi nilon”. Chính quyền và người dân xã đảo bắt đầu “nói không với túi ny lon” bằng nhiều hoạt động thiết thực như phân loại rác tại nguồn, xách giỏ đi chợ, làm phân hữu cơ (phân compost) tại hộ gia đình…

Nhân kỉ niệm 9 năm ngày được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm mới đây, chính quyền Hội An và Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cùng cộng đồng dân cư trên đảo cùng ký cam kết “Nói không với ống hút nhựa tại Cù Lao Chàm”. Từ đó nhân rộng, vận động du khách hưởng ứng hành trình để Cù Lao Chàm tiến đến “Zero Waste “ – Cuộc sống không rác thải.

C.Bính

Cù Lao Chàm cuộc sống không rác thải du khách nói không với túi nilon TP Hội An
Bài viết liên quan