“Đêm Công tử Bạc Liêu” trong “Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019” có gì đặc biệt?

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 29/10/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Bà Cao Xuân Thu Vân – Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, cho biết trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019” lần đầu tiên tỉnh Bạc Liêu tổ chức, sẽ có chương trình “Đêm Công tử Bạc Liêu”.

Đây được xem là một điểm nhấn của “Tuần Văn hóa – Du lịch” gắn với 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật “Nhà Công tử Bạc Liêu”, diễn ra từ ngày 20-22/11 tại khu nhà “Công tử Bạc Liêu”.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu nói về một phương án chương trình “Đêm Công tử Bạc Liêu”.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, “Đêm Công tử Bạc Liêu” dự kiến sẽ tái hiện lại hoạt động sinh hoạt đời thường của công tử trong ngôi nhà của “Công tử Bạc Liêu”.

Theo đó, tái hiện lại cảnh “Công tử Bạc Liêu” (Trần Trinh Huy, cậu 3 Huy, còn gọi là Hắc Công tử-PV) đi học ở bên Tây về nhà, có mời quan khách, trong đó có Bạch công tử (được cho là một công tử tên Lê Công Phước), có thiếu nữ đạt giải tại cuộc thi sắc đẹp do “Công tử Bạc Liêu” tổ chức,… đến chia vui, đãi tiệc (tiệc trà), có sinh hoạt đờn ca tài tử ngay trong căn nhà.

Việc tái hiện này sẽ được truyền tải bằng một số lời thoại, hình ảnh để nói về những giai thoại của “Công tử Bạc Liêu”, với mỗi câu chuyện diễn ra trong thời lượng từ 25-30 phút để phục vụ từng nhóm, đoàn du khách nhất định.

Đêm Công tử Bạc Liêu trong Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 có gì đặc biệt? - 1

(Ảnh chụp lại từ tư liệu)

Đêm Công tử Bạc Liêu trong Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 có gì đặc biệt? - 2

Nhà “Công tử Bạc Liêu” (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) từng gắn với cuộc đời có thật và giai thoại về ông Trần Trinh Huy (cậu 3 Huy, Hắc công tử) thời kỳ Nam kỳ lục tỉnh.

Bà Cao Xuân Thu Vân cho rằng, khi làm về “Công tử Bạc Liêu”, ở đây là cuộc đời của một con người có thật, với sinh hoạt có thật để du khách xem, trải nghiệm, cảm nhận cuộc sống nhà giàu thời điểm đó.

Theo bà Vân, chương trình này không phải gửi thông điệp gì cả, mà muốn làm mới một sản phẩm du lịch gắn với ngôi nhà “Công tử Bạc Liêu” (điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL) hiện nay.

Đêm Công tử Bạc Liêu trong Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 có gì đặc biệt? - 3

Ông Trần Trinh Huy (1900 – 1973)- người mang danh là “Công tử Bạc Liêu”. (Ảnh chụp tại nhà “Công tử Bạc Liêu” hiện nay)

“Ngoài ra, còn một phương án là sẽ tổ chức nghệ thuật sân khấu hóa để tái hiện lại những câu chuyện có liên quan đến “Công tử Bạc Liêu”. Tuy nhiên, phương án này có thể nhiều người cho rằng dễ xem, nhưng lại không thật. Vì vậy, tỉnh đang chuẩn bị song song 2 phương án đề ra để chọn phương án hiệu quả nhất cho “Đêm Công tử Bạc Liêu””, bà Vân cho hay.

“Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019” gắn với sự kiện 100 năm ra đời bản “Dạ cổ hoài lang” và 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật “Nhà Công tử Bạc Liêu” sẽ diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu từ ngày 19 – 22/11/2019.

Huỳnh Hải

Công tử Bạc Liêu nhà công tử bạc liêu tuần văn hóa du lịch bạc liêu 2019
Bài viết liên quan