Độc đáo những ngôi nhà “nấm” ở Y Tý

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 06/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Y Tý là một trong những xã nghèo nhất của huyện vùng cao Bát Xát, Lào Cai. Ở đây mây mù phủ kín quanh năm và thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Ấy vậy mà ngày càng nhiều du khách tìm đến với Y Tý. Bên cạnh những thung lũng trên mây và thửa ruộngbậc thangở độ cao 1.500 m, người người tìm đến nơi đây còn để được ngắm những bản làng với những nếp nhà trình tường nằm san sát bên nhau, dựa vào lưng núi như trong chuyện cổ.

Những ngôi nhà trình tường ở Y Tý chỉ rộng 40 – 60 m2. Ảnh: Đức Kỳ

Chỉ cách Lào Cai khoảng 70 km, nhưng đường lên Y Tý quanh co khúc khuỷu. Theo những con đường mòn xoắn ốc ngược lên đỉnh Nhù Cồ San, bạn sẽ cócảm giácnhư “chạy thẳng lên trời”, rồi chìm nghỉm trong sương mù và mây trắng. Rồi bất chợt trong chốc lát, Y Tý đã hiện ra trước mắt với khung cảnh nên thơ khi những phụ nữ Hà Nhì gùi củi ra chợ giữa mênh mông rừng núi.Là một trong nhữngdân tộcít người nhất Việt Nam sinh sống ở Y Tý bên cạnh đồng bào các dân tộc H’ Mông, Dao, Giáy… người Hà Nhì,đặc biệtlà người Hà Nhì đen, đã làm nên nét quyến rũ rất riêng cho mảnh đất khô cằn khắc nghiệt, bằng những ngôi nhà trình tường độc đáo của mình.Không giống những ngôi nhà sàn thường thấy của đồng bào dân tộc vùng cao, những ngôi nhà trình tường đặc trưng của người Hà Nhì nằm ngay trên nền đất, tường được làm từ đất nện và mái trông xa như hình kim tự tháp.

Mõng nhà trình tường không đào sâu xuống đất mà đặt ngay trên nền đá. Ảnh: Đức Kỳ

Ấn tượng nhất trong kiến trúc nhà của người Hà Nhì là các bức trình tường dày 40 – 45 cm, cao 4 – 5 m, với hai vòng trong và ngoài. Cấu trúc này không chỉ xuất phát từđiều kiệnkinh tế còn nhiều thiếu thốn của xã vùng cao biên giới, mà nó còn thể hiện sự thích ứng với thời tiết khắc nghiệt ở đây. Nhữngcăn nhàtrình tường bằng đất rất dày này sẽ giúp người Hà Nhì giữ ấm vào đông mà vẫn mát mẻ vào mùa hè.Nhìn vào kiến trúc giản đơn của những ngôi nhà trình tường, không ai nghĩ rằng để làm được khoảng 40 m2 nhà, bà con Hà Nhì có khi phải mất hàng tháng trời ròng rã. Thời điểm để tu sửa hoặc xây mới thường sau mỗi vụ mùa. Công đoạn đầu tiên sau khi chọn được mẫu đất ưng ý là đặt móng bằng các loại đá núi. Móng được đặt ngay trên mặt đất bằng mà không phải đào sâu xuống lòng đất như người dưới xuôi.Tiếp đến là công đoạn trình tường nhà. Đất đã chọn được đưa vào ván khuôn nẹp chắc, dùng chày gỗ giã để nén chặt với nhau, hết lớp nọ đến lớp kia, tạo nênbức tườngvững chắc. Sau đó lắp ghép các xà và đòn tay gỗ để lợp mái. Nhà trình tường không có hiên và mái dốc ngắn, lúp xúp lợp từng lớp cỏ gianh.

Nhà trình tường ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Ảnh: Đức Kỳ

Ở giữa nhà có mộtcửa ravào và một cửa phụ ở đầu hồi bên trái, hoặcbên phảiđể ra chuồng trâu, chuồng ngựa phía sau. Nhìn xa những ô cửa nhỏ xíu như lỗ tò vò. So với nhà trình tường của người H’ Mông, mặt tường bên trong và bên ngoài của nhà người Hà Nhì được giã, mài nhẵn và mịn trơn, khung dáng đa số là hình vuông thay vì hình chữ nhật.Dù hiện nay những ngôi nhà trình tường theo nguyên mẫu của người Hà Nhì ở Y Tý không còn nhiều nhưng sức hấp dẫn của chúng dường như không hề thay đổi, nhất là với những tay săn ảnh vào những lúc bình minh lên và hoàng hôn buông xuống. Bởi thế mà nhiều người, khi đượcchiêm ngưỡngnhững mái nhà trình tường xanh rêu trong sương trắng, đã phải thốt lên “thiên đường là đây!”.

Sau mỗi mùa vụ, người Hà Nhì có thói quen tu sửa haybắt tayvào làm nhà mới thay thế nếp nhà cũ đã xuống cấp. Khi chọn được mẫu đất ưng ý, người Hà Nhì bắt tay vào công đoạn trình tường nhà, đất đỏ được đưa vào khuôn, dùng chày nén chặt, hết lớp nọ đến lớp kia, tạo nên bức tường vững chắc.

Thường những ngôi nhà được trình từ đất với độ dày của tường 40 – 50 cm, cao từ 4 đến 5 m,diện tíchtrung bình của lòng nhà khoảng 60 – 80 m vuông.

Sau khi tường đã trình xong sẽ đến công đoạn lắp ghép các xà và đòn tay gỗ để lợp mái. Trước đây, người Hà Nhì lên rừng lấy cỏ gianh để lợp mái, vì vậy mỗi khi có gia đình làm nhà mới, các hộ xung quanh sẽ góp sức cùng nhau lên rừng lấy cỏ gianh.

Cỏ gianh lấy về được bện lại thành từng lớp, phủ liền nhau, lớp nọ chồng lên lớp kia tạo ra mái nhà có độ dày tới 50 cm. Bởi thế nhà mát vào mùa hè và ấm áp trong mùa đông.

Những mái nhà trình tường san sát ở Y Tý.

Nhà tường đất vàng rộm như sắc màu của rơm ngày mùa, vuông vắn và xinh nhưcổ tíchvẫn được dựng lên giữa núi rừng.

Phụ nữ Hà Nhì bên nếp nhà.

Trong những năm qua, huyện Bát Xát đangđẩy mạnhphát triển du lịch, tạo nên các tour, tuyến du lịch mới, kết nối du lịch thành phố Lào Cai, Sa Pa với các điểm của Bát Xát như: Mường Hum, Y Tý…

Khách du lịch đến với Y Tý ngày càng nhiều, say sưa ngắm bản làng với những nếp nhà trình tường nằm san sát bên nhau, dựa vào lưng núi, tạo khungcảnh đẹpnên thơ.

Hà Nhì Lào Lào Cai
Bài viết liên quan