Du lịch biển Quan Lạn có đặc sản gì?

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Với, du khách muốn xem bắt sá sùng, sẽ phải dậy sớm và đi xe ôm hoặc xe lam ra bãi bồi. Nước biển buổi sáng rút ra xa để lộ nền đất pha cát in dấu hàng triệu vết bò ngoằn nghèo của sá sùng. Chẳng ai thấy chúng bò bao giờ, bởi khi bình minh chưa lên, sá sùng đã rúc sâu xuống cát, càng nắng to chúng càng rúc sâu hơn. Trên mặt đất, những người phụ nữ bịt kín mặt rảo bước như chim bồ nông.

Món Sá sùng xào được du khách du lịch biển Quan Lạn yêu thích

Một điều được các du kháchrất hiếu kỳ đó là nghề bắt sá sùng không hề nhàn hạ, nhưng lại chỉ có phụ nữ làm. Họ đi theo những con đường vô định, nhanh như cắt phóng thuổng xuống và hất lên tảng cát lớn. Ở đó văng ra chú sá sùng đỏ hồng ngoe nguẩy, thoạt trông rất giống con giun, có khác là thứ đặc sản biển này… mũm mĩm hơn và lớn hơn giun; loại “trưởng thành” đạt chuẩn, dài từ 7-15cm .”Mồi” là tên dân địa phương gọi sá sùng, và họ thường trả lại thiên nhiên những chú “mồi” chưa đủ lớn. Từ sáng sớm tới trưa, mỗi người thường bắt được gần 1kg sá sùng, giá “mua tại trận” khoảng 50.000 đồng/kg.

Giá này ở Quảng Ninh có lúc lên tới 70-100.000 đồng/kg, nhưng cũng không lên cao hơn được, bởi sá sùng giống như rươi, chỉ tươi ngon sau khi bắt khoảng 2 tiếng đồng hồ, nên việc vận chuyển đi xa là không thể. Sá sùng để nấu phở khi đến tay người tiêu dùng là loại đã được làm khô, trông nâu nâu, xoăn xoăn như vỏ cây.

Nếu vào buổi sớm chỉ cần đào sâu 20-30cm, thì gần trưa có lúc phải đào tới 70-80cm mới tóm được sá sùng. Giống thời trân có có khi nào dễ kiếm, nên đếnbiển Quan Lạndu khách không nên bỏ qua món sá sùng tươi xào. Giòn và mềm, thơm ngát và ngọt lịm trong cuống họng…Sá sùng tươi xào với tỏi tươi là một món ăn dân dã đặc sắc của người dân vùng biểnHạ Long. Sá sùng khô đem rang, khi chín có màu vàng, mùi rất thơm, một hương thơm nồng ngậy đậm đà của biển. Sá sùng rang chấm với tương ớt, điểm thêm rau diếp cá, rau thơm và uống với bia thì thật là tuyệt….

Đặc sản Sá sùng một thượng hiệu đặc trưng riêng của vùng biển Quan Lạn

Đến, ngoài thú thưởng thức sá sùng, bạn cũng sẽ thấy thư giãn với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp nơi đây. Bao trùm lên tất cả trên đảo vẫn là những bãi biển hoang sơ, khi giẫm chân trần trên bờ biển trắng loá, khi thả người trong làn nước biển trong veo, ta sẽ cảm thấy thật may mắn khi được tận hưởng cảnh bình yên giữa thời cuộc ồn ào. Là một trong những địa điểmkhông taxi và ít hoạt động giải trí nhưng biển Quan Lạn vẫn rất thu hút khách du lịch đến hàng năm ra Quan Lạn chỉ có tắm biển và ăn hải sản tươi.

du lịch đặc sản món ăn Quan Lạn sá sùng
Bài viết liên quan