Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 20/05/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020
Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị khảo sát điểm du lịch Ka Lu.

Nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây, cầu nối với các nước Lào, Thái Lan… khu sinh thái Ka Lu mang những nét hoang sơ, gần gũi với thiên nhiên, phù hợp những hoạt động khám phá, trải nghiệm sự mới lạ.

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 2

Các dịch vụ homestay được đưa vào khai thác.

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 3

Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Đakrông với những nét văn hóa độc đáo.

Trên trục phía Tây Quảng Trị, khu sinh thái Ka Lu, huyện Đakrông nằm cạnh tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Địa phương có 31 di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, trong đó có 2 khu di tích cấp Quốc gia là chiến khu Ba Lòng và đường Hồ Chí Minh.

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 4

Khu sinh thái Ka Lu nằm bên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cầu treo Đakrông được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 5

Nhiều nét đẹp văn hóa đồng bào Vân Kiều, Pa Kô đang được giữ gìn và phát huy.

Qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay, du khách trong và ngoài nước có thể tham quan các điểm di tích lịch sử: nhà tù Lao Bảo, căn cứ Làng Vây, sân bay Tà Cơn, tượng đài chiến thắng Khe Sanh và đường Hồ Chí Minh, cầu treo Đakrông.

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 6
Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 7

Những gian hàng bày bán các nông sản quê hương, đặc trưng của đồng bào.

Bên cạnh đó, rất nhiều hang động, thác nước, rừng nguyên sinh mang vẻ đẹp thiên nhiên, trong lành: thác Ồ Ồ, thác Luồi, thác Hiên, động Ngài, sông Đakrông, sông Ba Lòng… luôn gợi đến sự tò mò thu hút của du khách. Đặc biệt, với suối nước nóng Ka Lu dưới chân động thực sự là những điểm hấp dẫn không chỉ về cảnh quan mà còn về giá trị nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe.

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 8

Khu du lịch cộng đồng Ka Lu nằm dưới chân dãy Trường Sơn.

Đây cũng là địa bàn quần tụ của người Vân Kiều với những nét phong tục, tập quán độc đáo. Đó là sự dồi dào về kho tàng văn hóa phi vật thể của tộc người Vân Kiều, Pa Kô là chủ nhân của nhiều nhạc cụ như: cồng chiêng, Ta lư, khèn bè… là nơi hình thành nhiều bản làng đan lát, dệt thổ cẩm, du khách có thể ghé thăm hoạt động của làng văn hóa du lịch dân tộc làng Cát, bản Ka Lu, khu danh thắng Đakrông.

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 9

Đội nghệ thuật tại khu sinh thái Ka Lu.

Chính vì vậy, Khu du lịch cộng đồng Ka Lu được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm du lịch sinh thái, văn hoá và lịch sử ở phía Tây tỉnh Quảng Trị.

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 10

Những tiết mục âm nhạc được cất lên chào đón du khách.

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 11

Dịch cụ homestay tìm hiểu nét văn hóa đồng bào được đưa vào khai thác.

Đến với Khu danh thắng, khu sinh thái Ka Lu, du khách được tham gia các hoạt động du lịch trải nghiệm như: tìm hiểu lịch sử về đường Hồ Chí Minh, truyền thống đấu tranh chống giặc, tham quan tìm hiểu nét văn hóa của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô, tắm suối nước nóng, thưởng thức các món ăn dân dã, đặc sản của địa phương…

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 12

Tiếng cồng chiêng và các làn điệu dân tộc dưới mái nhà sàn truyền thống.

Để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, những năm qua, huyện Đakrông đã phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người Đakrông. Trong khai thác du lịch luôn tôn trọng yếu tố tự nhiên, cảnh quan thiên nhiên, làm nổi bật các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Vân Kiều, Pa Kô.

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 13

Những mái nhà sàn, nơi du khách có thể thưởng thức ẩm thực bản địa.

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 14

Du khách thoải mái ăn nghỉ.

Nhân dân ở vùng du lịch đã có nhận thức về khai thác các giá trị, tiềm năng hiện có của địa phương để phát triển du lịch như các sản phẩm hàng nông sản, thủ công mĩ nghệ, văn hóa truyền thống, cảnh quan môi trường…

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 15

Khu suối nước nóng, nơi du khách tận hưởng tắm suối.

Thời gian qua, khách du lịch đến với bản Ka Lu có chiều hướng tăng cao. Con số thống kê từ xã Đakrông, đơn vị khai thác khu du lịch cộng đồng này cho thấy, từ đầu năm đến nay có hàng chục ngàn lượt khách đến với suối Ka Lu và tìm hiểu về văn hóa của đồng bào. Đặc biệt, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã liên lạc, đặt vấn đề đầu tư vào Khu du lịch cộng đồng Ka Lu.

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 16

Bể tắm có nhiệt độ tới 50 độ nước trong vắt.

Du lịch cộng đồng Ka Lu – điểm đến hấp dẫn trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại - 17

Nơi du khách có thể hòa mình với thiên nhiên.

Đến thăm khu sinh thái Ka Lu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị – ông Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết, đậm chất thiên nhiên, dân dã, cùng những giá trị mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. Ngoài ra, nơi đây mang những giá trị lịch sử, văn hóa, những điều kiện thuận lợi nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu địa phương có phương án khai thác tốt hơn nữa tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng, nghỉ dưỡng. Qua đó, giữ gìn vẻ đẹp của khu sinh thái Ka Lu, phát huy nét văn hóa độc đáo của đồng bào để tạo điểm nhấn hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Đ. Đức

đường Hồ Chí Minh Đường Hồ Chí Minh huyền thoại huyện Đakrông khu du lịch cộng đồng ka lu khu sinh thái ka lu tuyến hành lang kinh tế đông
Bài viết liên quan