Hành trình khám phá thiên nhiên kì thú ở rừng Cúc Phương

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Rừng Cúc Phương là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 khu vực Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ thuộc tỉnh Ninh Bìnhcách thủ đô Hà Nội120 Km theo hướng Tây Nam.

KHÁM PHÁ THIÊN NHIÊN KÌ BÍ RỪNG CÚC PHƯƠNG

Với hệ sinh thái phong phú đa dạng nguyên sinh, rừng Cúc Phương luôn hấp dẫn những du khách ưa mạo hiểm, thích chinh phục thiên nhiên, nghỉ dưỡng và trải nghiệm cảm giác nằm rừng ngủ đêm.

Nằm ngay trong lòng rừng Cúc Phương, chỉ cách cổng vào khoảng 1,5km, hồ Mạc chưa được nhiều người biết đến, tuy nhiên với cảnh sắc yên tĩnh, trong lành của hồ Mạc đủ sức chinh phục những du khách yêu cầu cao về nghệ thuật nhất trong việc cảm nhận cái đẹp thiên nhiên.

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Mặt hồ Mạc tĩnh lặng soi bóng mây trời. – Ảnh: Thang Tran

Rừng Cúc Phương là khu vực được xây dựng nhằm sưu tập gây trồng các loài cây quý hiếm của Cúc Phương, Việt Nam và Thế giới. Rừng Cúc Phương có diện tích 22.000 hecta, trong đó 75% là núi đá vôi cao từ 300 đến 600 mét so với mặt biển và các nhà khoa học đã thống kê được gần 2.000 loài thực vật đủ các loại vô cùng phong phú.

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Con đường mòn dẫn vào rừng Cúc Phương kỳ bí. – Ảnh: Nickolay

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Cây Chò xanh hơn nghìn năm tuổi ở rừng Cúc Phương với thân to xù xì. – Ảnh: Daniel

Để tham quan trọn vẹn rừng Cúc Phương khám phá từng ngõ ngách trong rừng có nhiều cách như đạp xe xuyên rừng, đi bộ băng rừng già trên những con đường mòn nhỏ rậm rạp cây lá, tuy nhiên đa số du khách thích đi bộ hơn để cảm nhận rõ rệt nhất từng hơi thở của rừng trong mỗi bước chân đi.

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Đi bộ khám phá rừng là một trải nghiệm thú vị.. – Ảnh: Daniel

Để có thể tham quan hết những kỳ bí, lôi cuốn hấp dẫn trong chuyến hành trình khám phá rừng Cúc Phương, du khách phải có quỹ thời gian ít nhất 2-3 ngày, đối với những du khách đi bộ xuyên rừng già đặc biệt phải có sức khỏe dẻo dai và lòng gan dạ. Bên cạnh vườn thực vật Cúc Phương còn có trung tâm du khách Cúc Phương, trung tâm cứu hộ thú linh trưởng nguy cấp, hang Người xưa là nơi cư trú và mộ táng của người tiền sử, bản người Mường, đỉnh mây bạc, hồ Yên Quang – động Phò Mã…

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Một miệng hang ở động Người Xưa. – Ảnh: Funky Plum

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Thảm thực vật trong rừng Cúc Phương. – Ảnh: Victoria Benstead

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Nấm mọc dày đặc khắp mọi nơi. – Ảnh: Odrei

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Một trong những loài chim quý hiếm ở rừng Cúc Phương… – Ảnh: Paul

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Những côn trùng có hình dáng kì lạ. – Ảnh: Pault

Rừng Cúc Phương là rừng quốc gia đầu tiên của Việt Nam được giữ gìn là nơi sinh sống của một số quần thể thú quan trọng và bảo tồn với hệ thống động thực vật vô cùng phong phú với nhiều loài bị đe dọa diệt chủng được liệt vào sách đỏ Việt Nam như vooc quần đùi trắng, cầy vằn, báo hoa mai,…và nhiều cây gỗ quý hiếm.

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Vooc ở rừng Cúc Phương là loại bị diệt chủng được liệt vào sách đỏ Việt Nam. – Ảnh: Jos

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Mùa xuân là mùa rất nhiều loài bướm sinh sản ở Cúc Phương. – Ảnh: Alex

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Bạn sẽ giật mình với nhiều con bướm có hình thù kì dị. – Ảnh: Wayne

Rừng Cúc Phương có nhiều dịch vụ du lịch phục vụ du khách đến tham quan gồm có ba khu vực nghỉ dưỡng, ăn uống và vui chơi giải trí là: Khu vực cổng chào của rừng Cúc Phương, khu nghỉ dưỡng vui chơi ở Hồ Mạc và khu Trung tâm.

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Căn chòi cho du khách nghỉ ngơi ăn uống trên hồ Mạc. – Ảnh: Vu Son Tung

Bên cạnh đó các nhà sàn phục vụ du khách nghỉ qua đêm với phòng ốc tiện nghi hiện đại sạch sẽ giá giao động từ 150.000 đồng – 300.000 đồng/phòng, đối với du khách đi theo đoàn hoặc nhóm để thoải mái trong sinh hoạt vui chơi có thể thuê nguyên nhà sàn chỉ từ 1.000.000 đồng – 1.200.000/ nhà.

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Nhà sàn phục vụ du khách nghỉ dưỡng với kiến trúc cổ điển, tiện nghi đầy đủ.

Khám phá rừng xong nếu vẫn còn chưa mệt thì du khách có thể tham gia vào hoạt động như chèo thuyền đôi trên hồ Mạc khá vui nhộn và nếu đến rừng Cúc Phương mà không ở lại với núi rừng trải nghiệm cảm giác “nằm sướng nếm mật” trong rừng già thì hẳn thiếu một điều hay.

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Chèo thuyền đôi là một hoạt động vui nhộn, lấy đi khá nhiều mồ hôi của bạn đấy nhé. – Ảnh: Vu Son Tung

Thiên nhiên hoang dã rừng Cúc Phương sẽ mang du khách tạm rời xa chốn đô thành khói bụi, bạn sẽ có cơ hội ngồi lại trầm tĩnh hít thở không khí trong lành, lắng nghe tiếng thở của rừng xanh và từng nhịp đập nơi trái tim mình để yêu cuộc sống này hơn. Các bậc phụ huynh qua chuyến hành trình xuyên rừng có thể dạy con em mình về thiên nhiên phong phú là một bài học thực tế nhất mà không sách vở nào mang lại được.

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Lắng lòng lại hòa quyện vào thiên nhiên yên bình, hùng vĩ.( một góc hồ Mạc) – Ảnh: Sarita.

VÀI LƯU Ý KHI ĐẾN RỪNG CÚC PHƯƠNG

– Tham quan rừng rậm nguyên sinh nên bạn cần mặc trang phục gọn gàng phủ kín tay chân đẻ tránh côn trùng cắn, đốt hoặc va quẹt với cây cối gây thương tích.

– Nên mang theo thuốc bôi DEP để bôi khi bị côn trùng cắn đốt hoặc bôi trước vào người, nhất là trong rừng là môi trường tốt cho vắt sinh sống và các loại thuốc khác như cảm, đau bụng, băng keo, thuốc sát trùng phòng khi dùng đến.

– Đừng quên mang theo máy ảnh, máy quay kĩ thuật số lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ của chuyến hành trình để chia sẻ với bạn bè, người thân.

Rừng Cúc Phương rộng lớn nên du khách đến tham quan phải có ý thức bảo vệ rừng, một nét độc đáo là những câu slogan tuyên truyền ý thức bảo vệ thiên nhiên thú vị như: bạn không để lại gì ngoài những dấu chân, không lấy đi những gì ngoài những tấm ảnh đẹp và không giết gì ngoài thời gian.

Ninh Bình_Rừng Cúc Phương

Những câu slogan thú vị khiến du khách không thể không đọc và tuân thủ. – Ảnh: Nickolay

Trăm nghe không bằng tận mắt chứng kiến, với thiên nhiên mênh mông bạt ngàn của rừng Cúc Phương khó có bút mực nào tả xiết hết vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ nơi đây. Bạn có muốn chính mình cũng được đặt chân mình trên những con đường mòn xuyên rừng già Cúc Phương trải nghiệm cảm giác lôi cuốn mạo hiểm đó? Đợi gì nữa, rừng Cúc Phương đang đợi bạn khám phá đó.

Theo Mytour

du khách hành trình nghỉ dưỡng
Bài viết liên quan