Hé lộ bí ẩn những ngôi chùa hút khách đầu năm

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 24/02/2016Lần cập nhập cuối: 19/04/2021
Hé lộ bí ẩn những ngôi chùa hút khách đầu năm - 1

Đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

1. Linh thiêng Yên Tử

Địa danh nhắc đến đầu tiên chính là vùng đất linh thiêng Yên tử, nơi đây được coi là linh địa của vùng Đông Bắc Việt Nam quanh năm chìm trong mây mù. Cả dãy núi rộng hàng chục cây số vuông này, từng tấc đất đều có di vật, đều thấm đẫm những câu chuyện tâm linh. Đồn rằng, vì đây là dải đất thiêng của Phật pháp, nên chỉ những người có căn cơ với mới sống được. Người có căn cơ đầu tiên và kỳ lạ nhất chính là đấng quân vương kiệt xuất Trần Nhân Tông. Phật hoàng Trần Nhân Tông từng có 19 năm tu rất khắc nghiệt tại đây. Nhiều câu chuyện huyền bí xoay quanh vị vua này, nhưng không thể không nhắc đến con suối Giải Oan, nơi 300 cung nữ trẫm mình tự vẫn khi không thể can ngăn đức vua Trần Nhân Tông từ bỏ cõi tu hành.

Hé lộ bí ẩn những ngôi chùa hút khách đầu năm - 2

Chùa Đồng – ngôi chùa bằng đồng trên núi lớn nhất châu Á nằm trên non thiêng Yên Tử.

Hay câu chuyện kì lạ về người nữ tu ngồi thiền cùng hổ và rắn trên chùa Mái sườn Đông Yên Tử. Khi đó, Yên Tử còn hoang vu, rậm rạp. Cỏ mọc bịt bùng bít hết lối đi. Vị nữ tu này ngày ngày đào măng và cũng chỉ ăn một bữa, rồi ngồi trong am tu thiền bên cạnh luôn có một con hổ và rắn canh giữ.Người dân quanh vùng thì tin bà là đức Bồ Tát hiển linh và đến nơi đây thờ cúng ngày một nhiều.

Hé lộ bí ẩn những ngôi chùa hút khách đầu năm - 3

Suối Giải Oan – nơi các cung nữ trẫm mình tự vẫn vì không thể khuyên giải đức Vua từ bỏ cõi tu hành.

Xoay quanh vùng đất Yên Tử này còn có nhiều câu chuyện tâm linh khiến người nghe không khỏi ngạc nhiên về sự linh thiêng nơi đây như chuyện về “50 phụ nữ bị hồn ma đòi lại đá sỏi”. Người dân nơi đây kể rằng, 50 người phụ nữ sau khi làm lễ tại Yên Tử đã ghé suối Giản Oan rửa chân tay, thấy đá cuội nơi đây đẹp bèn nhặt về để cọ người mong rằng được đẹp như các cung nữ nhưng khi về, họ liên tiếp gặp ác mộng các hồn ma nữ đòi trả lại đá. Vì quá sợ hãi nên nhóm người này đã đem đá cuội trả lại suối Giải Oan và làm lễ tạ lỗi.

2. Chùa Hương

Hành trình đến với chùa Hương là đến một miền đất của Phật giáo, là một trong những nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành, từ lòng thành kính của mình mà dâng lên người một lời nguyện cầu an lành, một lời phúc tai quan nạn khỏi hay chỉ đơn giản là hòa quyện vào một vùng đất thiên nhiên rừng núi.

Hé lộ bí ẩn những ngôi chùa hút khách đầu năm - 4

Chùa Thiên Trù nằm trong quần thể di tích danh thắng chùa Hương

Đến với chùa Hương ngoài khung cảnh tuyệt vời của động Hương Tích được mệnh danh là Nam thiên đệ nhất động, du khách còn được khám phá các câu chuyện li kì xung quanh ngôi chùa.

Đó là những câu chuyện liên quan đến Đền Trình, nơi thờ các vị sơn quân canh rừng núi, giữ cửa Chùa, ai vào Chùa phải tới đấy trình diện trước và là một thủ tục du khách không thể bỏ qua. Nhiều người không vào đến Trình khai báo đã gặp những chuyện không may trong chuyến đi của mình.

Một điểm đến nữa du khách không thể không ghé thăm đó chính là chùa Giải Oan. Nơi đây tương truyền rằng ai có oan khuất không thể giải thích, chia sẻ cùng ai thì lên chùa để giãi bày trong lòng sẽ thanh thản hơn.

3. Chùa Bái Đính

Là quần thể lớn và sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam, đến với chùa Bái Đính bạn sẽ được chiêm ngưỡng những pho tượng khổng lồ như bộ Tam Thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam, pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất… Ngoài ra, nơi đây cũng lưu giữ nhiều viên ngọc xá lợi, báu vật quý của Phật. Một điều bí ẩn khác mà du khách nên đến đây khám phá đó là trận đồ Yểm mới được tìm thấy tại khu Tràng An Bái Đính này.

Hé lộ bí ẩn những ngôi chùa hút khách đầu năm - 5

Chùa Bái Đính – ngôi chùa của những kỷ lục châu Á và là top 10 điểm đến tâm linh hấp dẫn nhất Việt Nam

Trận yểm này nằm trên sông Sào Khê, có từ thời nhà Đinh, nhà Lê. Tại địa điểm này, đã phát hiện cả trăm bộ xương người, cùng xương hổ, voi, gấu, dùng để tế sống nhằm trấn yểm long mạch.

Điều lạ lùng là, một số nhà phong thủy, tâm linh bí ẩn, cũng bị thôi thúc bởi một thế lực bí ẩn để tìm đến trận đồ trấn yểm này, nhằm làm đàn lễ giải oan cho các oan hồn bị tế sống. Đây cũng là điểm thu hút khách du lịch ngày một đông về nơi đây chiêm ngưỡng.

4. Đền Bảo Hà

Đền Bảo Hà thờ vị thần vệ quốc Hoàng Bảy là ngôi đền nổi tiếng linh thiêng vùng sơn cước, được rất đông du khách thập phương thường xuyên tụ họp về đây để thắp hương tưởng niệm, cầu an, cầu lộc nhất là vào dịp cuối năm, đầu xuân. Ông Hoàng không chỉ giỏi kiếm cung mà còn rất ăn chơi, phong lưu: khi thanh nhàn ông ngả bàn đèn, uống trà mạn Long Tỉnh, ngồi chơi tổ tôm, tam cúc, xóc đĩa…

Hé lộ bí ẩn những ngôi chùa hút khách đầu năm - 6

Lễ hội đền ông Hoàng Bảy linh thiêng ở Lào Cai

Không biết từ bao giờ mà đền ông Hoàng Bảy thu hút nhiều dân số má đến đây như vậy. Chỉ biết tương truyền rằng, xưa có một người đến đền xin ông số đánh đề, mấy hôm sau người này đem lễ lại trả ơn vì đã trúng mánh lớn, vì thế nơi đây ngày càng thu hút người tin và đến xin số đề.

Nhằm đáp ứng nhu cầu chiêm bái, lễ Phật đầu năm của người dân, Vietrantour triển khai chương trình tặng thẻ khách hàng thân thiết cho khách mua tour tâm linh đầu năm để tích điểm và có cơ hội nhận các phần quà giá trị tour trọn gói du lịch Singapore trị giá từ 12,5 triệu đồng hoặc vé máy bay khứ hồi Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang…

Chùm tour du lịch tâm linh ngắn ngày của Vietrantour:

1. Yên Tử – Chùa Ba Vàng 1 ngày giá 625.000 đồng

2. Đền Hùng 1 ngày giá 850.000 đồng

3. Chùa Hương 1 ngày giá 850.000 đồng

4. Tuyên Quang 1 ngày giá 850.000 đồng (viếng chùa An Vinh, Mẫu Tam Cờ, Mẫu Thượng, đền Cấm, đền Cảnh Xanh)

5. Tràng An – Bái Đính 1 ngày giá 950.000 đồng

6. Yên Tử – Chùa Ba Vàng – Đền Cửa Ông – Chùa Dâu 2 ngày giá 1.490.000 đồng

7. Tuyên Quang – Na Hang 2 ngày giá 1.390.000 đồng (viếng chùa An Vinh, Mẫu Tam Cờ, Mẫu Thượng, đền Cấm, đền Cảnh Xanh)

8. Thái Nguyên – Khu du lịch sinh thái Thái Hải 2 ngày giá 1.250.000 đồng (viếng đền đuổm, chùa Hang…)

9. Sa Pa – đền Ông Hoàng Bảy – Mẫu Lào Cai 2 ngày giá 1.690.000 đồng

Vietrantour, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tel: (04) 3655 6789

Website: http://www.vietrantour.com.vn – Hotline: 0943 12 13 18

đi lễ chùa đầu năm khách thập phương văn hóa tâm linh Vietrantour
Bài viết liên quan