Hồ Noong – chốn “bồng lai tiên cảnh” xứ Hà Giang

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

ho-noong-tien-canh-xu-ha-giang-ivivu-1

Hồ Noong là hồ nước tự nhiên thuộc xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang và nằm cách thành phố Hà Giang chừng 23km. Hồ Noong được biết đến với rừng cây nổi trên mặt nước, được ví là một trong những khu rừng nổi của Việt Nam trong top những khu “tiên cảnh” trên mặt hồ.

ho-noong-tien-canh-xu-ha-giang-ivivu-2

Hồ Noong nổi tiếng với khu rừng nổi lọt top những ‘tiên cảnh’ trên mặt hồ của Việt Nam

Hồ Noong nổi tiếng với khu rừng nổi lọt top những ‘tiên cảnh’ trên mặt hồ của Việt Nam

Đây là hồ nước ngọt có lâu đời, nằm trải rộng trên khắp bản Noong 1 và bản Noong 2. Hồ có diện tích mặt nước rộng khoảng 80ha (vào mùa mưa) và 20ha (vào mùa cạn) được bao quanh bởi khu rừng nguyên sinh rộng lớn bao trùm tới trên 700ha, nằm “bồng bềnh” giữa hồ Noong với cảnh sắc hoang sơ đến kỳ thú.

Những gốc cây xanh tốt giữa lòng hồ

Những gốc cây xanh tốt giữa lòng hồ

Điểm đặc biệt của hồ Noong là giữa lòng hồ có những gốc cây xanh tốt nhưng cũng có những gốc cây khô tạo nên một cảnh quan khá thú vị. Hồ Noong là hồ đất ngập nước, thuộc loại địa hình đặc biệt bởi hồ vừa có thể nuôi trồng thuỷ sản, vừa có thể trồng trọt rau màu.

ho-noong-tien-canh-xu-ha-giang-ivivu-5

Hồ vừa có thể nuôi trồng thủy sản, vừa có thể trồng trọt rau màu

Hồ vừa có thể nuôi trồng thủy sản, vừa có thể trồng trọt rau màu

Những gốc cây khô tạo nên cảnh quan thú vị

Những gốc cây khô tạo nên cảnh quan thú vị

Nguồn nước cung cấp cho Hồ Noong là những khe nước ngầm trong hang đá bắt nguồn từ hai dãy núi của cánh rừng nguyên sinh – nơi Hồ Noong uốn mình tựa vào vách núi – và ba hang nước ngầm được nối với dòng sông Lô. Chính vì vậy mà mỗi khi nước hồ dâng vào mùa mưa sẽ xuất hiện những đàn cá ngược dòng sông Lô bơi theo dòng nước tràn lên vào trú ngự ven Hồ Noong.

Có rất nhiều loài cá sinh sống ở Hồ Noong bao gồm cá da trơn và các loài cá chỉ có nơi đây mới có. Chúng thường sinh trưởng và phát triển một cách tự nhiên với nhiều loài khác, sống đông đúc tạo thành một quần thể sinh động.

Khi đến thăm hồ Noong, du khách sẽ có hai cảm giác khác biệt vào thời điểm khác nhau của hai mùa. Vào mùa mưa, nước hồ dâng lên cao, du khách có thể lang thang cùng dân bản trên chiếc thuyền độc mộc hay ngồi trên bè mảng lênh đênh khắp lòng hồ. Vào mùa khô, lúc nước cạn, dân bản địa sẽ quây vuông thả vịt, ngan trên mặt hồ trong vắt, phản chiếu lung linh bóng gốc cây già trụi lá, hình ảnh những ngôi chòi nổi nằm lẻ loi hay một bóng ghe nhỏ tựa gác mái.

Mặt hồ trong vắt, phản chiếu những hình ảnh lung linh xuống dưới dòng nước

Mặt hồ trong vắt, phản chiếu những hình ảnh lung linh xuống dưới dòng nước

Ngôi chòi nổi nằm lẻ loi giữa lòng hồ

Ngôi chòi nổi nằm lẻ loi giữa lòng hồ

Hàng ngày, từng nhóm người lại vác hom, giỏ, vác lưới ùa ra hồ cùng bắt cá, vợt tôm. Hết buổi, tất cả tôm, cá được dồn cả lại rồi chia đều trong tiếng cười như tan cả vùng hồ vàng óng. Họ vẫn luôn miệt mài với ruộng nương cần mẫn, dải khói lam chiều hoà lẫn trong những hàng cây cộng hưởng với tiếng cười trẻ thơ càng tô điểm thêm nét đẹp duyên dáng cho Hồ Noong.

ho-noong-tien-canh-xu-ha-giang-ivivu-11

Nếu dừng chân nghỉ ngơi tại đây, du khách còn được thưởng thức nền ẩm thực độc đáo gồm: cá Đắng, gà, vịt, dê, bò, thịt thú rừng và các loại rau tự trồng của người dân địa phương. Hấp dẫn nhất là món cá Đắng nổi tiếng khắp vùng, với nhiều kiểu chế biến như: kẹp nướng, món cá rán hoặc nấu canh chua với loại rau quả lá chua, măng chua, dưa chua và khế, điều đặc biệt là khi chế biến cá Đắng thì người ta không mổ, hứa hẹn sẽ là món ngon không thể cưỡng lại dành cho du khách.

Theo Báo Lao Động

Hà Giang rừng nguyên sinh
Bài viết liên quan