Hội An: Thí điểm tour du lịch sinh thái lấy cộng đồng làm chủ thể

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 03/12/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Đây là nội dung “Tour du lịch sinh thái” mới đang được các đơn vị liên quan đưa vào thử nghiệm, tham khảo nhằm hoàn thiện, nhân rộng trong cộng đồng vào cuối năm nay.

Du khách được hướng dẫn trồng và thu hoạch rau xanh khi tham gia tour du lịch sinh thái
Du khách được hướng dẫn trồng và thu hoạch rau xanh khi tham gia tour du lịch sinh thái

Chương trình tour có thời gian dự kiến một ngày, được thiết kế dựa trên nền tảng sinh thái sẵn có của xã Cẩm Thanh, trong đó các điểm nhấn chính sẽ là vườn rau hữu cơ Thanh Đông, làng lúa, rừng dừa nước và các di tích lịch sử văn hóa.

Điểm mới của mô hình này chính là cộng đồng, những người dân ở đây sẽ đóng vai trò chủ thể, là người hướng dẫn du khách tham quan các giá trị sinh thái văn hóa này. Kết nối khách du lịch để họ từ chỗ là một du khách sẽ là những tình nguyện viên quảng bá sản phẩm của cộng đồng nơi đây một cách hiệu quả.

Tha gia tour, du khách sẽ được xem và được chính những chủ nhân vườn rau hướng dẫn cách trồng rau, thưởng thức ẩm thực được chế biến từ rau và do chính những người dân quê làm đầu bếp.

Cộng đồng làm chủ thể để hướng dẫn du khách tham gia tour du lịch sinh thái ở Hội An
Cộng đồng làm chủ thể để hướng dẫn du khách tham gia tour du lịch sinh thái ở Hội An

Điều thú vị nữa chính nông dân sẽ kể cho du khách nghe chuyện cộng đồng nơi đây tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như bảo tồn dừa nước, nói không với túi ni lông, ly và ống hút nhựa và cùng mời du khách tham gia vào các hoạt động này.

Tuy chỉ mới ở bước thử nghiệm, nhưng tour du lịch sinh thái mới này nhận được nhiều ủng hộ từ các doanh nghiệp lữ hành, du khách. Tại các buổi hội thảo, tham vấn ý kiến cộng đồng, triển khai thí điểm, hầu hết các ý kiến đều ủng hộ tour du lịch này.

Các doanh nghiệp hy vọng chính cộng đồng, nông dân ở đây sẽ là người dẫn dắt, kết nối những nếp sinh hoạt, sản xuất hàng ngày, kết hợp với những câu chuyện về văn hóa, lịch sử ghi dấu nơi các di tích và những cảnh đẹp hữu tình của sông nước nơi đây thành một câu chuyện du lịch hấp dẫn, lôi cuốn du khách một cách tự nhiên và chân thành nhất.

Ông Nguyễn Hùng Linh – Phó Chủ tịch xã Cẩm Thanh – cho hay, vùng đất này có nhiều lợi thế cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái phong phú nên thu hút ngày càng nhiều du khách. Trong 6 tháng đầu năm 2018, địa phương đón gần 450 nghìn lượt khách du lịch, tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, thực tế các tour du lịch tại Cẩm Thanh hiện nay đều tự phát, do doanh nghiệp kinh doanh tự xây dựng, đưa khách đến và tự thực hiện trọn gói từ đưa đón, tham quan, ăn uống. Chương trình tham quan chủ yếu cũng chỉ là tham quan rừng dừa Bảy Mẫu, lắc thúng chai, ẩm thực…

Còn cộng đồng ở đây ít được hưởng lợi từ các sản phẩm trên, tính kết nối với cộng đồng còn rời rạc nên đa phần du khách khi đến tham quan về cũng không có nhiều ấn tượng lắm. Thậm chí, thời gian qua, chính quyền đã phải vào cuộc để chấn chỉnh tình trạng kinh doanh du lịch bát nháo, gây ồn ào, “ô nhiễm” tiếng ồn tại nơi đây.

Ông Linh hy vọng với mô hình du lịch này, người dân địa phương sẽ cùng tham gia, tạo công ăn việc làm, tạo sức hấp dẫn để níu chân du khách…

C.Bính

Du lịch cộng đồng ở Hội An du lịch sinh thái hệ sinh thái Rau hữu cơ tour du lịch
Bài viết liên quan