Hợp tác du lịch Việt Nam – Nhật Bản đang có nhiều tín hiệu đáng mừng

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 13/07/2017Lần cập nhập cuối: 08/02/2021

Tại Hội thảo giới thiệu du lịch tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) sáng ngày 13/07, ông Hà Văn Siêu, phó Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam phát biểu: “Trong định hướng phát triển du lịch, Việt Nam luôn xác định thị trường khách du lịch Nhật Bản là một trong những thị trường trọng điểm. Và trong vài năm trở lại đây, Việt Nam cũng đang trở thành một trong những thị trường khách inbound quan trọng của du lịch Nhật Bản. Theo dự báo của chúng tôi, cùng với sự phát triển quan hệ tốt đẹp trên tất cả các mặt, thời gian tới lượng khách trao đổi giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại Hội thảo
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại Hội thảo

Cụ thể, năm 2016, Việt Nam đón được 740 ngàn khách du lịch Nhật Bản, tăng 10,3% so với năm 2015. Khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản đã đạt được 234 ngàn lượt, tăng 26% so với năm 2015. Ngoài ra, theo thống kê của Cơ quan Du lịch Quốc gia Nhật Bản, khách du lịch Việt Nam đã có mức chi tiêu cao nhất tại Nhật, đạt khoảng 237.000 yên/ người/ chuyến đi.

“Có được kết quả đáng mừng đó là bởi các cơ quan du lịch quốc gia, cơ quan du lịch các địa phương, các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp hai nước đã rất tích cực trong việc hợp tác trao đổi khách, hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động xúc tiến du lịch của hai bên cũng như các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật khác”, phó Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam nhận định.

Buổi Hội thảo giới thiệu Du lịch tỉnh Kanagawa diễn ra vào sáng 13/07
Buổi Hội thảo giới thiệu Du lịch tỉnh Kanagawa diễn ra vào sáng 13/07

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, ông Takahashi Ayumi – Giám đốc Văn phòng JNTO (Văn phòng đại diện Cơ quan xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam) đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có rất nhiều sự kiện lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa giữa hai nước Việt Nam, Nhật Bản xảy ra, trong đó không thể phủ nhận những tín hiệu đáng mừng đến từ ngành du lịch. Ông chia sẻ thêm, tỉnh Kanagawa của Nhật hiện đang là một trong những địa danh có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn khách du lịch Thế giới cũng như khách du lịch Việt Nam. Nơi đây có thể đáp ứng mọi nhu cầu của du khách, từ du lịch biển, tắm suối nước nóng, vui chơi giải trí đến mua sắm…

“Du khách Việt sang Nhật vẫn rất chuộng cung đường từ Tokyo đến Osaka và ngược lại. Kanagawa lại nằm ngay trên cung đường này, sát với Tokyo nên có thể coi đây là một lợi thế phát triển du lịch. Ngoài ra, Kanagawa có rất nhiều điểm du lịch hiếm có nằm trong Top điểm đến của Nhật Bản như thành phố cảng xinh đẹp và sôi động Yokohama, khu nghỉ dưỡng và suối khoáng nóng Hakone, khu di tích Kamakura,… Trong đó, Yokohama được du khách ca ngợi là hấp dẫn hơn Tokyo với những vườn trái cây rộng lớn, khu nghỉ dưỡng cao cấp và nền văn hóa ẩm thực trứ danh”, ông Takahashi Ayumi phát biểu.

Ông Yuji Kuroiwa- thống đốc tỉnh Kanagawa giới thiệu các điểm đến nổi bật.
Ông Yuji Kuroiwa- thống đốc tỉnh Kanagawa giới thiệu các điểm đến nổi bật.

Giám đốc Văn phòng JNTO tại Việt Nam cũng cho biết, trong thời gian qua, xứ sở hoa anh đào đã áp dụng rất nhiều chính sách nhằm thu hút khách du lịch. “Thông qua việc đưa ca sĩ Noo Phước Thịnh làm đại sứ du lịch Nhật Bản tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn người Việt có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với văn hóa, con người, sản vật và danh lam thắng cảnh của tỉnh Kanagawa nói riêng, đất nước Nhật Bản nói chung để chuẩn bị cho những chuyến khám phá Nhật Bản trong tương lai”.

Để tạo điều kiện cho du khách Nhật Bản đến Việt Nam, từ năm 2003, chính phủ Việt Nam đã thực hiện chính sách miễn visa cho công dân Nhật Bản đến Việt Nam trong 15 ngày. Phía Việt Nam, ông Hà Văn Siêu, phó Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch cũng mong muốn chính phủ Nhật sẽ tiếp tục nới lỏng và tiến tới miễn visa cho du khách Việt Nam đến thăm Nhật Bản.

Hoàng Ngọc

du lịch Nhật Bản- Việt Nam hợp tác du lịch JNTO Tổng Cục Du Lịch
Bài viết liên quan