Khai mạc Tuần du lịch di sản văn hóa các dân tộc Hà Giang

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 22/11/2013Lần cập nhập cuối: 14/01/2021

Đại diện một số cơ quan Trung ương, tỉnh, thành trong nước; lãnh đạo tỉnh Hà Giang và các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố trong tỉnh và đông đảo nhân dân địa phương và du khách tới dự.

 

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Sèn Chỉn Ly: Tuần Du lịch di sản văn hóa các dân tộc nhằm tôn vinh giá trị các di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Hà Giang đã được ghi vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và các di sản văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc. Qua đó, góp phần tăng thêm niềm tin, tự hào, quyết tâm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

 

Thông qua Tuần du lịch di sản văn hóa các dân tộc, tỉnh Hà Giang tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa độc đáo trong đời sống, sinh hoạt nghệ thuật các dân tộc; các sản phẩm du lịch, tiềm năng du lịch của Hà Giang đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

 

Nghi lễ kết nghĩa anh em của dân tộc M’nông và Êđê ở Hà Giang. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)
Nghi lễ kết nghĩa anh em của dân tộc M’nông và Êđê ở Hà Giang. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Đến với Hà Giang là đến với mảnh đất của những di sản. Cùng với những di sản thiên nhiên Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là thành viên của mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu, du khách còn được chiêm ngưỡng bởi sự phong phú của các lễ hội mang tính đặc trưng, thể hiện bản sắc văn hóa riêng của các dân tộc thiểu số.

 

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận 5 di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Hà Giang bao gồm: Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn; Lễ cấp sắc của người Dao; Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô; Lễ hội gầu tào của người Mông và Lễ cũng thần rừng của người Pu Péo.

 

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao 5 Bằng Di tích Quốc gia cho lãnh đạo chính quyền và nhân dân 5 huyện của tỉnh Hà Giang được công nhận 5 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

 

Tại buổi lễ khai mạc Tuần Du lịch di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hà Giang – 2013, đông đảo đồng bào các dân tộc và du khách đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Lung linh sắc màu văn hóa.” Các tiết mục được dàn dựng công phu theo thủ pháp liên khúc mang đậm nét văn hóa các dân tộc Hà Giang do các diễn viên Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang và Đoàn nghệ thuật Cánh đồng vàng huyện Quang Bình biểu diễn.

 

Cũng tại lễ khai mạc, 100 nghệ nhân người dân tộc Pà Thẻn đã trình diễn lễ hội nhảy lửa đặc sắc, độc đáo của dân tộc Pà Thẻn nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

 

Sau lễ khai mạc tại huyện Quang Bình, trong các ngày từ 23 đến 26/11, Tuần Du lịch di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hà Giang 2013 sẽ được tổ chức tại 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc nằm trên Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn là các huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, phong phú.

 

Theo Vietnam Plus

Ảnh cao nguyên đá đồng văn; du lịch địa chất Mèo Vạc Quảng Bình quốc gia thể thao tỉnh Hà Giang tuần du Tuần Du lịch di sản văn hóa văn hóa các dân tộc Hà Giang
Bài viết liên quan