Khám phá cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và tráng lệ

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Nằm cách thị xã Hà Giang 132km theo đường 4C,cao nguyên đá Đồng Văn là một vùng núi đá hiểm trở và hùng vĩ ở cực bắc, cảnh đẹp tráng lệ và ấn tượng.

du lịch Hà GiangCánh đồng hoa tam giác mạch nở tràn trên cao nguyên đá Hà Giang – Ảnh: PYS Travel

Cao nguyên đá Đồng Vănnằm ở độ cao trung bình 1.000 – 1.600m so với mực nước biển, trên diện tích gần 2.356km² trải dài qua địa bàn 4 huyệnQuản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văncủatỉnh Hà Giang. Đây là một trong những vùng đá vôi đặc biệt của cả nước, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển của vỏ trái đất. Đồng Văn có tới 80% diện lộ đá vôi, được tạo thành từ những điều kiện môi trường và giai đoạn phát triển rất khác nhau kéo dài hàng trăm triệu năm.

du lịch Hà Giang

Trên đỉnh Mã Pì Lèng – sống mũi con ngựa huyền thoại – Ảnh: PYS Traevl

Từ TP. Hà Giang, đi theo quốc lộ 4C khoảng 43km tới huyện Quản Bạ; tiếp tục theo con đường này qua đèo Cán Tỷ hiểm trở, những cánh rừng thông đại ngàn, những con dốc quanh co, uốn lượn, du khách sẽ lần lượt tới các huyện Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc để khám phá cao nguyên đá.

Các địa điểm tham quan, khám phá khi tới du lịch Đồng Văn

Khu di tích kiến trúc nhà Vương:Công trình độc đáo, được xây dựng từ đầu thế kỷ 20, mô phỏng theo kiến trúc Trung Quốc (đời Mãn Thanh) với những đường cong, nét lượn, trạm trổ tinh xảo. Đây không chỉ là dinh thự mà còn là pháo đài phòng thủ giữa cao nguyên đá trong thời kỳ lịch sử. Nhà Vương có diện tích trên 1.000 mét đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Khu dinh thự này đã được trùng tu lại và trở thành một điểm nhấn độc đáo trong chuyến du lịch đến cao nguyên đá Đồng Văn.

du lịch Hà Giang

Khu Dinh thự họ Vương, với kiến trúc cổ kính và độc đáo – Ảnh: PYS Travel

Phố cổ Đồng Văn:Dãy phố dài gần một km được hình thành cách đây gần một thế kỷ, với những nét kiến trúc đặc trưng của đồng bào vùng cao với nhà trình tường, mái ngói âm dương, nền lát đá… Điểm nhấn và bắt đầu của dãy phố là khu chợ cổ, được xây bằng đá mái lợp ngói âm dương. Phố cổ Đồng Văn còn hơn 40 ngôi nhà 100-300 tuổi, trong đó ngôi nhà của dòng họ Lương được xác định là lâu đời nhất. Những đêm rằm, toàn bộ dãy phố được thắp sáng bằng những chiếc đèn lồng đỏ với nhiều kích cỡ, phục vụ ẩm thực và các hoạt động văn hóa khác.

du lịch Hà GiangKhu phố cổ Đồng Văn – toàn bộ dãy phố được thắp sáng bằng những chiếc đèn lồng đỏ rực – Ảnh: sưu tầm

Cột cờ Lũng Cú:Điểm du lịch mang ý nghĩa lịch sử thiêng liêng. Đứng trên đỉnh Lũng Cú, có thể nhìn bao quát quanh cảnh hùng vĩ xung quanh. Cột cờ Lũng Cúnằm ở độ cao trung bình 1.600 mét so với mặt biển, bên trái là thung lũng Thèn Ván, bên phải là đầu nguồn dòng sông Nho Quế bắt đầu từ Vân Nam Trung Quốc đổ về Đồng Văn, Mèo Vạc.

Top 3 tour du lịch Đồng Văn giá tốt – số lượng có hạn tại đây

du lịch Hà Giang

Chinh phục Cột cờ Lũng Cú, nóc nhà của Việt Nam – Ảnh: PYS Travel

du lịch Hà Giang

Thiêng liêng khoảnh khắc đứng trên đỉnh Cột cờ Tổ quốc – Ảnh: PYS Travel

Bãi đá cổ, di chỉ khảo cổ:Cách trung tâm huyện Xí Mần khoảng 17 km, là quần thể những tảng đá có khắc những dấu hiệu trên đó mà theo các nhà khoa học, những hình khắc đó đã có niên đại 2.000 năm. Bãi đá có khoảng 7 phiến đá lớn và 2 cự thạch (tảng đá cực lớn) trên đó có khắc vẽ khoảng 80 hình đa dạng… Bãi đá khắc cổ là địa điểm hấp dẫn đối với các nhà khoa học và du khách ưa khám phá, tìm hiểu lịch sử.

du lịch Hà Giang

Trên đỉnh Mã Pì Lèng – nhìn xuống dòng Nho Quế xanh trong – Ảnh: PYS Travel

Chợ phiên vùng cao:Hà Giang cũng như nhiều vùng núi khác thường có các chợ phiên. Nơi đây không chỉ là hình thức tổ chức kinh tế mà còn là nếp sinh hoạt văn hóa đậm đà và sâu sắc, chứa đựng các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc. Hà Giang thường có các phiên chợ lùi ở các xã. Gọi là chợ lùi vì họp luân phiên ngược lại các thứ trong tuần. Ví dụ tuần này họp vào chủ nhật, tuần sau sẽ họp vào thứ 7, tiếp theo sẽ vào thứ 6… Đây không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, phục vụ nhu cầu tiêu dùng mà nó còn là nơi biểu hiện đậm nét nhất những bản sắc văn hóa dân tộc của vùng cao.

du lịch Hà Giang

Nhộn nhịp chợ phiên Đồng Văn – Ảnh: Phạm Hưởng

Theo Pystravel

bãi đá cao nguyên Đồng Văn Hà Giang Lũng Cú Mèo Vạc Yên Minh
Bài viết liên quan