Khánh Hòa -Thiên đường du lịch nghỉ dưỡng

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Khánh Hòa có bờ biển dài 385km với gần 200 đảo lớn, nhỏ ven bờ và trên 100 đảo, bãi đá ngầm; cùng nhiều đầm, vịnh nổi tiếng như Nha Trang, Cam Ranh, Vân Phong, Nha Phu; dải cát trắng mênh mông tạo nên những bãi tắm đẹp, nhiệt độ trung bình 26 độ C… là ưu thế để Khánh Hòa phát triển du lịch theo hướng nghỉ dưỡng.

Khánh Hoà nổi tiếng với những bãi biển dài, nước xanh, cát trắng cùng những ngọn sóng vừa đủ lớn để du khách nô đùa thoả thích.

Khánh Hoà nổi tiếng với những bãi biển dài, nước xanh, cát trắng cùng những ngọn sóng vừa đủ lớn để du khách nô đùa thoả thích.

Bên cạnh những lợi thế về thiên nhiên, chính quyền tỉnh Khánh Hòa cũng luôn có những nỗ lực rất lớn trong quy hoạch, chỉnh trang đô thị, kêu gọi đầu tư hạ tầng du lịch… để phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Tiêu biểu trong số đó là các quy định về việc giữ gìn bãi cát dài ven biển, không xây dựng các công trình phục vụ du khách chia cắt bãi biển. Vì thế du khách tới Khánh Hòa luôn cảm nhận được không gian khoáng đạt của biển xanh cát trắng, của những hàng dừa nghiêng mình trước gió.

Ngoài ra, những buổi biểu diễn nghệ thuật âm nhạc dân tộc trên đường phố cũng là một hình thức níu chân du khách dài ngày và tuyên truyền tinh hoa văn hóa của dân tộc.

Các cơ sở lưu trú khang trang, hiện đại và việc bảo vệ môi trường sạch sẽ cũng là một điểm cộng của du lịch nghỉ dưỡng Khánh Hòa.

Khi đến với Khánh Hòa, chúng tôi thực sự ngạc nhiên với sự quan tâm tận tình của chính quyền địa phương đối với khách du lịch lưu trú. Du khách có thể rèn luyện sức khỏe như ở nhà nhờ các điểm đặt máy móc phục vụ tập thể dục gần bờ biển.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa cũng có riêng đường dây nóng để giúp khách du lịch giải quyết các vấn đề phát sinh trong kỳ nghỉ. Nhiều tháng qua, du khách trong nước và quốc tế khi đến Nha Trang – Khánh Hòa đã quen dần với số điện thoại 0947.528000 và 058.3528000 mỗi khi có chuyện bất trắc, phiền lòng.

Ngoài ra, tại một số tuyến đường có mật độ giao thông đông đúc, các tổ trật tự đã cắt cử người túc trực để đưa du khách sang đường. Đây là một hoạt động lấy được nhiều thiện cảm của du khách đến với Khánh Hòa.

Hàng ngày, tại các điểm đông khách du lịch luôn có lực lượng xung kích túc trực để đưa du khách sang đường.

Hàng ngày, tại các điểm đông khách du lịch luôn có lực lượng xung kích túc trực để đưa du khách sang đường.

Trao đổi với phóng viên Infonet, bà Phan Thanh Trúc – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa cho biết, nhờ có sân bay quốc tế Cam Ranh mà lượng khách du lịch đến Nha Trang, Khánh Hòa ngày càng tăng lên. Nhờ các điều kiện tự nhiên, khí hậu, du lịch Khánh Hòa mạnh nhất là du lịch nghỉ dưỡng. Khách nước ngoài, đặc biệt là khách Nga đa phần đến Khánh Hòa theo các tour nghỉ dưỡng kéo dài 10 đến 15 ngày. Chính vì vậy, chính quyền cũng như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa luôn có những chính sách để thúc đẩy phát triển các hoạt động phục vụ lưu trú của du khách.

Cũng theo bà Trúc, hiện nay du lịch Khánh Hòa đang tập trung phát triển về hướng Tây để tận dụng các điều kiện lợi thế của vùng núi tiếp giáp tỉnh Lâm Đồng.

Những con số biết nói

Trong 9 tháng đầu năm 2015, tổng lượng khách du lịch đến Nha Trang – Khánh Hòa lưu trú đạt con số trên 3,2 triệu lượt. So với cùng kỳ năm trước, lượng khách tăng trên 17,3% và đạt 80,8% kế hoạch năm. Trong đó, lượng khách quốc tế lưu trú đạt hơn 674 ngàn lượt (tăng 10,8% so với cùng kỳ).

Hòn Tằm - một trong những hòn đảo luôn nằm trong lịch trình của du khách khi đến thăm Nha Trang.

Hòn Tằm – một trong những hòn đảo luôn nằm trong lịch trình của du khách khi đến thăm Nha Trang.

Tổng doanh thu của hoạt động dịch vụ du lịch trong 9 tháng cũng đạt 5.254 tỷ đồng, tăng 15,6% so với cùng kỳ và đạt 72,9% kế hoạch năm. Nga và Trung Quốc đang là 2 thị trường dẫn đầu về lượng khách đến Nha Trang – Khánh Hòa du lịch, nghỉ dưỡng. Dự kiến, từ nay đến cuối năm, lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa tiếp tục tăng trưởng cao và có nhiều khả năng vượt mức kế hoạch của năm 2015 đến 1 triệu lượt khách.

Ngành Du lịch Khánh Hòa 5 năm qua có bước phát triển ấn tượng, với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 15%/năm; trong đó, tổng doanh thu của hoạt động dịch vụ du lịch, tổng lượng khách lưu trú, nhất là khách quốc tế đều tăng từ 15 đến 20%/năm. Đặc biệt năm 2013, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành Du lịch Khánh Hòa khi doanh thu tăng 36% (đạt mức 4.000 tỷ đồng), tổng lượt khách lưu trú tăng 30% (đạt trên 3 triệu lượt), khách quốc tế tăng 34% (đạt 710 ngàn lượt)…

Hiện tại, toàn tỉnh có 601 cơ sở lưu trú với gần 20 ngàn phòng. Trong đó, có 90 cơ sở khách sạn từ 3 đến 5 sao với trên 11.600 phòng (chiếm 58,4%).

Nhiều khách sạn hàng đầu Việt Nam đang hiện diện ở Nha Trang như: Vinpearl, Liberty Central, Yasaka-Saigon-Nhatrang, Green World Nha Trang…

Bên cạnh đó, Nha Trang cũng có nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu nổi tiếng thế giới như: InterContinental, Sheraton, Best Western, Novotel, Evason Ana Mandara…

Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 193 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, trong đó 40 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế với hơn 2.000 ô tô các loại và 643 phương tiện thủy nội địa.

bãi biển du khách du lịch Khánh Hòa nghỉ dưỡng Nha Trang
Bài viết liên quan