Khánh thành con đường bích họa ở vùng sâm Ngọc Linh

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 19/07/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Nơi đây là một điểm tham quan, vui chơi, giải trí mới đầy ý nghĩa cho người dân và khách du lịch trong các dịp lễ, tết và đặc biệt trước mắt là phục vụ cho khách du lịch đến tham dự Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III được tổ chức từ ngày 1-3 trong tháng 8 đến.

Con đường bích họa ở vùng sâm Ngọc Linh
Con đường bích họa ở vùng sâm Ngọc Linh

Các em học sinh vẽ tranh

Con đường “Bích họa Ngọc Linh” Nam Trà My là con đường được thực hiện bởi những bàn tay không chuyên của các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thực hiện với 32 bức tranh, mỗi bức cao 2,5m, rộng 5m miêu tả về cảnh đẹp núi rừng Nam Trà My như cồng chiêng, nhà sàn, thác nước, cây sâm Ngọc Linh… là biểu tượng của đồng bào các dân tộc Ca-dong, Xê-đăng, Mơ-nông.

Các bức họa đã thể hiện được đời sống văn hóa, lao động sản xuất cũng như sinh hoạt của đồng bào nơi đây, đồng thời qua đó cũng thu hút khách du lịch về tham qua, mua sắm và tham dự lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III năm 2019 tại huyện miền núi Nam Trà My.

Con đường bích họa ở vùng sâm Ngọc Linh
Con đường bích họa ở vùng sâm Ngọc Linh

Các thầy giáo cô giáo cũng tham gia vẽ tranh cùng các em

Em Nguyễn Dương Quang (học sinh lớp 6, Trường PTDTBT THCS Trà Mai) chia sẻ: “Hôm nay Ban hoạt động hè huyện Nam Trà My tổ chức vẽ tranh đường “Bích họa Ngọc Linh”, tại đây chúng em được tự tay vẽ những bức tranh và giao lưu với các bạn. Đây là hoạt động rất ý nghĩa với chúng em, em rất thích và vui”.

Chủ đề chính của con đường “Bích họa Ngọc Linh” Nam Trà My được Ban tổ chức đề ra cho các em họa sĩ nhí không chuyên là những bức tranh kêu gọi bảo vệ rừng, bảo vệ các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể còn lưu giữ của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Con đường bích họa ở vùng sâm Ngọc Linh
Con đường bích họa ở vùng sâm Ngọc Linh
Con đường bích họa ở vùng sâm Ngọc Linh

Sản phẩm của các em học sinh huyện vùng núi Nam Trà My

Đặc biệt, điểm nhấn của con đường “Bích họa Ngọc Linh” là tập trung vào việc trồng và phát triển các loại cây dược liệu, trong đó chú trọng về việc bảo tồn và phát triển của cây sâm Ngọc Linh – sâm Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang – Trưởng ban tổ chức – cho biết: “Nhằm tổ chức chào mừng 70 năm thành lập Đảng bộ Trà My, lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III, tổ chức các hoạt động hè cho các em thiếu nhi năm 2019. Ban tổ chức vẽ tranh con đường bích họa Ngọc Linh đưa ra các chủ đề phù hợp với đời sống lao động sản xuất, sinh hoạt của bà con nơi đây và đặc biệt các bức tranh các em thể hiện nhấn mạnh về việc trồng và phát triển các loại cây dược liệu, tập trung điểm nhấn là cây sâm Ngọc Linh.

Con đường bích họa ở vùng sâm Ngọc Linh

Người dân cùng du khách tham quan con đường “Bích họa Ngọc Linh” ở vùng sâm Ngọc Linh được khánh thành ngày 18/7

Theo nhận xét của những người dân sống ở trung tâm huyện Nam Trà My, hiệu quả trước mắt của con đường bích họa ai cũng có thể nhận thấy được đó là rất đẹp, sạch sẽ tươm tất và mỹ quan hơn trước rất nhiều so với trước đây.

Những cây dại, những đống rác thải trước kia tự động mất đi bởi người ta không ai vứt rác bênh cạnh các bức tranh và hơn hết đó là ý thức bảo vệ cái đẹp những con người sống nơi trung tâm huyện lỵ vùng núi Nam Trà My.

Con đường bích họa hình thành góp phần quảng bá hình ảnh đất và người nơi có đỉnh Ngọc Linh cao hơn 2.500m để từ đó nâng cao niềm tự hào của quê hương xứ sở, đó cũng là nội dung của lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III với chủ đề “Tỏa sáng Ngọc Linh” được tổ chức vào tháng 8 đến.

C.Bính

bích họa con đường bịch họa Con đường bích họa ở vùng sâm Ngọc Linh vung sâm Ngọc Linh Quảng Nam
Bài viết liên quan