Kinh nghiệm chinh phục đèo cho các phượt thủ

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Đối với dân phượt, việc chinh phục những đỉnh núi hoang sơ hay những con đường đèo chênh vênh luôn được coi là những thử thách mà họ muốn vượt qua. Và để có thể chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc chênh vênh hay đèo Hải Vân hiểm trở một cách thành công và an toàn thì các phượt thủ luôn phải ghi nhớ những kỹ năng sống còn dưới đây.

1. Trọng lượng đi kèm

Phượt – một hình thức du lịch bụi – đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải mang theo rất nhiều đồ dùng bên mình, từ túi ngủ, lều bạt, chăn màn, quần áo, nước uống, lương thực và có thể có thêm cả “ôm”. Như vậy, khối lượng mà bạn cần mang theo không hề nhỏ. Chính vì thế mà bạn sẽ cần phải cân nhắc, tính toán những đồ dùng gì cần mang theo, những thứ gì có thể bỏ lại, đồng thời điều chỉnh độ nhún của xe cho phù hợp với khối lượng đồ đạc mang theo vì nhiều trường hợp xảy ra tai nạn lại do chính đồ đạc mang theo quá nặng và cồng kềnh gây ra.

Một số điều cần lưu ý:

Đối với trường hợp vào cua có “ôm” ở phía sau: Có thể phân thành “ôm chuyên nghiệp” và “ôm nghiệp dư”. Đối với “ôm chuyên nghiệp”, họ đã quá quen thuộc với những lần chinh phục đèo và có thể chủ động trong mọi tình huống.Còn “ôm nghiệp dư”, do chưa quen nên có thể chính họ sẽ là nguyên nhân gây ra những tai nạn không đáng có. Để tránh tình trạng đó thì trước khi lên đường, bạn cần chuẩn bị cho họ những kỹ năng cần thiết khi là một “ôm” ngồi sau.

Trường hợp vào cua có túi yên: Túi yên là đồ dùng cần thiết đối với bất cứ phượt thủ nào. Việc bố trí túi yên sao cho hợp lý là điều hết sức quan trọng. Phượt thủ cần lắp đặt túi yên sao cho khi xe nghiêng một góc 45 độ thì túi yên cũng sẽ không bị chạm vào vành xe hay ống xả.

2. Giữ ấm cơ thể

Càng lên cao, nhiệt độ càng giảm. Khi lên tới đỉnh đèo sẽ rất lạnh, nhiệt độ có thể chênh lệch so với thung lũng khoảng 25-30 độ. Chính vì thế mà bạn cần phải chuẩn bị áo ấm, khăn giữ nhiệt… để không bị cái rét thấu xương làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

3. Chú ý tới ánh sáng

Các phượt thủ cũng cần chú ý đặc biệt tới sự thay đổi đột ngột về ánh sáng vì khi bạn đang tử bóng râm mà ngay lập tức chạm phải ánh sáng mặt trờ chiếu thẳng vào mắt cũng sẽ gây ra nguy hiểm.

4. Động cơ xe

Càng lên cao, áp suất càng giảm. Ở độ cao từ 2000 mét so với mặt nước biển thì động cơ của xe sẽ phải hoạt động cực kỳ vất vả do áp suất giảm nên tỷ lệ xăng/nạp khí oxy lớn. Vì thế mà bạn cần nhớ kéo hết ga khi lên dốc. Nếu có khói đen chui ra từ ống xả thì đừng quá lo lắng vì khi đây là chuyện bình thường, khi đổ đèo khói đen sẽ hết.

5. Đường đèo

Chú ý quan sát đường đèo thật kỹ lưỡng để tránh cán qua những thứ như phân trâu bò, ổ gà, đá lở, đá dăm, cát sỏi trên đường đèo.

Theo Van

phượt túi ngủ
Bài viết liên quan