Kinh nghiệm du lịch Điện Biên

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 02/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Theo kinh nghiệm du lịch Điện Biên của mình, các địa điểm du lịch nổi tiếng ở đây cách nhau khá xa nhau, do đó tới mỗi địa điểm mình sẽ hướng dẫn cách đi cụ thể.

Lấy thành phố Điện Biên Phủ làm trung tâm, từ đó mình sẽ giới thiệu cácđiểm du lịch ở tỉnh Điện Biên. Dưới đây là lộ trình đi lên thành phố Điện Biên:

Xe khách: Hầu hết xe khách chạy lên Điện Biên xuất phát ở Hà Nội đều chạy từ đêm hôm trước để tới thành phố vào sáng hôm sau.

Bảng: Các xe khách từ Hà Nội đi Điện Biên

a

Xe máy: Từ Hà Nội bạn có thể đi lên Điện Biên bằng xe máy, mình sẽ gợi ý cho bạn cung đường đẹp nhất để lên đây:

Chiều đi: Hà Nội – Mai Châu – Mộc Châu – Sơn La – vượt đèo Pha Đin tới Tuần Giáo – rẽ trái theo quốc lộ 279 đến Điện Biên Phủ.

Chiều về: Điện Biên Phủ – đi Lai Châu bằng quốc lộ 12 – đi quốc lộ 4D qua Sín Chải – Sìn Hồ – Tam Đường – quốc lộ 32 qua Thanh Sơn, Thu Cúc – Hà Nội.

Đặc trưng của 2 cung đường này là bạn đều sẽ đi qua những địa điểm du lịch nổi tiếng, nghĩa là du lịch Điện Biên bạn sẽ đồng thời du lịch thêm vài địa điểm nổi tiếng nữa. Cảnh rất đẹp.

Những địa điểm du lịch ở Điện Biên

Gần thành phố Điện Biên

 • Cánh đồng Mường Thanh

Hướng dẫn đường đi: Từ trung tâm của thành phố Điện Biên bạn chỉ cần đi theo đường Võ Nguyên Giáp là tới cánh đồng Mường Thanh (Mường Thanh thuộc thành phố Điện Biên).

Cánh đồng Mường Thanh hiện bao gồm 10 xã thuộc vùng lòng chảo trước đây (trước năm 1991). Cánh đồng này được mệnh danh là cánh đồng rộng nhất Tây Bắc, với tổng diện tích lên tới 140km, dài hơn 20km, chiều rộng trung bình 6km.

Cánh đồng rộng lớn này được trồng lúa quanh năm, những hạt lúa ở đây nổi tiếng nhỏ, ngon, dẻo, có vị đậm đà, ăn rất ngon. Nhìn từ trên cao bạn sẽ thấy những cánh đồng lúa trải dài tít tắm, dòng sông Nậm Rốn bắt ngang qua cánh đồng, mang lại nguồn phù sa màu mỡ cho cả cánh đồng.

Cánh đồng Mường Thanh

Cánh đồng Mường Thanh

Cánh đồng Mường Thanh không những nổi tiếng bởi vẻ đẹp nguyên sơ của mình, mà còn nổi tiếng vì đây chính là nơi năm xưa đại tướng Võ Nguyên Giáp đánh trận Điện Biên Phủ, lừng lẫy 5 châu. Tới Mường Thanh, ngoài ngắm cảnh đẹp, bạn có thể du ngoại, thăm những dấu tích của chiến tranh ở đây. Cảnh ở đây đẹp nhất là vào mùa lúa chín.

Mường Thanh mùa lúa chín

Mường Thanh mùa lúa chín

Hồ Pá Khoang

Địa chỉ: xã Mường Phăng, huyện Điện Biên.

Hướng dẫn đường đi: Từ thành phố Điện Biên, bạn đi theo đường Võ Nguyên Giáp -> đường AH13 -> quốc lộ 279 -> đường Trường Chinh. Với đường đi này bạn chỉ mất khoảng 5,5 km để tới được hồ.

Hồ Pá Khoang trong lành

Hồ Pá Khoang trong lành

Lòng hồ rộng, nước trong xanh, cảnh quan yên tĩnh, đặc biệt lòng hồ rất mát. Do đó được đông đảo người dân tới nghỉ mát, ngắm cảnh vào cuối tuần. Ở lòng hồ có một hòn đảo được gọi là đảo hoa anh đào bởi trên đảo trồng nhiều hoa anh đào, mỗi khi đến mùa xuân về hoa đảo nở kín trên đảo, được đông đảo các bạn trẻ và người dân ghé thăm. Lòng hồ có rất nhiều cá, cá ở đây đặc biệt rất thơm ngon, do dòng nước ở đây không chảy qua cụm dân cư nào, chưa bị ôi nhiễm.

Đảo anh đào giữa lòng hồ Pá Khoang

Đảo anh đào giữa lòng hồ Pá Khoang

Đèo Pha Đin

Để trinh phục đèo Đa Phin – một trong tứ đại đỉnh đèo ở Tây Bắc, ngắm hết được các cảnh đẹp ở đây bạn nên đi bằng xe máy. Bạn có thể kết hợp luôn việc đi du lịch Điện Biên bằng cách đi qua đèo Pha Đin, từ Hà Nội bạn đi quốc lộ 37 sau đó rẽ đi thẳng đường 6 để tới đèo Pha Đin ; hoặc từ Hà Nội đi thẳng bằng quốc lộ 6 để tới đèo Pha Đin. Rời đèo Pha Đin, bạn chỉ cần đi thẳng quốc lộ 279 để về thành phố Điện Biên.

Đèo Pha Đin là một đèo nằm trên quốc lộ 6, đèo thuộc địa giới 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên (xã Phỏng Lái – Thuận Châu, Sơn La và xã Tỏa Tình – Tuần Giáo, Điện Biên). Đèo dài khoảng 32km, một bên đèo là vách núi cao, một bên là vực sâu, đường đi lên rất quanh co, có nhiều đoạn cua gấp, dốc thẳng, địa thế rất hiểm trở. Trên đèo, có những đoạn cao, mây trôi bồng bềnh, trong làn sương mờ ảo, nơi đây như chốn tiên cảnh. Mặc dù đường đi rất hiểm trở, khó khăn, đòi hỏi người đi phải rất chắc tay lái, nhưng nơi đây vẫn luôn thu hút dân du lịch, đặc biệt là dân phượt, bởi cảnh ở đây quá đẹp, quá hùng vĩ.

Động Pa Thơm

Động Pa Thơm thuộc xã Pa Thơm, huyện Điện Biên.

Hướng dẫn đường đi : từ thành phố Điện Biên bạn chỉ cần đi theo đường Võ Nguyên Giáp, sau đó rẽ đi quốc lội 279 là tới được xã Pa Thơm. Từ thành phố Điện Biên tới động cách khoảng gần 30km.

Động Pa Thơm Điện Biên là động thuộc xã biên giới Việt – Lào. Động sâu khoảng 350m với 9 vòm lớn nhỏ khác nhau. Trong động có nhiều nhũ đá với những hình hài khác nhau được tích tụ qua hàng trăm năm.

Xá Nhè

Xá Nhè là một xã thuộc huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

Hướng dẫn đường đi :

 • Từ thành phố Điện Biên, bạn đi theo quốc lộ 279 theo hướng lên vườn quốc gia Hoàng Liên là tới được xã Xá Nhè, sau đó bạn hỏi đường để tới bản Pàng Dề B.
 • Nếu đi từ Sơn La theo hướng đèo Pha Đin thì bạn đi qua đèo Pha Đin đi đường AH13 để tới Xá Nhè.

Có 2 điểm du lịch nổi bật gắn liền với Xá Nhè đó là chợ phiên Xá Nhè và động Xá Nhè

Động Xá Nhè dài khoảng 700m, với 5 khoang lớn nhỏ khác nhau. Mỗi khoang trong động có hình dáng kỳ dị khác nhau, được tạo nên bởi những khối nhũ đã tích tụ qua hàng trăm năm. Nơi đây đã được xếp hạng di tích văn hóa quốc gia.

Chợ Xá Nhè là một chợ lùi ở miền cao, cứ 6 ngày lại họp một lần (chợ sẽ họp vào các ngày Dậu, Mão trong năm). Chợ được họp ngay ở trung tâm xã Xá Nhè, cứ tới ngày họp chợ, người dân lại tụ tập về đây trao đổi hàng hóa. Cũng có rất nhiều người tới chợ không để mua gì, chỉ tới để chơi – đây là một trong những nét đẹp văn hóa rất đặc sắc ở đây.

Ngã ba biên giới A Pa Chải

Địa chỉ: ngã ba biên giới A Pa Chải thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Nơi đây có cột mốc ngã ba biên giới, nơi đánh dấu sự tiếp giáp giữa Việt Nam – Lào – Trung Quốc.

Hướng dẫn đường đi: Từ thành phố Điện Biên Phủ, bạn đi theo quốc lộ 12 để tới A Pa Chải (khoảng 267km).

Thời điểm đẹp nhất để đi A Pa Chải là từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, tuy nhiên theo mình thì bạn nên kết hợp du lịch A Pa Chải trong thời điểm du lịch đẹp ở Tây Bắc để có thể ngắm hết được những cảnh đẹp ở nơi đây: tháng 9 là mùa lúa chín vàng khắp nẻo đồi, tháng 11 hoa mận nở, tháng 12 là mùa hoa dã quỳ, tháng 3 hoa ban nở trắng xóa.

Khi tới A Pa Chải bạn phải vào qua đồn biên phòng A Pa Chải (đồn 317) sau đó đi xe máy tới Chân núi, gửi xe lại đó và bắt đầu hành trình trinh phục cột mốc số 0. Để đến được ngã ba biên giới này, bạn phải đi qua cánh rừng nguyên sinh, những đoạn dốc cao thẳng đứng trơn trượt. Tùy sức khỏe từng người mà bạn sẽ mất khoảng 4h để lên đỉnh núi và 3h để xuống núi. Mọi mệt nhọc sẽ tan biến khi bạn đến với cột mốc biên giới nơi mà bạn có thể nghe thấy tiếng gà gáy của cả 3 nước.

Lưu ý khi tới A Pa Chải :

 • Bất cứ ai muốn tới A Pa Chải phải vào đồn biên phòng 317 xin phép và sẽ được các chiến sĩ ở đây đưa lên, luôn theo sát tránh tình trạng đi lạc sang biên giới. Bạn phải trình giấy giới thiệu của địa phương xin phép Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Điện Biên, sau đó Bộ chỉ huy giới thiệu xuống đồn biên phòng.
 • Khi tới A Pa Chải bắt buộc bạn phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ do công an nơi cư trú cấp.
 • Với những người đủ điều kiện vào khu vực biên giới muốn qua đêm ở đây phải đến cơ quan xã phường, hoặc đồn công an sở tại khai báo.
 • Với những người muốn đến đây du lịch, do A Pa Chải cách xa thành phố Điện Biên, nên bạn sẽ phải nghỉ ngơi tại đây, bạn có thể xin nghỉ nhà dân ở xã Sín Thầu hoặc ở ngay đồn biên phòng 317.

Chợ phiên Tả Sìn Thàng

Địa chỉ : chợ Tả Sìn Thàng thuộc xã tả Sìn Thàng, huyện Tùa Chùa, tỉnh Điện Biên (cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 155km)

Chợ phiên Tả Sìn Thàng giống với chợ phiên lùi ở Hà Giang, cứ 6 ngày mới họp một lần, chợ chỉ họp vào ngày Tý và ngày Ngọ. Chợ phiên Tả Sìn Thàng cùng với chợ phiên Xa Nhè là những chợ phiên đặc sắc nhất ở Điện Biên. Tới chợ, những cô gái dân tộc mặc những trang phục rất sặc sỡ, chợ bày bán rất nhiều đặc sản như lợn rừng, gà, măng, mộc nhĩ, mật ong,…Chợ có món thắng cố – món ăn đặc trưng ở các chợ vùng cao, thắng cố hợp nhất là nhấm nháp với rượu ngô. Người ta tới chợ không chỉ để mua bán hàng hóa mà còn để gặp gỡ, trao duyên, rất nhiều đôi lên duyên vợ chồng từ đây.

Nhà nghỉ giá rẻ ở Điện Biên ?

Tới Điện Biên, bạn có thể nghỉ tại các nhà nghỉ hay khách sạn ở đây. Phòng ở đây không được đẹp và đầy đủ cho lắm, nếu muốn có phòng chất lượng chút thì bạn nên ở những khách sạn như :

 • Khách sạn Công Đoàn Điện Biên (số 878 đường Võ Nguyên Giáp, Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ), giá phòng đôi, đơn là 300.000đ/ ngày, phòng 3 giường là 400.000đ/ ngày. Sdt : 0230.3824841.
 • Khách sạn Mường Thanh (số 25 phố 21, phường Him Lam), giá rẻ nhất 500.000đ/ ngày, sdt : 0230 3810043.
 • Khách sạn Him Lam (phường Him Lam, Tp Điện Biên Phủ), sdt: 0230 3811856
 • Khách sạn Công Đoàn (số 878 phố 3, phường Tân Thanh, Tp Điện Biên Phủ), sdt: 0230 3824319
 • Khách sạn Hà Nội – Điện Biên Phủ (phố 6, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ), sdt: 0230 3825103
 • Khách sạn Asean (phố 6, phường Thanh Bình, Tp Điện Biên), sdt: 0230 3737777
 • Khách sạn Xổ Số (phố 10, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ), sdt: 0230 3825105
 • Khách sạn Như Ngọc (số 8, tổ 4, phường Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ), sdt : 0230 3825105
 • Khách sạn Cảng hàng không Điện Biên (phố 9, phường Thanh Bình, Tp Điện Biên Phủ), sdt : 0230 3825052
 • Nhà khách Tỉnh ủy Điện Biên (phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ), sdt: 0230 3830336
 • Nhà khách UBND Tỉnh Điện Biên (phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ), sdt : 0230 3831248
 • Nhà nghỉ Công ty CP Sách và Thiết bị trường học (số 256 phố 2, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ), sdt : 0230 3825877
 • Nhà khách Ngân hàng đầu tư (phố 7/5, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ), sdt : 0230 3825825
 • Khách sạn Ruby (số nhà 43, tổ 11, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ), sdt: 0973 793793
 • Nhà khách nhà máy bia (số 62 phố 11, phường Mường Thanh, Tp Điện Biên Phủ), sdt : 0230 3824635
 • …..

Ăn gì ở Điện Biên ?

Đồ ăn ở Điện Biên khá đa dạng, nếu ghé thăm các bản bạn có thể ăn ngay trong bản, còn nếu ở thành phố Điện Biên, bạn có thể ăn trực tiếp luôn tại nhà nghỉ, khách sạn mình ở, hoặc đi ra ngoài thành phố, có khá nhiều quán ăn ngon cho bạn lựa chọn.

Một số món ngon bạn nên thử :

 • Nộm rêu (món ăn của người Thái)
 • Vịt om hoa chuối
 • Bắp cải cuộn nhót xanh
 • Nếp nương
 • Xôi chim
 • Xôi 7 màu
 • Gà đen Tủa Chùa

Nếu bạn không ăn ở khách sạn mình ở, muốn có quán ăn ngon thì bạn có thể tới : nhà hàng Đức Hiếu (Cộng Hòa – Thanh Luôn), nhà hàng Hương Nội (cầu Mường Thanh), nhà hàng Nga Luận (81 Nguyễn Chí Thanh),…

Mua gì ở Điện Biên về làm quà ?

Ở Điện Biên có một số đặc sản, bạn có thể mua về làm quà :

 • Thịt trâu gác bếp
 • Gạo điện biên
 • Rượu sâu chít
 • Thịt lợn rừng
 • Măng rừng
 • Chè tuyết Tủa Chùa
 • ….

Trên đây là kinh nghiệm du lịch Điện Biên của mình, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong chuyến chinh phục tỉnh biên giới nước ta này.

A Pa Chải cánh đồng chợ phiên du lịch đèo Pha Đin Điện Biên Điện Biên Phủ khách sạn kinh nghiệm du lịch Mường Thanh Pá Khoang Xá Nhè
Bài viết liên quan