Kinh nghiệm du lịch Đồng Tháp

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Đồng Tháp nổi tiếng với những vườn hoa đẹp hút hồn, với các khu du lịch sinh thái sông nước. Kinh nghiệm du lịch Đồng Tháp sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm hữu ích nhất khi tới đây.

Đồng Tháp là một tỉnh miền tây Nam Bộ, có một phần tiếp giáp với Campuchia. Hiện tỉnh có 2 thành phố (Cao Lãnh, Sa Đéc), 1 thị xã (Hồng Ngự) và 9 huyện.

Các địa điểm du lịch ở Đồng Tháp

Mộ cụ Phó Bảng

Địa chỉ: Phạm Hữu Lầu, phường 4 thành phố Cao Lãnh.

Hướng dẫn đường đi: Từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn đi theo quốc lộ 1 hay quốc lộ 1A tới Bình Trị Đông A, đi dọc theo Tân Tạo – Chợ Đệm để đến Tân Trúc, sau đó đi theo đường Hồ Chí Minh – Trung Lương, tỉnh lộ 865, tỉnh lộ 846 để đến thị xã Mỹ An

Mộ cụ Phó BảngMộ cụ Phó Bảng

Cụ Phó Bảng chính là cha đẻ của chủ tịch Hồ Chí Minh. Cụ trước kia làm quan cho triều đình, nhưng sau đó bị cách chức, cụ vào trong miền Nam sống tại Đồng Tháp làm nghề bốc thuốc, dạy học, cụ mất năm 1929. Hiện nay, ngay bên cạnh mộ của cụ là nhà sàn bác Hồ (mô tả nhà sàn Bác Hồ ngoài thủ đô), phần vòm mộ có hình cánh hoa sen. Hàng năm vào ngày 27/10 âm lịch, lại có lễ giỗ cụ Phó Bảng rất long trọng, đông vui.

Nơi đây cũng có nhà sàn giống với nhà sàn Bác Hồ ở ngoài Hà NộiNơi đây cũng có nhà sàn giống với nhà sàn Bác Hồ ở ngoài Hà Nội

Khu du lịch Gáo Giồng

Địa chỉ: xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh.

Hướng dẫn đường đi: Từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn đi theo quốc lộ đến Tân An thì rẽ đi quốc lộ 62 tới thị trấn Tân Thạnh, rồi đi theo tỉnh lộ 829 -> tỉnh lộ 844, đi khoảng 15km có một cái cầu ở bên trái, rẽ lên cầu đi khoảng 700m nữa là tới.

Trước khi được vào khu du lịch, bạn phải mua vé với giá 10.000đ/ 1 người. Sau đó đi vào trong khu du lịch, ở đây có đài quan sát cao đến 18m. Bạn nên lên đây để phóng tầm mắt quan sát toàn cảnh Gáo Giồng và vùng xung quanh (có thể mượn ống nhòm ở đây). Vào đây, muốn đi thăm thú sông nước, ngắm rừng chàm thì bạn có thể thuê xuồng, với giá 8.000đ/ 1 người, 1 xuồng có 4 người. Đẹp nhất ở đây có lẽ vào mùa nước nổi, hoa sen nở kín mặt hồ, chim bay về đây rất nhiều. Xung quanh khu du lịch cũng có rất ít nhà dân, nên bạn nên chọn mang đồ ăn theo hoặc đặt đồ ăn ở đây.

Khu du lịch Gáo GiồngKhu du lịch Gáo GiồngKhu du lịch Gáo GiồngKhu du lịch Gáo Giồng

Khu căn cứ Xẻo Quýt

Địa chỉ: xã Mỹ Hiệp, xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh.

Hướng dẫn đường đi: Khu căn cứ nằm ngay trên đường từ thành phố Hồ Chí Minh về thành phố Cao Lãnh. Từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn đi theo quốc lộ 1 đến Bình Trị Đông A thì đi theo đường Tân Tạo – chợ Đệm, rồi đi dường Hồ Chí Minh – Trung Lương, tỉnh lộ 865, tỉnh lộ 864 tới chợ Mới ở thị trấn Mỹ An thì đi theo tỉnh lộ 850, tỉnh lộ 650 để đến Xẻo Quýt. (Từ đây về thành phố Cao Lãnh mất khoảng 30km nữa).

Khu di tích Xẻo QuítKhu di tích Xẻo QuítKhu di tích Xẻo Quít

Nơi này xưa kia chỉ là một vùng cỏ dại hoang sơ, kênh rạch chằng chịt, lau sậy phát triển um tùm. Trong khoảng thời gian 1960 – 1975 , nơi đây được chọn làm căn cứ để nhân dân chiến đấu. Ngày nay, khu căn cứ này rộng đến 50 ha, trong đó có 20ha là rừng nguyên sinh, còn lại là vùng nước ngập. Đến đây mùa khô thì bạn có thể đi theo đường mòn dưới bóng cây tràm, thăm thú khu di tích. Đến mùa nước nổi thì bạn nên đi thuyền để khám phá nơi đây.

Vườn quốc gia Tràm chim

Địa chỉ: Phú Hiệp, huyện Tam Nông

Hướng dẫn đường đi: từ thành phố Hồ Chí Minh bạn đi theo đường Tân Tạo – Chợ Đệm, Hồ Chí Minh – Trung Lương rồi đi quốc lộ 62 -> ĐT 829 -> tỉnh lộ 844 -> tỉnh lộ 843 (cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 151 km).

Vườn quốc gia này khá gần với viên giới Việt Nam – Campuchia, có diện tích 7,313 ha, nằm trọn trong vùng đất trũng Đồng Tháp Mười. Tới đây bạn có thể lựa chọn 1 trong 5 tuyến đường du lịch. Muốn ngắm được cảnh đẹp ở đây thì bạn phải đi xuồng máy ra, mặt nước có rất nhiều cây súng, điên điển,…mùa nước nổi ở đây rất đẹp. Trong quá trình tham quan bạn sẽ có cơ hội được ngắm sến đầu đỏ, một loài chim vô cùng quý hiếm. Vào mùa khô nơi đây có rất nhiều chim (chiếm khoảng 88% lượng chim về đây 1 năm), những loại chim này chiếm ¼ số loài chim ở Việt Nam.

Vườn quốc gia Chàm ChimVườn quốc gia Tràm Chim

Đây là nơi cư trú của loài sến đầu đỏ quý hiếmĐây là nơi cư trú của loài sến đầu đỏ quý hiếm

Một số lưu ý khi tới vườn quốc gia Tràm Chim:

 • Bạn có thể nghỉ ngơi ngay tại ban quản lý vườn quốc gia, với giá khá rẻ: Giá của 1 phòng 4 giường đơn (có điều hòa) có giá 150.000đ. Giá của 1 phòng 3 giường đơn (có điều hòa) giá 200.000đ, hoặc 250.000đ, tùy từng phòng.
 • Từ tháng 2 – tháng 5 đến đây bán sẽ được ngắm đàn sếu đầu đỏ, từ tháng 9 – tháng 12 là mùa sinh sản, chim về đây rất nhiều.

Đầm sen trong vườn quốc gia Tràm ChimĐầm sen trong vườn quốc gia Tràm Chim

Làng hoa Tân Quy Đông (vườn hoa Sa Đéc)

Địa chỉ: thành phố Sa Đéc

Hướng dẫn đường đi: Từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn đi theo quốc lộ 1 ra Bình Trị Đông A, rồi đi theo đường Tân Tạo – chợ Đệm, Hồ Chí Minh – Trung Lương, tới thị trấn Tân Túc thì đi theo quốc lộ 1A, quốc lộ 80 để tới Tân Phú Đông. (cách trung tâm thành phố Hồ CHí Minh khoảng 147km).

Làng hoa này rất nổi tiếng, vườn hồng ở đây có đến 50 loài hoa hồng khác nhau. Ngoài ra, còn rất nhiều loại hoa đẹp khác. Vườn hoa ở đây đã có truyền thống trên 100 năm, quanh năm hoa nở sắc cả cung đường. Nếu bạn tới đây bằng ô tô thì nhớ thuê một xe máy để chạy xung quanh ngắm hoa, cảnh đẹp như lạc vào xứ sở thần tiên.

Vẻ đẹp hút hồn ở vườn hoa Tân Quy ĐôngVẻ đẹp hút hồn ở vườn hoa Tân Quy ĐôngVẻ đẹp hút hồn ở vườn hoa Tân Quy ĐôngVẻ đẹp hút hồn ở vườn hoa Tân Quy ĐôngVẻ đẹp hút hồn ở vườn hoa Tân Quy ĐôngVẻ đẹp hút hồn ở vườn hoa Tân Quy Đông

Một số nghệ nhân rất nổi tiếng ở đây, bạn nên đến thăm vườn của họ: Hai Hương, Mười Cấn, Tống Văn Huệ, Tư Tôn, Văn Phép, Năm Sắm.

Muốn mua hoa đẹp mà lại rẻ thì bạn nên tới vườn hoa gần khu công nghiệp hay gần với Vườn Hồng. Hoa rất đẹp.

Ngoài ra, ở thành phố Sa Đéc, bạn có thể thăm nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, hay chùa Kim Huê,..

Nhà nghỉ giá rẻ ở Đồng Tháp?

Theo kinh nghiệm du lịch Đồng Tháp của mình thì đối với các địa danh như: Xẻo Quýt, mộ cụ Phó Bảng, Gáo Giồng thì bạn nên về thành phố Cao Lãnh để nghỉ ngơi. Dưới đây là một số nhà nghỉ, khách sạn ở thành phố Cao Lãnh.

Nhà nghỉ ở Cao Lãnh

Với các địa danh như: vườn hoa Sa Đéc, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, chùa Kim Huê,..thì bạn nên nghỉ lại tại thành phố Sa Đéc.

Nhà nghỉ ở Sa Đéc

Với vườn quốc gia Tràm chim, do cách khá xa với khu dân cư và 2 thành phố lớn, nên bạn có thể nghỉ lại ngay trong khu quản lý của vườn quốc gia.

Ăn gì ở Đồng Tháp?

Do du khách dừng chân khá nhiều ở thành phố Cao Lãnh, nên mình sẽ giới thiệu một số món ăn và quán ăn ngon ở đây:

 • Quán bún bò huế ở đường đường Nguyễn Đình Chiểu (phía sau Nhà thiếu nhi thành phố Cao Lãnh), quán này chỉ bán buổi sáng.
 • Cơm sườn chéo gần bến xe tải, bán sườn nướng cục to, ăn ngon, giá bình dân
 • Cơm tấm Thanh Thanh
 • Phở Thành Phố (ở đường Tôn Đức Thắng)
 • Quán Tài Ký
 • Quán cơm Ngọc Lan (đường Nguyễn Huệ) quán này ăn khá ngon, giá hơi mắc.
 • Muốn ăn đêm thì bạn có thể ra chợ đêm Cao Lãnh, bán nhiều đồ ăn vặt
 • Chuột quay lu (bạn có thể ăn ở quán Hải Đông Quán, đường Võ Trường Toản)
 • Các món về dê bạn có thể tới quán lẩu dê Đức Vĩnh
 • Cháo cá lóc (gần lăng cụ Phó Bảng)
 • Chè, kem chuối ở 222 Nguyễn Thái Học

Theo kinh nghiệm du lịch Đồng Tháp của mình thì ơ Sa Đéc món hủ tiếu là nổi tiếng nhất, hủ tiếu ở đây khác hẳn với hủ tiếu những nơi khác, bạn có thể ăn ở những quán này:

Tiệm mỳ Minh Ký (125 Khóm 1 Đường Hoàng Diệu, Thành phố Sa Đéc), đồ ăn quán hơi đắt nhưng ngon mà sạch sẽ.

 • Phở Trang (Đường Nguyễn Cư Trinh, Thành phố Sa Đéc)
 • Quán hủ tiếu Bà Sẩm ( 188 Trần Hưng Đạo, Thành phố Sa Đéc)
 • Quán hủ tiếu, bánh ướt ( 228 Trần Phú, Thành phố Sa Đéc)
 • Quán hủ tiếu chay Dì Được ( 391 Hùng Vương, Thành phố Sa Đéc)
 • Quán hủ tiếu Nam Vang Mỹ Ngọc ( 154 Hùng Vương, Thành phố Sa Đéc)

Ngoài ra bạn có thể ăn những món khác như:

 • Đối diện chợ thực phẩm có khu ăn uống, có rất nhiều món như cơm tấm sườn bì chả, gỏi cuốn, trứng gà nướng, cánh gà nướng, ruột nướng, súp cua, các loại hải sản,…chỉ bán buổi tối.
 • Lẩu gà nòi Tấn Lộc (gần khu A khu công nghiệp Sa Đéc)
 • Lẩu Tư Lâm ở cuối đường Thống Nhất có đủ các loại lẩu
 • Lẩu thái Ngọc Lan ở bờ kè Sa Đéc
 • ….

Mua gì làm quà Đồng Tháp?

Nếu ở Sa Đéc thì bạn nên mua một giỏ hoa, lại gần khu công nghiệp, hay gần vườn hoa hồng để mua cho rẻ nha. Hoặc bạn có thể mua nem Lai Vung (nhớ mua của cửa hàng Giáo Quỳ). Ngoài ra còn có phồng tôm Sa Đéc,..

 • Quýt hồng Lai Vung
 • Xoài Cao Lãnh
 • Mật ong Đồng Tháp
 • Hạt sen
 • Trà sen
 • Khô cá sặc rằn
 • Mứt chuối phồng
 • ….

Trên đây là kinh nghiệm du lịch Đồng Tháp của mình, hi vọng sẽ giúp bạn có được chuyến du lịch Đồng Tháp lý thú nhất.

Đồng Tháp Hồ Chí Minh hủ tiếu kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia
Bài viết liên quan