Kinh nghiệm du lịch Hà Giang

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Là một tỉnh biên giới thuộc vùng núi Tây Bắc nước ta, Hà Giang rất đẹp nhưng còn rất hoang sơ. Với kinh nghiệm du lịch Hà Giang này sẽ giúp các bạn có chuyến du lịch thật hoàn hảo và thú vị.

Nên đến Hà Giang vào mùa nào?

Bạn có thể tới Hà Giang vào bất cứ mùa nào trong năm, tuy nhiên mỗi mùa lại có những đặc trưng khác nhau. Với những kinh nghiệm du lịch Hà Giang dưới đây sẽ giúp bạn chọn cho mình thời điểm du lịch chuẩn nhất:

 • Đầu xuân là mùa lễ hội ở Hà Giang: lễ mừng thọ của người Tày, trọi trâu, đua ngựa, lễ hội Lồng tồng,…
 • Tháng 3 là mùa của hoa đào, hoa mận nở rộ, bạt ngàn cả đồi núi.
 • Tháng 4 có chợ tình Khâu Vai.
 • Tháng 5 – tháng 6: là mùa nước đổ, người dân lấy nước cho các ruộng bậc thang, bắt đầu xuống đồng.
 • Tháng 8 – tháng 9: là mùa lúa chín, vàng ươm từ đồi này sang đồi kia.
 • Tháng 10 – tháng 11 là mùa hoa tam giác mạnh chín nở rộ, sắc tim lan khắp sườn đồi, chân núi.
 • Tháng 12 là mùa hoa cải vàng nở rộ.

Tới Hà Giang bằng phương tiện gì?

Với kinh nghiệm du lịch Hà Giang của mình, mình khuyên các bạn nên tới Hà Giang bằng xe máy, vừa được tự do ngắm cảnh nhiều hơn, gặp nhiều cảnh đẹp hơn mà còn tiện cho các bạn di chuyển hơn. Còn không thì các bạn cứ đi xe khách lên thành phố Hà Giang, sau đó thuê xe máy đi lên thị trấn Đồng Văn, vừa đi vừa thường thức cảnh đẹp.

Nếu bạn có sức khỏe tốt, đam mê phượt thì bạn có thể chọn đi xe máy lên Hà Giang, đi xe máy mới ngắm nghía được hết cái đẹp ở đây. Đồng thời cũng tiện cho bạn trong việc di chuyển tới các địa điểm du lịch ở Hà Giang. Cung đường gợi ý Hà Nội – Hà Giang:

 • Cách 1: Hà Nội – Sơn Tây – cầu Trung Hà – Cổ Tiết – cầu Phong Châu (qua cầu Phong Châu rẽ tay trái) – men theo sông Thao tới thị xã Phú Thọ – Đoan Hùng rồi rẽ đi Tuyên Quang – theo quốc lộ 2 tới Hà Giang (chiều dài khoảng 300 km).
 • Cách 2: Hà Nội – Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ – Tuyên Quang – Hà Giang (hay tới quốc lộ 2C và quốc lộ 2, dài khoảng 280 km).

Với những bạn không quen đường, tay lái chưa chắc thì có thể chọn đi bằng xe khách. Do các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Giang tập trung khá nhiều ở huyện Đồng Văn nên nếu bắt được xe trực tiếp lên được Đồng Văn thì càng tốt, hoặc bạn có thể bắt xe lên bến xe Hà Giang, sau đó thuê xe hoặc đi xe khách về Đồng Văn.

Bảng: Giá xe khách Hà Nội – Hà Giang

Bảng giá xe khách Hà Nội Hà Giang

Đa số các xe chạy chuyến Hà Nội đi Hà Giang đều là xe giường nằm, trừ các xe sau là xe ghé ngồi 45 chỗ: xe Cầu Mè (xuất phát lúc 9h30 ở bến xe Mỹ Đình), xe Thịnh Mỹ (xuất phát lúc 13h ở bến xe Mỹ Đình, xe Ngọc Sơn (xuất phát lúc 12h30 ở bến xe Mỹ Đình). Giá vé xe giao động từ 150.000đ – 200.000đ/ 1 vé. Có nhiều bạn phản ánh đi xe Khải Huyền rất hay bắt khách, nhồi khách và chuyển xe, mình chưa kiểm chứng, nếu các bạn chọn xe đó thì nên cẩn thận chút.

Khi tới bến xe Hà Giang, bạn có thể thuê xe máy và chạy về địa điểm du lịch của mình, (thường là chạy xe về Đồng Văn). Khoảng cách từ bến xe Hà Giang về Đồng Văn khoảng 140 km. Nếu bạn ngại đi xe máy từ Hà Giang lên Đồng Văn thì bạn có thể thuê xe khách, đi mất khoảng 3h.

Bảng: Giá vé xe khách Hà Giang – Đồng Văn

Bảng giá xe khách Hà Giang Đồng Văn

Trong các xe chạy về Đồng Văn, mình hiện chưa có thông tin về giá vé của xe Hưng Hóa và số điện thoại của xe Trung Yến.

Địa điểm du lịch ở Hà Giang?

Khi tới Hà Giang bạn nên thuê cho mình chiếc xe máy sau đó chạy tới các địa điểm du lịch cho tiện. Các địa điểm du lịch ở Hà Giang, đều nằm trên đường lên thị trấn Đồng Văn, và tập trung khá nhiều ở thị trấn Đồng Văn. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hà Giang của mình với các bạn các địa điểm du lịch theo cung đường đi, sẽ rất dễ cho bạn đi phượt và khám phá vẻ đẹp Hà Giang.

Quản Bạ và đường tới Đồng Văn

Trên đường đi từ bến xe Hà Giang lên Đồng Văn, bạn sẽ đi qua Quản Bạ, nơi đây nổi tiếng với cổng trời Quản Bạ và núi đôi Quản Bạ. Cả 2 địa điểm này đều nằm bên đường quốc lộ 4C.

Núi đôi Quảng Bạ

Núi đôi Quảng Bạ

Đi từ thành phố Hà Giang lên Quản Bạ, leo ở đèo cao đầu tiên chính là cổng trời. Đừng trên cổng trời bạn sẽ quan sát được toàn bộ cánh đồng của Quản Bạ, Quyết Tiến, Thái An, Đồng Hà, Cán Tỷ, Bát Đại Sơn,…và có thể nhìn rất rõ núi đôi Quản Bạ.

Xuống đèo, đi một đoạn nữa là sẽ vào tới thị trấn Tam Sơn nơi tọa lạc của núi đôi Quản Bạ. Đây là một kiệt tác của thiên nhiên, ai đến đây cũng không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp hoàn toàn tự nhiên của nó. (khoảng cách từ thành phố Hà Giang lên tới thị trấn Tam Sơn là 50 km).

Tiếp theo đường 4C đi lên Đồng Văn, bạn sẽ đi qua Yên Minh (từ thi trấn Tam Sơn tới Yên Minh khoảng 50km), nơi đây nổi tiếng với những đồi thông tuyệt đẹp, được ví như Đà Lạt ở Đông Bắc. Ở đây, núi xanh, thông mọc khắp lưng chừng trời, tràn từ đồi này sang đồi khác. Những cánh rừng thông ở đây trải dài lên tới vài chục km, có nhiều đoạn đường bạn sẽ thấy rất giống với đường lên thị trấn Tam Đảo. Cảnh rừng thông ở đây đẹp tuyệt vời.

Từ thị trấn Yên Minh đi khoảng vài chục km nữa là sẽ tới huyện Đồng Văn (khoảng chừng 40 km). Sau khi ra khỏi thị trấn Yên Minh bạn sẽ bắt gặp một ngã 3, bên trái là đường lền Đồng Văn, bên phải là đường đi tắt lên huyện Mèo Vạc. Nếu bạn nào muốn đi tới Mèo Vạc trước thì bạn có thể rẽ bên phải sau đó đi qua đèo Mã Pí Lèng để sang bên Đồng Văn.

Từ Yên Minh lên Đồng Văn đường rất khó đí, đường núi dốc thẳng đứng, nếu đi xe máy phải liên tục cài số 1 – 2, nhưng cảnh xung quanh thì phải nói là tuyệt đẹp.

Thị trấn Đồng Văn

Các địa điểm ở Đồng Văn có khá nhiều, mình sẽ hướng dẫn cách đi cụ thể để đến từng địa điểm:

– Mở đầu huyện Đồng Văn là các xã Vần Chải, Phố Cáo. Ở Phố Cáo có phiên chợ lùi, cứ 6 ngày lại họp một lần chứ không cứ là ngày đầu tuần hay cuối tuần. Chợ lùi Phố Cảo sẽ họp vào các ngày Dần và Thân (tức là cứ đến ngày Dần và Thân là chợ sẽ họp). Chợ này cũng giống như chợ bình thường, bày bán khá nhiều hàng hóa, nhiều người tới chơ lùi không để bán hàng, hay mua hàng, họ chỉ đi chơi, ngồi uống bia Tàu hay uống rượu – một nét văn hóa khá đặc sắc và đẹp.

Thị trấn Phó Bảng

Thị trấn Phó Bảng

Thị trấn Phó Bảng

– Đi tiếp là tới ngã 3 Phó Bảng và Sủng Là. Nếu rẽ lên dốc (bên trái là đi Phó Bảng, không dẽ mà đi thẳng là tới Sủng Là).

 • Phó Bảng nổi tiếng với những vựa hoa hồng, hoa lê, đào mận,..nơi đây cũng có chợ lùi (chợ lùi Phó Bảng họp vào ngày Tý và Ngọ, 6 ngày lại có 1 chợ lùi, chợ chỉ họp từ sáng đến trưa). Từ đây bạn cũng có thể đi thẳng để ra cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc, còn rẽ trái là ra Phố Là. Do đường đi vào Phó Bảng không tiện, lại không đi được nhiều, đi tí là cụt đường rồi nên ít người tới Phó Bảng, từ đó có nhiều người cho rằng Phó Bảng là thị trấn bỏ quên.

  Book ngay tour du lịch Hà Giang giá tốt – số lượng có hạn tại đây

 • Xã Sủng Là hay còn gọi là thung lũng Sủng Là, đây là nơi có cảnh đẹp tuyệt vời bậc nhất ở Hà Giang, nơi đây có nhà của Pao, và cánh đồng hoa tam giác mạch, hoa hồng, đào, mận tết. Ở đây cũng có nhiều nhà cổ của người Lô Lô, Mông; tới đây vào mùa hoa đào nở, hoa tam giác mạch thì cảnh đẹp tuyệt vời.

– Từ Sủng Là, cứ tiếp tục leo dốc là sang tới xã Sà Phìn, đường đi lên rất đẹp. Nơi đây có cổng trời Sà Phìn (được ví như cổng trời của cao nguyên đá Đồng Văn), đứng trên cổng trời có thể nhìn bao quát cả Sà Phìn. Ở ngã 3 Sà Phìn này nếu muốn xuống thăm dinh thự của vua Mèo ở thung lũng Sà Phìn thì bạn đi rẽ xuống dưới thung lũng. Đây từng là ngôi nhà quyền lực nhất Hà Giang vào những năm đầu thế kỷ 20. Ngay trước dinh thự vua Mèo là nơi họp chợ lùi Sà Phìn. Chợ lùi ở đây cũng 6 ngày họp một lần, cứ vào ngày Tỵ, Hợi chợ lại họp. Nếu không rẽ, bạn có thể đi thẳng để về thị trấn Đồng Văn hoặc rẽ trái lên dốc để lên cột cờ Lũng Cú.

Thung lũng Sùng Là

Thung lũng Sùng Là

– Thường thì các bạn sẽ chọn đi lên cột cờ Lũng Cú, từ ngã 3 Sà Phìn cứ chạy thẳng là lên tới cột cờ, trên đường đi lên bạn sẽ phải di qua Lũng Táo mà Ma Lé. Đường đi lên khá đốc và nhỏ; trên đường đi lên khi gặp phải đoạn phải cua nhiều thì đấy chính là đoạn ngắm hoa tam giác mạnh, hoa cải tuyệt đẹp ở Đồng Văn. Khi từ cột cờ Lũng Cú quay xuống, tới ngã ba Ma Lé, bạn hỏi đường để đi tắt sang ngã ba Khèn (cách phố cổ Đồng Văn khoảng hai km). Nếu đi đường tắt thì bạn sẽ không phải quay lại ngã 3 Sà Phìn để đi lên Đồng Văn, đường đi cũng ngắn hơn nhiều.

Cột cờ Lũng Cú nhìn từ xa

Cột cờ Lũng Cú nhìn từ xa

– Ở thị trấn Đồng Văn, ngay khu trung tâm là chợ cổ và phố cổ Đồng Văn. Phố cổ Đồng Văn có tầm 40 nhà cổ, đều có trên 100 tuổi, những ngôi nhà ở đây mang đậm kiến trúc của Trung Quốc. Cứ vào ngày 14, 15, 16 âm lịch ở phố cổ, tất cả các nhà ở đây đồng loạt treo đèn lồng đỏ, trưng bày thổ cẩm,…mọi người tới đây thưởng thức thắng cố, uống rượu ngô,…một nét đẹp rất đặc trưng nơi đây.

– Từ Đồng Văn đi chừng 20km là đến đèo Mã Phí Lèng, sông Nho Quế. Đèo này được xếp vào tứ đại đỉnh đèo ở miền núi phía Bắc, đoạn đèo này có đường đi rất quanh co, thường gặp sương mù bao quanh, đường đi rất hiểm trở, một bên là núi đá dựng đứng, 1 bên là vực, nhìn thẳng xuống dưới là sông Nho Quế. Đường đi lên đèo có những đoạn dốc đứng, khúc cua nhiều, hai xe ô tô tránh nhau rất khó,…Bù lại cảnh ở đây lại tuyệt đẹp, vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng. Những ai đã từng đến đây, chinh phục 9 khoanh đèo này chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được. Từ trên đèo Mã Phí Lèng nhìn xuống vực là dòng sông Nho Quế trong xanh, bên kia là Sam Pun (nơi có cửa khẩu Điền Bông thông sang Trung Quốc).

Đèo Mã Pí Lèng

Đèo Mã Pí Lèng

Đèo Mã Pí Lèng

– Đèo Mã Phí Lèng nối liền thị trấn Đồng Văn với thị trấn Mèo Vạc, tới Mèo Vạc bạn có thể đi sang Cao Bằng, hoặc từ đây bạn có thể trở về Yên Minh, sau đó về thành phố Hà Giang.

Nhà nghỉ ở Hà Giang?

Thông thường khi tới Hà Giang, bạn nên chọn nhà nghỉ ở thành phố Hà Giang để nghỉ ngơi trước khi lên đường đến thị trấn Đồng Văn, sau đó thuê luôn nhà nghỉ ở thị trấn Đồng Văn tiện cho việc di chuyển khám phá. Dưới đây là một số nhà nghỉ giá rẻ, chất lượng ok trong kinh nghiệm du lịch Hà Giang của mình:

Nhà nghỉ ở thành phố Hà Giang: có nhiều nhà nghỉ, khách sạn ở thành phố Hà Giang hơn các vùng khác ở Hà Giang, nhưng chất lượng thì cũng chưa cao lắm. Giá phòng ở đây khá rẻ, phòng VIP là 400.000đ/ 1 phòng, thường chỉ từ 200.000đ – 300.000đ. Dưới đây là bảng danh sách khách sạn ở thành phố Hà Giang:

Bảng: Danh sách khách sạn ở Hà Giang

Danh sách khách sạn nhà nghỉ ở Hà Giang

Với những bạn đi xe máy lên Hà Giang thì dễ tìm được nhiều nhà nghỉ, khách sạn hơn. Còn với những bạn lên đây bằng xe khách thì nên xuống xe ở ngã ba Nguyễn Trãi, nơi đây gần bến xe cũ. Các khách sạn tập trung chủ yếu ở đường Nguyễn Trãi, và Nguyễn Thái Học; gọi là khách sạn nhưng chất lượng nhiều chỗ chỉ hơn nhà nghỉ một chút.

Tại thị trấn Yên Minh bạn có thể tới khách sạn Yên Minh (0979 682 322) hoặc khách sạn Phương Nam (gần ủy ban nhân dân huyện Yên Minh, sdt: 0219.3852174).

Tại Đồng Văn: đây là địa điểm thăm quan nhiều nhất và nhiều người chọn lại ở đây nghỉ ngơi nhiều nhất.

 • Nhà nghỉ Khải Hoàn, sdt: 0219.3856147. Khách sạn ở ngay chợ Đồng Văn.
 • Khách sạn Cao Nguyên Đá, sdt: 0219.3856868. Khách sạn ở ngay chợ Đồng Văn.
 • Nhà nghỉ Hoàng Ngọc: sdt: 0219.3856020, giá phòng rất rẻ chỉ có 50.000đ – 60.000đ/ 1 phòng bình dân, còn phòng cao cấp hơn giá khoảng 260.000đ/ phòng.
 • Ngoài ra còn có nhà nghỉ Lũng Cú, sdt: 0219.3856147.
 • Nhà nghỉ Hiên Hoan, sdt: 0219.3856216.
 • Khách sạn Bình An, sdt: 0219.3856177.
 • Huyện Mèo Vạc
 • Nhà nghỉ Nho Quế, sdt: 0219.3871322.
 • Khách sạn Hoa Cương: (0219) 3872888
 • NN Khâu Vai 0917 706503
 • NN Thủy Tiên 0219.3350229
 • NN Việt Hưng 0219.3871142
 • NN Thu Vinh 01687 425084
 • NN Mai Đào 0219.3871294
 • Nhà khách UBND Huyện 0219.3871340
 • Nhà khách Huyện ủy 0219.3871276

Ngoài ra, bạn có thể thử dịch vụ homestay, giá chỉ 50.000đ/ 1 người/1 ngày.

Ăn gì ở Hà Giang ?

Đồ ăn ở Hà Giang khá giống với đồ ăn đặc trưng ở vùng núi Tây Bắc, tới đây bạn nên thử một số món ăn nổi tiếng ở đây như :

 • Bánh cuốn trứng, bạn có thể tới bánh cuốn Bà Làn (116A Lý Tự Trọng, thành phố Hà Giang), hoặc cửa hàng bánh cuốn Đồng Văn (đối diện với chợ Đồng Văn cũ)
 • Thắng cố : món này với những người đầu tiên khi ăn thì khá ghê nhưng nó lại là đặc sản được ưa chuộng ở đây, bạn có thể thưởng thức món này ngay tại các chợ ở Hà Giang. Thắng cố hợp nhất là uống với rượu ngô.
 • Xôi ngũ sắc : đây là món ăn khá ngon và bắt mắt, bạn có thể thưởng thức ngay ở chợ.
 • Cơm Lam Bắc mê : món này khá ngon.
 • Gà đen H’Mông, loại gà này do người Mông nuôi, đặc điểm của loại gà này là lông đen, hoặc nâu dên, da, thịt, nội tạng, xương đều có màu đen. Thịt gà dai, ngon và rất bổ.
 • Rêu nướng : đồng bào ở đây sẽ đi lấy rêu tươi ở các bãi rêu về, sau đó đập cho hết nhờ phù sa, rồi chế biến thành món rêu nướng, hay rêu rán, rêu khô,…
 • Thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp : mấy món này rất ngon, và nổi tiếng. Ngoài món này ra còn có lạp xưởng gác bếp nữa.
 • Cháo Ẩu tẩu : mòn này được cho là có tác dụng giãn gân cốt, giảm đau nhức cơ, đau nhức xương rất tốt.

Mua gì ở Hà Giang về làm quà ?

Tới Hà Giang, bạn có thể mua một số đặc sản đặc trưng nơi đây về để làm quà :

 • Tam thất : giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tim, cầm máu, tiêu sưng, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư,…(bạn có thể đến tận vườn ở Phó Bảng, Đồng Văn để mua). Giá từ 2,5 triệu – 3,5 triệu đồng /1 kg.
 • Chè San tuyết Lũng Phìn : hương vị của chè rất đặc trưng, nổi tiếng trong cả nước, giá của 1 kg chè này vào khoảng 500.000đ – 600.000đ. Bạn có thể tới tận xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn để mua được tận nơi sản xuất.
 • Mật ong bạc hà : đây là một đặc sản của người Mông, mật ong này có màu xanh nhạt pha với màu vàng nhạt, hương vị rất đặc trưng, thơm ngon, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chưa bệnh về hồ hấp và đường tiêu hóa. Để mua được mật ong này rất khó, bởi nó không được bày bán ở chợ. Giá cũng rất cao.
 • Cam sành Bắc Quang : đây là loại cam nổi tiếng được trồng ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Cam vào vụ thu hoạch vào mùa đông.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể tìm mua : lạp xưởng gác bếp, thịt trâu gác bếp,…về để làm quà. Với những kinh nghiệm du lịch Hà Giang của mình hi vọng sẽ giúp chuyến du lịch Hà Giang của bạn trở nên thú vị hơn và tiết kiệm hơn.

Với những kinh nghiệm du lịch Hà Giang của mình hi vọng sẽ giúp chuyến du lịch Hà Giang của bạn trở nên thú vị hơn và tiết kiệm hơn.

cổng trời du lịch đèo Mã Phí Lèng Đồng Văn Hà Giang kinh nghiệm du lịch Lũng Cú Mèo Vạc Quản Bạ Sà Phìn sông Nho Quế Yên Minh
Bài viết liên quan