Kinh nghiệm du lịch Hậu Giang

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Hậu Giang là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh không có quá nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hậu Giang này sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm du lịch ở đây của mình.

Các địa điểm du lịch ở Hậu Giang?

Ở Hậu Giang không có quá nhiều điểm để chơi, mình sẽ đưa ra từng địa điểm rồi hướng dẫn cách đi.

Chợ nổi Ngã Bảy

Địa chỉ: Kênh Ba Ngàn, thị xã Ngã Bảy

Hướng dẫn đường đi:

Từ thành phố Hồ Chí Minh bạn đi theo đường Hồ Chí Minh – Trung Lương, quốc lộ 1A đến tỉnh lộ 925 ở Cần Thơ. Tới đây bạn đi theo tỉnh lộ 925, rẽ trái tại chợ Cầu Trắng đi lên quốc lộ 1A, sau đó đi dọc theo đường Hùng Vương về chợ nổi.

Chợ nổi Ngã Bảy được chụp từ trên cao vào năm 1961Chợ nổi Ngã Bảy được chụp từ trên cao vào năm 1961

Ngày xưa chợ nổi Ngã Bảy có tên là chợ nổi Phụng Hiệp vì thuộc địa bàn thị trấn Phụng Hiệp (tỉnh Cần Thơ), chợ nổi chính là nơi có 7 con kênh cùng đổ vào: kênh Xẻo Vông, Xẻo Môn, Lái Hiếu, Quản Lộ – Phụng Hiệp, Mương Lộ, Cái Côn, Mang Cá. Ngày nay thì kênh đã thuộc thị xã Ngã Bảy tỉnh Hậu Giang. Chợ nổi này vẫn có những nét đặc trưng của chợ nổi miền Tây, chợ họp từ sáng sớm, mua bán trao đổi trên những chiếc ghe. Tuy nhiên mỗi chiếc thuyền ở đây chỉ bán duy nhất 1 mặt hàng, chợ buôn bán tập nập, trao đổi hàng hóa, giao thương phát triển mạnh, do nơi này có 7 kênh để đến và đi. Tuy nhiên, năm 2002, chợ nổi này đã bị di chuyển về kênh Ba Ngàn, cách chỗ cũ chừng 3km (do đó nó còn có tên là chợ nổi Ba Ngàn), chợ nổi mới này không còn thu hút du khách du lịch, người dân địa phương cũng không mặn mà. Hiện nay đã có dự án khôi phục lại chợ nổi ở vị trí ngã 7 cũ, tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chính thức. Hiện giờ, tới đây bạn có thể tới kênh Ba Ngàn để ghé qua chợ nổi

Sôi động chợ nổi Ngã BảySôi động chợ nổi Ngã BảySôi động chợ nổi Ngã BảySôi động chợ nổi Ngã Bảy

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Địa chỉ: Lâm trường Phương Ninh, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp

Hướng dẫn đường đi: Từ thành phố Hồ Chí Minh bạn đi theo cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương, quốc lộ 1A, tới tỉnh lộ 925 tại Cần Thơ thì rẽ đi theo tỉnh lộ 925. Đi theo đường này tới huyện Phụng Hiệp rồi hỏi đường đi xã Hiệp Hưng (cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 218km).

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc HoàngKhu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc HoàngKhu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Lung Ngọc Hoàng xưa kia chỉ là vùng đất hoang, mới được khai phá hơn 100 năm gần đây, vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp nơi đây trở thành căn cứ cách mạng. Hiện nay nơi đây đã trở thành khu bảo tồn thiên nhiên hệ sinh thái rừng ngập nước. Thảm thực vật, động vật ở đây rất đa dạng. Tới đây, bạn nên thuê 1 cheieechs xuồng chèo đi qua các kênh mương, trong rừng có rất nhiều cây tràm lớn, nhiều le le, cò trắng, cá,…Nếu thích thì bạn chuẩn bị trước cần câu để câu cá nhé.

Khu di tích văn hóa Tầm Vu

Địa chỉ: ấp Tầm Vu, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A

Hướng dẫn đường đi: Từ thành phố Hồ Chí Minh bạn đi theo đường Tân Tạo – Chợ Đệm rồi Hồ Chí Minh – Trung Lương, rồi đi quốc lộ 1A, đến quốc lộ 61 tại huyện Châu Thành A, tới đây thì bạn hỏi đường đi về xã Thạnh Xuân (cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 178km).

Hồ sen Tầm VuHồ sen Tầm Vu

Khu di tích này chính là nơi quân và dân ta đã lập nên nhiều chiến công lẫy lừng. Trong khu di tích cũng không có gì nổi bật, theo mình thì nổi bật nhất ở đây là hồ sen. Phần lớn diện tích của khu du lịch là hồ sen, mùa sen nở rất đẹp. Chính giữa là một tượng đài, phía sau đó có một bức tượng trạm trổ mô tả trận chiến Tầm Vu.

Khu sinh thái rừng tràm chim Vị Thủy

Địa chỉ: xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy.

Hướng dẫn đường đi: Từ thành phố Hồ Chí Minh bạn đi theo đường Hồ Chí Minh – Trung Lương, quốc lộ 1A, quốc lộ 61B tới Vị Trung, từ đây bạn hỏi đường đi rừng tràm chim Vị Thủy (cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 207km, từ đây về thành phố Vị Thanh mất khoảng 25km).

Rừng tràm chim này có diện tích 200ha, nơi đây có nhiều loài chim quý, nhiều động, thực vật tiêu biểu cho hệ sinh thái ngập nước. Đây là hệ sinh thái nước ngọt tiêu biểu ở tỉnh Hậu Giang, mỗi mùa đều có loài chim về làm tổ, sinh sản. Tới đây bạn nên chèo thuyền ra ngắm cảnh, sáng sớm và chiều muộn, chim cò bay đi, bay về tổ rất nhiều.

Nhà nghỉ ở Hậu Giang?

Giá khách sạn, nhà nghỉ ở Hậu Giang nhìn chung khá rẻ. Theo kinh nghiệm du lịch Hậu Giang của mình thông thường du khách tới đây thì thường chọn 1 trong 2 nơi để nghỉ đó là thị xã Ngã Bảy hoặc thành phố Vị Thanh. Các địa điểm du lịch khác thì khá gần 2 địa danh này, do đó bạn có thể nghỉ ở 1 trong 2 nơi này rồi tiếp tục hành trình du lịch trong ngày ở đây. Dưới đây là một số nhà nghỉ khách sạn ở Hậu Giang:

Bảng: Danh sách nhà nghỉ, khách sạn ở Hậu Giang

Nhà nghỉ ở thị xã Vị ThanhNhà nghỉ ở thị xã Ngã BảyĂn gì ở Hậu Giang?

Ở Hậu Giang có khá nhiều đặc sản, bạn nên thử như:

 • Thác lác cườm: món này rất đặc trưng của Hậu Giang, đặc biệt là ở thành phố Vị Thanh, Vị Thủy, Long Mỹ.
 • Dưa chua bông điên điển: món này thì rất ngon, từ cửa hàng bình dân đến sang trọng đều có món ăn này. Tuy nhiên chỉ mùa nước nổi (từ tháng 7, tháng 8 trở đi) thì mới có món này.
 • Bún gỏi già: món này khá giống bún mắm, tuy nhiên được nấu với me, ăn kèm với tép và có vài cọng hẹ, ăn rất đặc trung, ngon mà không bị ngán.
 • Cháo lòng Cái Tắc: món này rất đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long
 • Sỏi mầm
 • Ôc len xào dừa
 • Canh chua thác lác
 • Chả giò cá thác lác

Mua gì làm quà tặng Hậu Giang?

Ở Hậu Giang có rất nhiều đặc sản, bạn có thể mua làm quà tặng như:

 • Bưởi năm roi Phú Hữu: bưởi này có 2 loại trà và dây. Đây là đặc sản của huyện Châu Thành. Nếu đến được tận xã Phú Hữu để mua thì sẽ được chọn nhiều hơn và rẻ hơn.
 • Dứa Cầu Đúc ở thành phố Vị Thanh
 • Chả giò cá thác lác
 • Rượu bưởi
 • ….

Trên đây là kinh nghiệm du lịch Hậu Giang của mình, tới đây bạn nên kết hợp thêm một số địa điểm du lịch khác như Cần Thơ, Kiên Giang, Vĩnh Long,…để chuyến du lịch hoàn hảo nhất.

chợ nổi du lịch Hậu Giang Hồ Chí Minh Phụng Hiệp
Bài viết liên quan