Kinh nghiệm du lịch Lai Châu

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Lai Châu là một tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, cảnh đẹp ở Lai Châu, đặc biệt là vào mùa lúa chín làm say lòng bất cứ ai đến nơi đây. Bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Lai Châu của mình.

Hướng dẫn đường đi lên Lai Châu

Do Lai Châu cách rất xa Hà Nội nên bạn chỉ nên đi lên đây bằng ô tô mà thôi, bạn đi xe máy cũng được nhưng sẽ rất mệt.

Hoặc bạn có thể bắt xe khách, hoặc đi tàu lên Lào Cai rồi từ đó bắt xe khách, thuê xe máy đi sang Lai Châu. Đường đi từ thành phố Lào Cai sang Lai Châu : từ thành phố Lào Cai, bạn đi ra Bắc Cường, rồi đi dọc theo quốc lộ 4D đến Quyết Thắng, thành phố Lai Châu.

Hướng dẫn đường đi lên thành phố Lai Châu bằng xe ô tô : Từ Hà Nội, bạn đi theo cao tốc Nội Bài – Lào Cai, khi đến Bắc Cường của thành phố Lào Cai thì đi theo quốc lộ 4D, tỉnh lộ 128 để tới thành phố Lai Châu (cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 435km).

Các địa điểm du lịch Lai Châu ?

Do các địa điểm cách nhau khá xa do đó mình sẽ hướng dẫn đường đi tới từng địa điểm.

Động Tiên Sơn

Địa chỉ : Động nằm ngay ở bên quốc lộ 4D, xã Bình Lư, thị trấn Tam Đường, Lai Châu.

Hướng dẫn đường đi : Động nằm ngay trên đường đi lên thành phố Lai Châu (cả đường đi thẳng từ Hà Nội lên và từ thành phố Lào Cai sang), bạn đi đến xã Bình Lư thì hỏi điểm dừng cho chắc chắn nhé.

Động Tiên Sơn Lai ChâuĐộng Tiên Sơn Lai ChâuĐộng Tiên Sơn Lai Châu

Động Tiên Sơn còn được gọi là động Bình Lư vì nó thuộc xã Bình Lư. Động gồm 49 khoang nối tiếp nhau, chạy sâu vào trong núi, càng vào bên trong các khoang càng lớn. Trên thành khoang là những thạch nhũ với rất nhiều hình dáng khách nhau. Trong lòng động có một dòng suối, nước trong vắt, quanh năm có nước. Nhiệt độ trong lòng động mát hơn bên ngoài rất nhiều. Hang động này được rất nhiều thích bởi nó còn rất tự nhiên, nhũ đá ở đây rủ xuống rất đẹp.

Thác Tác Tình

Địa chỉ : xã Bình Lư, thị trấn Tam Dương.

Hướng dẫn đường đi : Thác nằm ngay gần quốc lộ 4D trên đường đi lên thành phố Lai Châu. Từ động Tiên Sơn, bạn cứ đi theo quốc lộ 4D, chừng 5km thì có một ngã rẽ bên phải, bạn rẽ đi khoảng 2-3km nữa là tới thác. Tới đây bạn phải đi bộ chừng 15p nữa mới tới chân thác.

Thác Tác Tình nhìn từ xa Thác Tác Tình nhìn từ xa

Thác Tác Tình nước chảy tung bọt trắng xóaThác Tác Tình nước chảy tung bọt trắng xóa

Thác rất cao, khoảng 100m. Thác đổ từ trên đỉnh núi xuống, bên dưới là một hồ nước rộng chừng 100m2. Nước chảy xuống trắng xóa. Nếu bạn tới đây vào những tháng cuối năm, nước trên thác chảy xuống không nhiều, bạn sẽ không ngắm được toàn bộ cảnh thác chảy hùng vĩ nhưng bù lại đường đi tới thác nở vàng sắc hoa dã quỳ, trải dài rất đẹp. Vào ngày nắng, hơi nước của thác cùng với mặt trời tạo lên 7 sắc cầu vồng rất đẹp.

Đồn Mường Tè

Địa chỉ : Bản Nậm củm, xã Mường Tè, huyện Mường Tè

Hướng dẫn đường đi : Từ thành phố Lai Châu, bạn đi tiếp theo quốc lộ 4D, tới xã Mường Tè (cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 277km).

Vẻ đẹp Mường TèMột góc Mường Tè

Nơi đây xưa kia là căn cứ cách mạng, cảnh ở đây khá đẹp, tuy nhiên hơi xa nên không được nhiều du khách tới đây. Bản ở đây vẫn giữ được những nét hoang sơ, vào mùa lúa chín lên đây cảnh tuyệt đẹp.

Đền Nàng Han

Địa chỉ : xã Mường So, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ

Hướng dẫn đường đi :

Đây là ngôi đền thờ nàng Han, một người con gái anh hùng của dân tộc Thái trắng.

Chợ rừng Dào San

Đại chỉ : xã Dào San, huyện Phong Thổ.

Chợ rừng Dào SanChợ rừng Dào SanChợ rừng Dào SanChợ rừng Dào San

Chợ này rất đặc biệt, được gọi như là chợ tình. Ở đây bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô gái Mông ôm người yêu say mềm trong quán rượu, hay những tiếng khèn, câu hát đối để tìm bạn tình. Ở đây có tục lệ của người Dao : người con trai phải ghì tay người con gái ra, nếu người con gái đó đồng ý thì người con trai tháo ngay vòng tay của cô ấy, tức là tình yêu đã được chấp thuận. Các chàng trai người Mông thì ôm khèn, nhảy những điệu múa khèn đặc trưng, người Hà Nhì thì đối đáp, hát trao duyên,….Người ta không chỉ đến chợ để tìm bạn tình mà đây còn là chợ trao đổi hàng hóa, sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống. Một tuần chợ này chỉ họp 2 ngày : vào thứ 5 và chủ nhật hàng tuần.

Sìn Hồ

Đây là một huyện ở tỉnh Lai Châu, là nơi cứ trú của nhiều dân tộc khác nhau. Thời gian lên đây đẹp nhất là mùa lúa chín, thị trấn như là thung lũng nhỏ, với những thửa ruộng bậc thang lên lên xuống xuống. Ở đây có bản Pú Đao, với bạt ngàn hoa dại, đã được một hãng du lịch nổi tiếng trên thế giới bình chọn là điểm đến đẹp nhất Đông Nam Á. Tới đây vào bất cứ mùa nào bạn cũng sẽ được mời tắm thuốc, xoa bóp, bấm huyệt, rất thư thái và thoải mái. Ở đây cũng có chợ phiên, chỉ họp vào sáng chủ nhật hàng tuần.

Một góc Sìn HồMột góc Sìn HồMột góc Sìn Hồ

Chợ phiên Sìn HồChợ phiên Sìn Hồ

Nhà nghỉ ở Lai Châu ?

Do các địa điểm du lịch ở Lai Châu cách nhau khá xa, do đó mình sẽ giới thiệu nhà nghỉ ở những địa điểm du lịch chính

Nhà nghỉ ở thành phố Lai Châu

Nhà nghỉ ở thành phố Lai Châu

Nhà nghỉ ở huyện Mường Tè

Nhà nghỉ huyện Mường TèNhà nghỉ ở huyện Phong Thổ

Nhà nghỉ ở huyện Phong ThổNhà nghỉ ở huyện Sìn Hồ

Nhà nghỉ ở huyện Sìn HồĂn gì ở Lai Châu ?

Đồ ăn ở Lai Châu cũng khá giống với đồ ăn các tỉnh miền núi phía Bắc, tới đây bạn nên thử những món ăn đặc sản như :

 • Xôi tím
 • Thịt lợn hun khói
 • Lợn cắp nách
 • Cá bóng vùi tro
 • Măng mộm hoa ban
 • Nộm rau dớt
 • Rêu đá
 • Canh tiết lá đắng
 • Cháo ấu tẩu
 • Cơm lam
 • Gan lợn xào dừng
 • Xéo xáo

Mua gì ở Lai Châu làm quà?

Bạn nên mua một số đặc sản đặc trưng ở đây như:

 • Lợn cắp nách
 • Thịt lợn hun khói
 • Rượu ngô Sùng Phài
 • ….

Một số lưu ý khi du lịch Lai Châu

 • Đường đi lên Lai Châu khá xa, nên bạn không nên đi xe máy, mà tới đây thuê xe máy rồi đi cũng được.
 • Đường lên Lai Châu bạn sẽ phải đi qua Lào Cai, do đó bạn có thể kết hợp luôn du lịch Lào Cai và Lai Châu.

Trên đây là kinh nghiệm du lịch Lai Châu của mình, hi vọng sẽ giúp bạn chuẩn bị lịch trình cho chuyến du lịch Lai Châu của mình

du lịch Lai Châu Lào Lào Cai mùa lúa Mường Tè
Bài viết liên quan