Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Ninh Bình là một tỉnh khá gần so với Hà Nội, tỉnh cũng có khá nhiều địa danh du lịch nổi tiếng. Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Ninh Bình sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất trước khi tới đây.

Địa điểm du lịch Ninh Bình?

Hầu hết các địa điểm du lịch đều khá gần ngay thành phố Ninh Bình, nên để tới các địa điểm du lịch. Nên bạn có thể tới thành phố Ninh Bình bằng xe khách sau đó đi xe ôm hoặc taxi tới các địa điểm du lịch

Tam Cốc Bích Động

Địa chỉ: Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động, cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 7km. Nơi đây nổi tiếng với vẻ đẹp của sông, của núi và được ví như “Hạ Long trên cạn”. Ở đây có 2 thắng cảnh nổi tiếng là động Tam Cốc và chùa Bích Động, do đó mới có tên là Tam Cốc Bích Động.

Động Tam Cốc gồm 3 hang: Hang Cả, Hang Hai và Hang Ba. Để vào được đây bạn chỉ có cách duy nhất là đi bằng đường thủy, dọc theo sông Ngô Đông. Bắt đầu đi từ bến đò Vân Lâm, thuyền đi dọc theo sông, đi được khoảng 2km là tới Hang Cả, hang này dài 127m. Sau đó đi thuyền thêm khoảng 1km nữa là tới Hang Hai, trên trần hang này có rất nhiều nhũ đá. Đi qua hang 2 khoảng 100m nữa là tới hang Ba. Qua khỏi hang Ba này, bạn đi thêm khoảng 4km nữa là tới Suối Tiên, trên đường đi cảnh nước non trùng điệp rất đẹp, nước ở suối tiên rất trong, có thể nhìn rõ những phiến đá to, bằng phẳng ở lòng suối, cá bơi lội tung tăng.

Vẻ đẹp đường vào Tam Cốc Bích Động Vẻ đẹp đường vào Tam Cốc Bích Động Vẻ đẹp đường vào Tam Cốc Bích Động Vẻ đẹp đường vào Tam Cốc Bích Động

Ngược với hướng đi về động Tam Cốc là đường đi về núi Ngũ Nhạc, nơi có chùa Bích Động. Ngôi chùa này được xây dựng từ thời Hậu Lê. Cảnh quan nơi đây phong cảnh hữu tình, núi sông, ruộng đồng hòa quyện, rất thanh thoát, cảnh quan tuyệt đẹp.

Một số lưu ý khi đi thăm Tam Cốc Bích Động

 • Phí tham quan : người lớn 120.000đ/ 1 người/ 1 lượt ; trẻ em 60.000đ/ 1 người/ 1 lượt.
 • Phí chở đò : 150.000đ/ chuyến/ thuyền. Theo quy định mỗi chuyến chỉ chở 4 người, nếu chở 5 người thì phải trả thêm 40.000đ nếu là người lớn, hoặc 20.000đ nếu là trẻ em.

Top 3 tour du lịch Ninh Bình giá tốt nhất

Khu du lịch sinh thái Tràng An

Khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.

Tràng An được bao bọc xung quanh bởi các dãy núi đá vôi hình cánh cung giữa một vùng chiêm chũng, nơi đây khi xưa được vua Đinh Tiên Hoàng chọn làm nơi đóng đô (Tràng An là thành nam của cố đô Hoa Lư). Khu du lịch sinh thái này có 31 hồ, đầm nước, 48 hang động; các hồ, đầm nước dược nối thông với các hang động. Trog non nước Tràng An bạn có thể di theo nhiều hành trình xuyên thủy mà không cần phải quay đầu lại, các hang động với các đầm nước tạo nên một trận thế bát quát, liên hoàn. Nước ở đây trong vắt, có thể nhìn thấy đáy của sông, phía bên bờ là các dãy núi đá vôi, cảnh quan hữu tình, không khí rất mát mẻ. Đặc biệt là khi đi dưới lòng hang, trong hang bạn có thể ngắm nhìn các lớp nhũ với những hình dáng kỳ dị, không khí trong hang mát lạnh hơn so với ngoài trời.

Sơ đồ khu du lịch Tràn AnSơ đồ khu du lịch Tràng An

Để khám phá nơi đây bạn có thể chọn 1 trong 2 cách:

 • Tuyến đi bộ: chiều dài 1,6km, bạn sẽ đi qua 3 đèo ( đèo Cậy, đèo Vài, đèo đền Trần) để tới đền Trần. Trên đường leo núi bạn có thể nghỉ tại các điểm dừng chân bên đường (có 7 lầu bằng gỗ lim cho bạn nghỉ).
 • Tuyến đi bằng thuyền: Từ bến thuyền trung tâm, bạn bắt đầu hành trình đi qua các hang Địa Linh, hang Tối, Hang Sáng, hang Nấu Rượu, sau đó dừng lại lên thuyền và leo núi (khoảng 500 bậc đá) vào dâng hương tại đền Trần, sau đó xuống thuyền qua hang Nấu Rượu đến hang Sính, Hang Si, hang Ba Giọt, hang Seo, qua hang Sơn Dương, dừng thuyền lên thăm quan phủ Khống, chùa Báo hiếu, rồi tiếp tục lộ trình đến hang Khống, hang Trần, hang Quy Hậu và trở về bến thuyền trung tâm.

Non nước Tràng AnNon nước Tràng AnNon nước Tràng An

Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình của mình, mình khuyên các bạn nên chọn cách đi thuyền, sẽ ngắm được nhiều cảnh hơn, cảm nhận được vẻ đẹp nhiều hơn.

Chùa Bái Đính

Địa chỉ: xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình.

Toàn cảnh chùa Bái ĐínhToàn cảnh chùa Bái ĐínhToàn cảnh chùa Bái ĐínhToàn cảnh chùa Bái Đính

Hướng dẫn đường đi:

– Đi từ thành phố Ninh Bình: bạn chỉ cần đi theo đường Tràng An là tới chùa, khoảng cách 20km.

– Với những bạn ở Hà Nội có thể đi theo cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, rồi đi hướng Ninh Bình. Khi tới Ninh Bình bạn có thể chọn 1 trong 2 cách để vào chùa:

 • Cách 1: Đến Ninh Bình bạn đi theo đường vào khu di tích Đinh Lê, đi đến cuối đường bác dẽ phải (rẽ trái là vào di tích Đinh Lê) đi đến hết đường gặp con đê thì rẽ trái, sau đó cứ thế đi là đến chùa Bái Đính. Đường này đi vào hôm mưa thì hơi bẩn, và đường không đẹp lắm nhưng ngắn hơn.
 • Cách 2: Bạn đi đến núi Kỳ Lân (đài truyền hình tỉnh Ninh Binh) thì có 1 đường bê tông thì dẽ phải rồi cứ thế đi theo chỉ dẫn sẽ đến chùa Bái Đính và khu du lịch Tràng An luôn. Đường này to đẹp, đi êm, uốn lượn sông núi hữu tình.

Khi tới chùa, bạn sẽ phải gửi xe ở phía dưới bãi gửi xe. Ở đây có khá nhiều nạn cò mồi, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp người chạy ra bảo bạn đi theo đường này cho ngắn, gửi xe ở đây lên chùa ngắn hơn,…nhưng theo kinh nghiệm du lịch chùa Bái Đính của mình thì các bạn cứ gửi xe ở bãi gửi xe, sau đó đi xe điện lên (30.000đ/ 1 lượt, 60.000đ/ 2 lượt) hoặc bạn có thể thuê xe ôm bảo họ đưa lên nhưng xe ôm nhiều khi không khả thi lắm nên cứ đi xe điện cho yên tâm. Với các cò họ thường nói rất nhiệt tình dẫn đi, nhưng thưc ra là họ sẽ đưa tới 1 nhà dân nào đó, sau đó bạn chỉ cần đi bằng thang là lên được tới chùa ngay, nhưng khi lên đến chùa thì: bạn sẽ phải đi bộ rất xa để tới chùa chính, và bạn sẽ không đi qua được cổng chính của chùa, một số trường hợp cò dẫn bạn đi theo lối từ đằng sau của chùa tức là bạn sẽ đến chùa bằng lối đằng sau, sau đó đi qua các chùa mới xuống đến trình (địa điểm phải đến đầu tiên khi tới chùa), bạn sẽ phải mất một khoản để trả cho cò nếu quyết định đi theo đường này. Khi tới chùa rồi thì bạn cứ đi tham quan các địa điểm trong chùa, nhớ lưu ý đi chùa thì mang theo nhiều tiền lẻ. Trên đường lên chùa, bạn sẽ bắt gặp nhiều người bày bán thuốc dân tộc, bạn đừng mua nhé, khẻo tiền mất tật mang. Bạn ăn ở đây cũng được, nhưng theo mình thì bạn cứ nên chùa, mang theo chút nước và hoa quả thôi, sau đó về thành phố Ninh Bình ăn vừa ngon, vừa rẻ.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Địa chỉ: xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình

Hướng dẫn đường đi tới vườn quốc gia Cúc Phương

 • Từ thành phố Ninh Bình, bạn chỉ cần đi theo tỉnh lộ 492 là tới. Hoặc bạn có thể đi theo hướng Tràng An, qua khu du lịch sinh thái Tràng An. Tùy từng đường đi, mà khoảng cách từ trung tâm thành phố Ninh Bình về vườn quốc gia từ 54km – 58km.
 • Từ Hà Nội, bạn đi theo quốc lộ 1A đi về phía Ninh Bình, đến ngã ba Gián Khẩu (cách thành phố Ninh Bình 10 km) rẽ phải theo quốc lộ 12A, đi qua thị trấn Nho Quan 2km rồi rẽ trái vào Cúc Phương.
 • Ngoài ra, bạn có thể bắt xe khách ở Hà Nội về Nho Quan – Me, sau đó bắt xe bus ra vườn quốc gia. Hoặc tiện hơn là bạn bắt xe khách chạy chuyến Hà Nội – Cúc Phương: xuất phát ở bến xe Giáp Bát lúc 15h, rời vườn quốc gia vào 9h sáng hàng ngày. Mình không nhớ tên xe, sdt: 0988.118.215, xe màu đỏ 29 chỗ.

Vườn quốc gia thuộc địa phận của 3 tỉnh: Hòa Bình, Ninh Bình, và Thanh Hóa. Tới vườn quốc gia bạn có thể hòa mình vào với thiên nhiên, đất trời ở đây.

Vườn quốc gia Cúc PhươngVườn quốc gia Cúc PhươngVườn quốc gia Cúc Phương

Chương trình tham quan, hiện nay ở vườn quốc gia bạn có thể tham gia vào các chương trình tham qua sau:

 • Đạp xe, chèo thuyền kayak và xem động vật hoang dã ban đêm
 • Cắm trại trong rừng, xem động vật hoang dã

Vườn quốc gia Cúc Phương có ba khu vực lưu trú, ăn uống và vui chơi giải trí là: Khu cổng Vườn, khu Hồ Mạc và khu Trung tâm

– Khu cổng Vườn

 • Cho thuê các trang thiết bị phục vụ đi rừng, xe đạp địa hình, phòng họp từ 40 chỗ ngồi đến 200 chỗ ngồi, thuê phương tiện vận chuyển, giặt là.
 • Các phòng nghỉ hiện đại, tiện nghi: Vệ sinh khép kín, điều hoà, ti vi/quạt.
 • Nhà sàn: Công trình phụ chung, nước nóng, quạt.
 • Căn hộ riêng biệt: Vệ sinh khép kín, điều hoà, ti vi, nước nóng.

– Khu hồ Mạc

 • Lửa trại, biểu diễn văn nghệ dân tộc, bida, câu cá, trò chơi dân gian, phòng họp với sức chứa 200 – 300 chỗ ngồi. Cách cổng Vườn 1,5km.
 • Căn hộ riêng biệt: Phòng nghỉ sang trọng, hiện đại, ti vi, nước nóng, điều hoà, cảnh quan đẹp.
 • Nhà sàn tập thể: Nhà sàn truyền thống, dành cho các đoàn học sinh, sinh viên, đoàn đông người.

– Khu Trung tâm

 • Căn hộ riêng biệt: phòng tiện nghi, nước nóng, điều hoà.
 • Nhà sàn: Phòng nghỉ đơn giản, công trình phụ chung.
 • Nhà hai tầng: Phòng nghỉ đơn giản, 04 giường đơn.
 • Nhà sàn tập thể: Dành cho những đoàn đông người.

Nội quy khi đến vườn quốc gia Cúc PhươngNội quy khi đến vườn quốc gia Cúc Phương

Trên đây là kinh nghiệm du lịch Ninh Bình của mình, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình du lịch.

Bích Động Chùa Bái Đính du lịch khu du lịch khu du lịch sinh thái Ninh Bình tam cốc Tràng An vườn quốc gia vườn quốc gia cúc phương
Bài viết liên quan